Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

Alexander Osipov, tỉnh trưởng tỉnh Zabaikalsky ở miền đông Nga, hôm 30/1 công bố quyết định được ông phê duyệt cuối tuần trước, trong đó treo thưởng tiền mặt cho binh sĩ địa phương thu giữ hoặc tiêu diệt xe tăng phương Tây khi tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Binh sĩ thu được xe tăng Leopard 2 trong tình trạng hoạt động sẽ được thưởng ba triệu ruble (42.900 USD), trong khi người phá hủy loại xe tăng này sẽ nhận khoản tiền một triệu ruble (14.300 USD). Những người hỗ trợ bắt sống hoặc tiêu diệt Leopard 2 sẽ được thưởng lần lượt 7.150 và 2.240 USD.

   

Xe tăng Leopard 2A6 Đức diễn tập hồi năm 2012. Ảnh: BQP Đức.


Quân nhân tỉnh Zabaikalsky bắt được xe tăng M1A2 Abrams sẽ nhận khoản tiền 1,5 triệu ruble (21.450 USD), trong khi tiêu diệt loại xe tăng này mang về phần thưởng 500.000 ruble (7.150 USD). Các binh sĩ hỗ trợ cũng được nhận khoản tiền mặt nhỏ hơn.

"Binh sĩ muốn thu giữ hoặc tiêu diệt xe tăng đối phương vẫn phải ưu tiên bảo toàn mạng sống và sức khỏe của bản thân", tỉnh trưởng Osipov cho hay. Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Mỹ, Đức và một số quốc gia châu Âu đã thông báo sẽ chuyển giao cho Ukraine hàng chục xe tăng chiến đấu hiện đại trong vài tháng tới để giúp tăng cường năng lực quân sự. Nga chỉ trích quyết định này là hành động leo thang nguy hiểm, trong khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố xe tăng phương Tây sẽ "bị thiêu rụi" trên tiền tuyến.

Các xe tăng chưa được chuyển đến Ukraine và có thể mất vài tháng trước khi quân đội nước này nhận được những chiếc đầu tiên.

  

Tính năng mẫu xe tăng Mỹ, Đức chuyển cho Ukraine. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.


Các đợt chuyển giao vũ khí tiên tiến trước đây của phương Tây, đặc biệt là pháo phản lực HIMARS, được cho là góp phần xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến đã kéo dài hơn 11 tháng, giúp Kiev đẩy lùi lực lượng Nga khỏi một số khu vực.

Mỹ tuần trước thông báo chuyển 31 xe tăng M1A2 Abrams cho Ukraine, trong khi Anh và Đức sẽ hỗ trợ Ukraine lần lượt 14 xe tăng Challenger 2 và 14 xe tăng Leopard 2A6. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này cần 300-500 xe tăng cho chiến dịch phản công, nhấn mạnh nhiều khí tài viện trợ chưa được bàn giao cho Kiev.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !