Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

Alexander Osipov, tỉnh trưởng tỉnh Zabaikalsky ở miền đông Nga, hôm 30/1 công bố quyết định được ông phê duyệt cuối tuần trước, trong đó treo thưởng tiền mặt cho binh sĩ địa phương thu giữ hoặc tiêu diệt xe tăng phương Tây khi tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Binh sĩ thu được xe tăng Leopard 2 trong tình trạng hoạt động sẽ được thưởng ba triệu ruble (42.900 USD), trong khi người phá hủy loại xe tăng này sẽ nhận khoản tiền một triệu ruble (14.300 USD). Những người hỗ trợ bắt sống hoặc tiêu diệt Leopard 2 sẽ được thưởng lần lượt 7.150 và 2.240 USD.

   

Xe tăng Leopard 2A6 Đức diễn tập hồi năm 2012. Ảnh: BQP Đức.


Quân nhân tỉnh Zabaikalsky bắt được xe tăng M1A2 Abrams sẽ nhận khoản tiền 1,5 triệu ruble (21.450 USD), trong khi tiêu diệt loại xe tăng này mang về phần thưởng 500.000 ruble (7.150 USD). Các binh sĩ hỗ trợ cũng được nhận khoản tiền mặt nhỏ hơn.

"Binh sĩ muốn thu giữ hoặc tiêu diệt xe tăng đối phương vẫn phải ưu tiên bảo toàn mạng sống và sức khỏe của bản thân", tỉnh trưởng Osipov cho hay. Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Mỹ, Đức và một số quốc gia châu Âu đã thông báo sẽ chuyển giao cho Ukraine hàng chục xe tăng chiến đấu hiện đại trong vài tháng tới để giúp tăng cường năng lực quân sự. Nga chỉ trích quyết định này là hành động leo thang nguy hiểm, trong khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố xe tăng phương Tây sẽ "bị thiêu rụi" trên tiền tuyến.

Các xe tăng chưa được chuyển đến Ukraine và có thể mất vài tháng trước khi quân đội nước này nhận được những chiếc đầu tiên.

  

Tính năng mẫu xe tăng Mỹ, Đức chuyển cho Ukraine. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.


Các đợt chuyển giao vũ khí tiên tiến trước đây của phương Tây, đặc biệt là pháo phản lực HIMARS, được cho là góp phần xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến đã kéo dài hơn 11 tháng, giúp Kiev đẩy lùi lực lượng Nga khỏi một số khu vực.

Mỹ tuần trước thông báo chuyển 31 xe tăng M1A2 Abrams cho Ukraine, trong khi Anh và Đức sẽ hỗ trợ Ukraine lần lượt 14 xe tăng Challenger 2 và 14 xe tăng Leopard 2A6. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này cần 300-500 xe tăng cho chiến dịch phản công, nhấn mạnh nhiều khí tài viện trợ chưa được bàn giao cho Kiev.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !