Tổ chức nhân quyền tố cáo Ukraine sử dụng mìn bướm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cáo buộc Ukraine rải mìn bướm chống bộ binh để ngăn các lực lượng Nga tiến quân, khiến gần 50 dân thường bị thương.

"Các lực lượng Ukraine dường như đã rải nhiều mìn" quanh thành phố Izyum ở vùng đông bắc, chuyên gia vũ khí Steve Goose của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), trụ sở Mỹ, nói hôm nay. Loại mìn sử dụng là mìn chống bộ binh PFM, còn gọi là mìn bướm, được rải bằng rocket.

Sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2/2022, các lực lượng Nga đã kiểm soát Izyum vào tháng 4. Ukraine tháng 9 mở đợt phản công và giành lại thành phố.

HRW cho biết các nhà nghiên cứu trên thực địa của tổ chức đã thấy bằng chứng rocket phóng mìn được sử dụng cùng dấu vết các quả mìn ở Izyum. Họ cũng đã trao đổi với các nhân chứng, những người nhìn thấy mìn, biết ai đó bị thương hoặc được cảnh báo về loại vũ khí này.

"Các nhân viên y tế nói họ đã điều trị cho gần 50 dân thường, trong đó có ít nhất 5 trẻ em, dường như bị thương vì PFM", theo HRW. "Khoảng nửa số ca liên quan phải cắt bỏ bàn chân hoặc cẳng chân, những vị trí thương tích thường thấy do PFM gây ra".

 

Một quả mìn PFM-1 trong trạng thái triển khai. Ảnh: Interfax Ukraine.

Ukraine là một trong những quốc gia tham gia Công ước cấm mìn sát thương cá nhân năm 1997 và đến năm 2020 Kiev đã tiêu hủy gần hết lượng mìn trong kho từ thời Liên Xô. Trong khi đó, một số quốc gia như Mỹ, Nga, Trung Quốc không tham gia công ước này. Năm 2021, Ukraine báo cáo Liên Hợp Quốc rằng họ còn hơn 3,3 triệu PFM trong các hệ thống rocket chưa bị tiêu hủy.

HRW cho biết họ đã gửi các bằng chứng thu thập được cho giới chức Ukraine vào tháng 11. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksandr Polishchuk phản hồi nhưng không đề cập trực tiếp cáo buộc.

Vị trí thành phố Izyum, Ukraine. Đồ họa: BBC.

"Ukraine là thành viên đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế và cam kết đầy đủ với các nghĩa vụ quốc tế liên quan sử dụng mìn. Điều này bao gồm không sử dụng mìn chống bộ binh trong chiến tranh", ông Polishchuk nói, theo HRW.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin từ HRW. Cơ quan này từng nhấn mạnh Kiev tuân thủ nghĩa vụ trong công ước và không bình luận về các loại vũ khí đã được sử dụng "cho đến khi xung đột với Nga kết thúc và Ukraine khôi phục chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

 Theo VNEXPRESS
  

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !