Tòa án Liên Hợp Quốc: Vụ kiện của Philippines sẽ sớm có kết quả

Ngoại trưởng Philippines cho hay đơn kiện của nước này về tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông sẽ sớm được Tòa án Liên Hợp Quốc xem xét.

Theo Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, “có thể trong vòng 1 hoặc 2 tuần tới”,  Tòa án Liên Hợp Quốc sẽ quyết định xem họ có đủ thẩm quyền giải quyết vụ kiện của Philippines về tranh chấp trên Biển Đông hay không.

Tòa án Liên Hợp Quốc: Vụ kiện của Philippines sẽ sớm có kết quả - ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

“Tôi nghĩ Tòa án đang xúc tiến xem xét vụ việc”, ông Del Rosario cho biết bên lề lễ kỉ niệm 46 năm hoạt động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Ông cho biết Tòa án Liên Hợp Quốc tại La Haya đang xem xét vấn đề thẩm quyền xét xử vụ kiện và “hi vọng sẽ sớm” đưa ra phán quyết. Ngày 11/7, cơ quan này sẽ tiến hành phiên đầu tiên xem xét đơn kiện của Philippines, “giải pháp cuối cùng” nước này buộc phải sử dụng để làm rõ vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Philippines bắt đầu nộp đơn lên Tòa án Liên Hợp Quốc vào tháng Một với mục tiêu vô hiệu hóa cái mà Trung Quốc gọi là “Bản đồ 9 đoạn” và khiến Bắc Kinh dừng các hành động xâm nhập vào lãnh hãi của Philippines. Qui trình pháp lý sẽ vẫn tiếp diễn ngay cả khi Bắc Kinh từ chối tham gia vào vụ kiện và khẳng định rằng nước này có “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với vùng biển này. 

Philippines hi vọng Trung Quốc sẽ ngồi xuống bàn đàm phán với ASEAN và kí kết Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC) đã bị trì hoãn từ lâu. Theo dự kiến, COC sẽ được xây dựng dựa trên Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông (DOC). 

Dự kiến vào tuần sau, ông Del Rosario sẽ bay tới Thái Lan để tham dự các cuộc họp trù bị của ASEAN về COC. Cuộc họp đó sẽ diễn ra vào ngày 14/8, trước khi các cuộc thảo luận về COC giữa ASEAN và Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng Chín tới.

“Tôi nghĩ về phần ASEAN, cả khối sẽ đạt được đồng thuận, và chúng tôi vẫn luôn hi vọng Trung Quốc sẽ nhất trí thực thi đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố ứng xử trên biển DOC và tiến tới kí kết COC”, ông Del Rosario. 

Sau cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Manila vào tuần trước, ông Del Rosario cho biết Philippines và Việt Nam sẽ cố gắng thuyết phục ASEAN lôi kéo Trung Quốc tham gia thương lượng thay vì chỉ thảo luận “suông” về COC. 

Tuy nhiên, trong suốt chuyến thăm tới Việt Nam hôm 12/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc “không vội vàng” kí kết COC đồng thời cho rằng một số quốc gia Đông Nam Á đang “kì vọng thiếu thực tế” và cản trở tiến trình xây dựng Bộ qui tắc ứng xử này.

Tùng Lâm

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !