Tòa án Công lý Quốc tế phán quyết Mỹ sai khi đóng băng tài sản của Iran

Các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 30/3 phán quyết, việc Mỹ cho phép một số tòa án đóng băng tài sản của các công ty Iran là trái pháp luật.
Tòa án ICJ. Ảnh: Reuters. 

Cơ quan tư pháp của Liên Hợp Quốc này đã yêu cầu Mỹ phải bồi thường nhưng số tiền sẽ được xác định sau. Tuy nhiên, ICJ cho biết không có quyền tài phán đối với số tài sản trị giá hơn 1,75 tỷ USD đang bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Iran. 

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Iran đã tuyên bố chiến thắng trên Twitter, cho rằng quyết định trên là bằng chứng cho thấy sự đứng đắn của Iran và những hành động vi phạm của chính phủ Mỹ. 

Phán quyết trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng giữa các lực lượng được Iran hậu thuẫn và nhân viên Mỹ tại Syria hồi tuần trước. 

Về vụ kiện tại ICJ - còn gọi là Tòa án Thế giới, nó được Iran nêu ra vào năm 2016 để chống lại Mỹ. Tehran cáo buộc Washington đã vi phạm hiệp ước hữu nghị năm 1995 khi cho phép các tòa án Mỹ đóng băng tài sản của các công ty Iran. Số tiền này được dùng để bồi thường cho nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố trong khi Iran luôn khẳng định không hỗ trợ khủng bố quốc tế. 

Hiệp ước Hữu nghị giữa Mỹ và Iran được ký kết từ rất lâu trước khi cuộc cách mạng Hồi giáo xảy ra năm 1979 ở Iran, vốn lật đổ nhà lãnh đạo được Mỹ hậu thuẫn. Sau đó, quan hệ Mỹ và Iran bị cắt đứt, năm 2018, Mỹ rút khỏi hiệp ước. Tuy nhiên, ICJ phán quyết, hiệp ước vẫn được áp dụng vào thời điểm Mỹ đóng băng tài sản của các tổ chức và công ty của Iran. 

Chủ tọa phiên tòa Kirill Gevorgian nói: "Tòa án đã kết luận rằng Mỹ vi phạm các nghĩa vụ được quy định trong hiệp ước hữu nghị". Ông cho biết thêm, Iran phải được bồi thường và các bên có 24 tháng để thống nhất về số tiền. Nếu việc thỏa thuận không hiệu quả, tòa án sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng mới để xác định mức bồi thường. 

Chủ tọa cũng giải thích tòa án không có thẩm quyền đối với số tài sản trị giá 1,75 tỷ USD của ngân hàng trung ương Iran đang bị Mỹ nắm giữ vì ngân hàng không phải là một doanh nghiệp thương mại và do đó, nó không được hiệp ước bảo vệ. 

Các phán quyết của ICJ, tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc, có giá trị ràng buộc nhưng không có cách nào để thực thi chúng. Mỹ và Iran là một trong số ít các quốc gia đã không đếm xỉa tới các quyết định của tòa án trong quá khứ.

Hoài Linh

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !