Tòa án ở Hague ủng hộ lập trường của Nga về vụ việc Eo biển Kerch

Bộ ngoại giao Nga cho biết, Tòa án Công lý quốc tế LHQ ở Hague đã đồng ý với lập luận của Nga và dự định khả năng phân chia quá trình này thành hai giai đoạn độc lập xảy ra vụ việc ở Eo biển Kerch là quyền tài phán và xem xét bản chất của tranh chấp.

Tòa án Công lý quốc tế của Liên hợp quốc ở Hague. (Ảnh tư liệu)

“Khiếu nại của Ukraine liên quan đến việc bác bỏ giai đoạn về quyền tài phán và giảm tối đa thời gian tố tụng đã bị bỏ qua”, Bộ ngoại giao Nga nói.

Đồng thời, tòa án đã quyết định cho mỗi bên sáu tháng để chuẩn bị bản ghi nhớ (phía Ukraine kiên quyết với yêu cầu hai tháng), tương ứng với thực tiễn của tòa trọng tài quốc tế được hình thành trên cơ sở Công ước 1982.

“Tòa án cũng ủng hộ cách tiếp cận của Nga đối với những vấn đề cơ bản khác, điều này đã vô hiệu hóa việc Kiev đang cố gắng làm phức tạp hóa tình trạng thủ tục của Nga trong phiên tòa này”, Bộ ngoại giao thông báo.

Bộ Ngoại giao cũng lưu ý rằng, phía Nga hoàn toàn hài lòng với quyết định này của tòa án, khi đã tính đến tất cả các đề xuất được đưa ra trong cuộc họp của tòa trọng tài ở Hague tổ chức trước đó.

Vào ngày 25/11/2018, nhóm 24 thủy thủ Ukraine cùng ba tàu hải quân bị Nga bắt giữ tại Eo biển Kerch nối liền Biển Đen và Biển Azov với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vùng biển nước này. Ukraine phủ nhận cáo buộc và đòi Nga phóng thích thủy thủ cùng tàu chiến song không được đáp ứng. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc này là một sự khiêu khích liên quan đến chỉ số tín nhiệm thấp của ông Petro Poroshenko trước thềm bầu cử tổng thống.

Ngày 17/11/2019, Nga đã trao trả cho chính phủ Kiev 3 tàu từng thu giữ trước đó. Cùng với đó, thủy thủ của các tàu này đã được trao trả về cho Ukraine hồi tháng 9, sau gần 10 tháng bị giam giữ.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: tòa án Hague Tòa án Công lý quốc tế LHQ tòa Liên Hợp Quốc eo biển Kerch vụ việc eo biển Kerch quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng Nga - Ukraine

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !