Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học giành giải Nobel Hòa bình 2013

Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (The Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons-OPCW) đã giành giải Nobel Hòa bình 2013 "vì những nỗ lực lớn nhằm loại bỏ vũ khí hóa học", Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm 11/10.

OPCW là một tổ chức liên chính phủ có trụ sở tại The Hague, Hà Lan. Tổ chức này thúc đẩy và kiểm tra việc tuân thủ Công ước Vũ khí Hóa học, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng vũ khí hóa học và yêu cầu hủy diệt của chúng.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học giành giải Nobel Hòa bình 2013 - ảnh 1
Trụ sở OPCW tại The Hague , Hà Lan.

OPCW đang chịu trách nhiệm tiêu hủy kho vũ khí hóa học và các cơ sở sản xuất loại vũ khí này ở Syria trước hạn chót là vào giữa năm 2014, theo nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi cuối tháng 9.

Hôm 9/10, người đứng đầu OPCW, ông Ahmet Uzumcu kêu gọi ngừng bắn tạm thời tại Syria để có thể đáp ứng hạn chót về giải giáp vũ khí hóa học.

Số người được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay lên tới 259 cá nhân và tổ chức, cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 209 cá nhân và 50 tổ chức. Trong số các ứng cử viên nổi bật năm nay có cô bé người Pakistan Malala, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Tổng thống Myanmar Thein Sei.

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Y học, Vật Lý, Hóa học và Văn học 2013. Trong đó, Giải Nobel Y học thuộc về ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (Mỹ) và Thomas Südhof (Đức); giải Nobel Vật lý là hai nhà khoa học Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh); giải Nobel Hóa học thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshe; 'Nữ hoàng truyện ngắn' Canada, Alice Munro giành giải Nobel Văn học.

Giải thưởng Nobel sẽ được trao vào 10/12, ngày sinh của người sáng lập giải, nhà tư bản công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !