Tính tiết mới vụ rơi máy bay làm cố Tổng thống Ba Lan và 95 người tử nạn

Ngày 10/4/2010, máy bay Tu-154M của không quân Ba Lan chở đoàn của cố Tổng thống Lech Kaczynski đã bị rơi ở Smolensk/Nga khiến 96 người thiệt mạng, Nguyên nhân vụ việc này vẫn đang được phía Ba Lan quyết tâm làm sáng tỏ..

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết khi tiến hành điều tra vụ tai nạn với máy bay Tu-154M chở đoàn cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và 95 nhân viên cấp cao khác bị rơi ở Smolensk của Nga năm 2010, phía Ba Lan đã phân tích hộp đen của máy bay và kết luận rằng đã có tiếng nổ trên khoang trước khi máy bay rơi.

Thông tin trên được tờ Newsweek của Ba Lan đăng tải. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cũng cam kết rằng một bản báo cáo chi tiết điều tra vụ việc này sẽ được thông qua trong năm 2018, trong đó sẽ chỉ rõ cụ thể thủ phạm gây ra vụ việc này và sẽ trừng phạt thích đáng “những kẻ có lỗi”.

Trước đó một vài tháng đã có một vài tin đồn cho rằng hộp đen trên chiếc Tu-154M xấu số này không kịp ghi lại vụ nổ nào vì một sóng tấn công đã tiêu diệt máy bay này trước khi hộp đen kịp ghi lại điều gì đó. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz quả quyết rằng ủy ban điều tra về vụ việc này của Bộ Quốc phòng Ba Lan đã tìm thấy hộp đen ghi lại thời điểm xảy ra vụ nổ làm máy bay bay gặp nạn.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz đã tham gia cuộc họp của những người lãnh đạo các công ty truyền thông Ba Lan. Khi trả lời câu hỏi về các kết luận cuối cùng của cuộc điều tra tai nạn đối với máy bay Tu-154M của Ba Lan tại Smolensk/Nga, ông Antoni Macierewicz đã nhắc đến tuyên bố của của Ủy ban Điều tra vụ việc Smolensk như sau: “Khi đó chúng tôi đã xác định rằng đã có một vụ nổ khiến máy bay gặp nạn. Đây là câu hỏi mang tính nguyên tắc vì vẫn còn nhiều chi tiết cần phải bổ sung. Hiện tại chúng tôi đã biết thêm nhiều điều hơn. Chúng tôi đã tìm thấy tiếng nổ trong đoạn ghi âm từ hộp đen và chúng đang được giải mã. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích kết quả này”- ông Antoni Macierewicz nhấn mạnh. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, đến cuối mùa xuân năm 2018, Bộ Quốc phòng Ba Lan sẽ hoàn tất bản báo cáo, trong đó không chỉ mô tả quá trình diễn ra sự vụ mà còn “vạch mặt” thủ phạm chính dẫn đến thảm kịch này. Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng tuyên bố rằng các tài liệu mà ủy ban điều tra về vụ việc Smolensk của Ba Lan đang có được sẽ cho phép các cơ quan chức năng xác định rõ hơn nguyên nhân của vụ việc. 

Trong giai đoạn 2010-2011, Ủy ban Điều tra về các tai nạn hàng không của Ba Lan đã bắt tay điều tra sự vụ khiến đoàn cán bộ cấp cao Ba Lan thiệt mạng tại Nga khi máy bay Tu-154M bị rơi ở Smolensk. Trong bản báo cáo được công bố hồi tháng 7/2011, ủy ban này đã kết luận rằng: Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do máy bay đã bay thấp hơn ở độ cao tối thiểu và điều này đã dẫn đến việc máy bay va vào cây cối phía dưới, dẫn đến bị rơi. Ủy ban này khi đó cũng khẳng định rằng không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy đã có vụ nổ trên khoang máy bay trước khi máy bay bị rơi.

Được biết, ngày 10/4/2010, máy bay Tu-154M của không quân Ba Lan chở đoàn của cố Tổng thống Lech Kaczynski đã bị rơi ở Smolensk của Nga khiến 96 người thiệt mạng, trong đó có cả phu nhân của ông Lech Kaczynski. Nguyên nhân vụ việc này vẫn đang được phía Ba Lan quyết tâm làm sáng tỏ, cho dù phía Nga cho biết đây chỉ là vụ tai nạn.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !