Tổ chức nhân quyền tố cáo Ukraine sử dụng mìn bướm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cáo buộc Ukraine rải mìn bướm chống bộ binh để ngăn các lực lượng Nga tiến quân, khiến gần 50 dân thường bị thương.

"Các lực lượng Ukraine dường như đã rải nhiều mìn" quanh thành phố Izyum ở vùng đông bắc, chuyên gia vũ khí Steve Goose của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), trụ sở Mỹ, nói hôm nay. Loại mìn sử dụng là mìn chống bộ binh PFM, còn gọi là mìn bướm, được rải bằng rocket.

Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2/2022, các lực lượng Nga đã kiểm soát Izyum vào tháng 4. Ukraine tháng 9 mở đợt phản công và giành lại thành phố.

HRW cho biết các nhà nghiên cứu trên thực địa của tổ chức đã thấy bằng chứng rocket phóng mìn được sử dụng cùng dấu vết các quả mìn ở Izyum. Họ cũng đã trao đổi với các nhân chứng, những người nhìn thấy mìn, biết ai đó bị thương hoặc được cảnh báo về loại vũ khí này.

"Các nhân viên y tế nói họ đã điều trị cho gần 50 dân thường, trong đó có ít nhất 5 trẻ em, dường như bị thương vì PFM", theo HRW. "Khoảng nửa số ca liên quan phải cắt bỏ bàn chân hoặc cẳng chân, những vị trí thương tích thường thấy do PFM gây ra".

 

Một quả mìn PFM-1 trong trạng thái triển khai. Ảnh: Interfax Ukraine.

Ukraine là một trong những quốc gia tham gia Công ước cấm mìn sát thương cá nhân năm 1997 và đến năm 2020 Kiev đã tiêu hủy gần hết lượng mìn trong kho từ thời Liên Xô. Trong khi đó, một số quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc không tham gia công ước này. Năm 2021, Ukraine báo cáo Liên Hợp Quốc rằng họ còn hơn 3,3 triệu PFM trong các hệ thống rocket chưa bị tiêu hủy.

HRW cho biết họ đã gửi các bằng chứng thu thập được cho giới chức Ukraine vào tháng 11. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksandr Polishchuk phản hồi nhưng không đề cập trực tiếp cáo buộc.

Vị trí thành phố Izyum, Ukraine. Đồ họa: BBC.

"Ukraine là thành viên đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế và cam kết đầy đủ với các nghĩa vụ quốc tế liên quan sử dụng mìn. Điều này bao gồm không sử dụng mìn chống bộ binh trong chiến tranh", ông Polishchuk nói, theo HRW.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin từ HRW. Cơ quan này từng nhấn mạnh Kiev tuân thủ nghĩa vụ trong công ước và không bình luận về các loại vũ khí đã được sử dụng "cho đến khi xung đột với Nga kết thúc và Ukraine khôi phục chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

 Theo VNEXPRESS
  

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !