Tòa án Thái Lan cấm chính phủ dùng vũ lực chống biểu tình

Tòa án Thái Lan hôm thứ Tư (19/2) đã ra lệnh cho chính phủ không được sử dụng vũ lực chống lại các cuộc biểu tình hòa bình.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình tuyên bố sẽ tăng cường nỗ lực để lật đổ thủ tướng. Một ngày trước đó, các cuộc đụng độ đường phố đã khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Tòa án Thái Lan cấm chính phủ dùng vũ lực chống biểu tình - ảnh 1

Các cuộc biểu tình hòa bình ở Thái Lan đang chuyển biến theo chiều hướng xấu đi.

Tình trạng bất ổn là sự rạn nứt chính trị kéo dài hơn một thập kỷ qua giữa phe đối lập và những người ủng hộ anh trai của bà Yingluck, cựuThủ tướng Thaksin Shinawatra. Họ đã tổ chức một loạt các cuộc biểu tình đường phố để chống lại đối thủ của mình.

Bạo lực gia tăng trong tuần này đã phá vỡ hy vọng giảm nhẹ bế tắc chính trị kéo dài suốt nhiều tháng qua. Đã có 16 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các vụ nổ súng.

Hàng ngàn người biểu tình hôm thứ Tư đã bao vây trụ sở tạm thời của bà Yingluck tại một vùng ngoại ô Bangkok, nơi bà tổ chức các cuộc họp trong tuần gần đây.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Thái Lan đã đồng ý tổ chức cuộc đàm phán với lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban. Nhà lãnh đạo đối lập đã kêu gọi những người biểu tình tấn công nhắm mục tiêu vào bà Yingluck, thậm chí yêu cầu bà phải rời khỏi đất nước. "Chúng tôi sẽ săn lùng cả ngày cho đến khi bà không thể sống ở đây", ông Suthep nói với những người ủng hộ, "Việc trả thù bà Yingluck phải được tăng cường".

Phán quyết của Tòa án Dân sự hạn chế sử dụng vũ lực có thể làm phức tạp thêm các biện pháp xử lý các cuộc biểu tình của bà Yingluck, mặc dù chính phủ của bà đã cam kết sẽ tránh sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình.

Hôm thứ Ba (18/2), một cuộc đụng độ nghiêm trọng đã nổ ra sau khi cảnh sát chống bạo động cố gắng loại bỏ các khu vực cắm trại của người biểu tình tại thủ đô. Một cảnh sát đã bị bắn chết và 4 dân thường thiệt mạng, trong khi hơn 60 người bị thương. Cảnh sát Thái Lan cho biết 24 nhân viên của họ nằm trong số những người bị thương.

Những người biểu tình đã cáo buộc lực lượng an ninh về trách nhiệm cho cái chết nhưng các nhà chức trách khẳng định họ chỉ được sử dụng đạn cao su. Họ đổ lỗi cho kẻ chủ mưu vũ trang đã gây ra chết người.

Một cảnh quay video cho thấy một cảnh sát đã rất cố gắng để đá một quả lựu đạn ném về phía một nhóm cảnh sát nấp sau lá chắn, chỉ trong khoảnh khắc trước khi nó phát nổ và anh này đã bị thương nặng ở chân.

Những người biểu tình đang yêu cầu bà Yingluck từ chức, chấp nhận một thủ tướng không bầu cử nhằm thông qua những cải cách đối với chính phủ Thái Lan. Họ cũng yêu cầu bà Yingluck chấm dứt tham nhũng và bị điều tra về tội lạm dụng công quỹ để mua ảnh hưởng chính trị.

Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan hôm thứ Ba cũng cho biết họ đã nhận các cáo buộc chống lại Yingluck và chương trình hỗ trợ giá gạo gây tranh cãi của bà. Nếu bị kết tội, bà có thể sẽ phải từ chức.

Những người ủng hộ ông Thaksin đã giành được chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử suốt hơn một thập kỷ qua, và bà Yingluck nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ khu vực phía bắc Thái Lan.

Phe đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử được tổ chức hôm 2/2 và kết quả không được công bố cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức lại tại khu vực bầu cử bị gián đoạn bởi người biểu tình. Ủy ban bầu cử cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tổ chức bầu cử lại tại các khu vực này vào ngày 2/3 tới đây, thay vì tháng Tư như dự định trước kia.

Phan Sương

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !