TNI: Các “bức tường” của ông Trump sẽ khiến Mỹ lụi tàn?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang quyết tâm theo đuổi chính sách hạn chế nhập cư như đã hứa hẹn để khiến “Nước Mỹ lớn mạnh lần nữa”. Tuy nhiên, theo tờ The National Interest (TNI), chính sách đó sẽ ngăn cản ông Trump đạt mục tiêu của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News gần đây, Tổng thống Mỹ Trump thừa nhận, mục tiêu của ông là dựng lên các rào cản đối với những người muốn vào nước Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ, ông Trump khẳng định sẽ xây dựng một bức tường biên giới và Mexico sẽ phải trả tiền để xây dựng bức tường đó.

Nếu Trump thành công trong việc xây dựng dù chỉ một phần bức tường biên giới đó thì nó sẽ là một biểu tượng hữu hình cho chính sách được xem như “bế quan tỏa cảng” của ông. Ông cũng có thể bao quanh nước Mỹ bằng việc bổ sung thêm 15.000 nhân viên trong hàng ngũ tuần tra biên giới, hải quan và các bộ phận phụ trách nhập cư.

TNI: Các “bức tường” của ông Trump sẽ khiến Mỹ lụi tàn? - ảnh 1

Vài ngày sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump đã ban hành lệnh cấm tất cả những người tị nạn từ Syria và 6 quốc gia Hồi giáo khác như Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan và Yemen tới Mỹ. Ông Trump tuyên bố, lệnh cấm của ông sẽ "cứu sống hàng ngàn sinh mạng".

Tất nhiên, không thể biết được chính sách của ông Trump sẽ có hiệu quả như thế nào đối với an ninh nội địa Mỹ. Cũng không thể biết được sẽ có bao nhiêu tội ác sẽ xảy ra nếu như không có những chính sách đó.​

Tuy nhiên, theo chuyên gia Alex Nowrasteh của Viện chính sách công Cato ở Washington, những người nước ngoài đến từ 7 quốc gia trên không hề giết chết bất kỳ người Mỹ nào trong các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ trong thời gian từ 1975 đến cuối năm 2015”. Do vậy, ông cho rằng: “Các biện pháp này sẽ hầu như không có hiệu quả trong việc cải thiện an ninh nước Mỹ”.  Theo TNI, nhiều người đặt câu hỏi khi lệnh của Tổng thống Trump không áp dụng đối với một số quốc gia là quê hương của nhiều kẻ khủng bố như Ả Rập Xê-út, Ai Cập, Pakistan và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất.

Trong khi đó, ông Trump đã tạo ra một văn phòng quan hệ công chúng để mời gọi sự chú ý đối với những tội phạm là người nước ngoài đang sống bất hợp pháp ở Mỹ. Bằng cách đó, ông đã khiến cho nhiều người Mỹ có suy nghĩ rằng tất cả những người sinh ra ở nước ngoài đều tiềm ẩn mối đe dọa đối với nước Mỹ.

TNI: Các “bức tường” của ông Trump sẽ khiến Mỹ lụi tàn? - ảnh 2

Ông Trump tranh cử và lên làm Tổng thống Mỹ với cam kết khiến "Nước Mỹ lớn mạnh lần nữa".

Tuy nhiên, TNI cho rằng, thực tế hoàn toàn khác. Số liệu về tội phạm bạo lực liên quan đến những người nhập cư cho thấy chính sách gây khó khăn hơn cho người nước ngoài nhập cư vào Mỹ có ảnh hưởng không đáng kể đến tỷ lệ tội phạm. Người tị nạn ẩn chứa nguy cơ khủng bố rất nhỏ. Theo ông Nowrasteh, xác xuất một người Mỹ bị một người tị nạn giết hại chỉ có 1/3,64 triệu trong nhiều năm qua.

Theo TNI, chính sách hạn chế người nhập cư của ông Trump không có lý do thuyết phục liên quan đến an ninh nội địa Mỹ. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chính quyền mới. Họ chỉ đơn giản muốn có ít người đến Mỹ hơn. Trong bài phỏng vấn với ABC News, Tổng thống Trump nói: "Sắp tới, sẽ rất khó vào nước Mỹ. Hiện giờ việc nhập cư vào Mỹ quá dễ dàng”.

Theo TNI, những chính sách ngăn cản người nhập cư của chính quyền mới không chỉ chẳng có ích gì cho an ninh nước Mỹ mà còn ngăn cản mục tiêu "Nước Mỹ lớn mạnh lần nữa" của ông Trump. Các nhà khoa học sinh ra ở nước ngoài cũng như nhiều người nhập cư khác đã đóng góp rất lớn cho nhiều sáng kiến vĩ đại của nước Mỹ hoặc tạo ra những công ty, tập đoàn thành công nhất nước Mỹ. Trong khi đó, TNI cho rằng, thông điệp của ông Trump tới tất cả những người đó và hàng triệu người khác giống như vậy là họ nên sử dụng tài năng của mình ở những quốc gia khác.

Theo TNI, không chỉ có vậy, ông Trump đã từng tỏ ra không trân trọng sự hy sinh của những người nhập cư cho nước Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đã tranh cãi với một gia đình Hồi giáo có con trai là quân nhân hy sinh trên chiến trường.

Những lời nói và hành động của ông Trump đã gây ra hoặc làm gia tăng thêm nỗi sợ hãi đối với những người nhập cư, đặc biệt là người Hồi giáo. Từ đó, gây mâu thuẫn giữa những người đang sống trên đất Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại rằng, chính sách về người nhập cư của ông Trump đang đưa nước Mỹ tới một điều tồi tệ hơn. Chúng có thể “cô lập” nước Mỹ với phần còn lại của thế giới.

Lập trường của ông Trump cũng trái ngược với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Ông Reagan từng nói rằng, các nước lớn không bao giờ xây dựng các bức tường xung quanh họ. Ngược lại, họ sẽ đập vỡ các bức tường đó. Nếu đúng như vậy thì việc ông Trump đang cố xây các “bức tường” cả về nghĩa đen và nghĩa bóng xung quanh nước Mỹ sẽ ngăn cản ông thực hiện cam kết khiến “Nước Mỹ lớn mạnh lần nữa” của mình.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !