Tình hình Ukraine: Thỏa thuận Minsk 2 sẽ sớm được xem xét lại

Trong những tháng tới, Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ thay đổi cách tiếp cận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine..

Thông tin trên được hãng tin Ria Novosti dẫn báo cáo của hãng phân tích Eurasia Group cho biết.

Tình hình Ukraine: Thỏa thuận Minsk 2 sẽ sớm được xem xét lại - ảnh 1

Lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy

Theo các tác giả của bản báo cáo, các chính trị gia châu Âu đã dần dần hiểu ra rằng “bài toán Ukraine” ngày càng trở nên “hóc búa” và đi đến kết luận rằng tình hình thực hiện các thỏa thuận Minsk đã đi vào “ngõ cụt”.

Theo họ, EU sẽ soạn thảo một chiến lược khác liên quan đến giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

"Berlin và Paris đang nghiêng về ý kiến rằng Thỏa thuận Minsk có thể phải thay đổi, hướng đến một chiến lược theo từng giai đoạn, để có thể xem xét những vấn đề cụ thể nhằm đạt được tiến bộ…", các nhà phân tích của Eurasia Group nói.

Các tác giả của bản báo cáo không loại trừ khả năng trong tháng 10/16, Hội đồng châu Âu sẽ bắt đầu thảo luận về một cách tiếp cận mới và sẽ  từng bước “làm suy yếu các biện pháp trừng phạt chống Nga”.

Theo các nhà phân tích, tại Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong tháng 1/2017, các biện pháp hạn chế đối với Nga khó có thể giảm hoặc gỡ bỏ, song trong những tháng sau đó vấn đề này (giảm/gỡ bỏ trừng phạt Nga) là có khả năng.

Eurasia Group cũng đưa ra đánh giá cho rằng những vấn đề về gỡ bỏ trừng phạt Nga sẽ có thể là nguyên nhân gây ra những bất đồng giữa EU và Mỹ trong năm 2017.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhiều lần liên kết việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, Moscow coi cách giải quyết này là vô lý và nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột tại Ukraine và không phải là đối tượng của thỏa thuận Minsk.

Tình hình Ukraine: Thỏa thuận Minsk 2 sẽ sớm được xem xét lại - ảnh 2

Lính Ukraine

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại về những hậu quả đến từ luật ân xá mới của Ukraine, theo đó những đối tượng tham gia các chiến dịch quân sự tại Donbass sẽ được trao quyền bất khả xâm phạm.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng quyết định của Kiev đã vi phạm những nguyên tắc cơ bản về bảo vệ nhân quyền, điều này không thể không gây ra lo ngại.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, cách tiếp cận như trên đã dẫn đến việc hủy hoại toàn bộ hệ thống bảo vệ quyền lợi của người dân Ukraine. Moscow chia sẻ quan điểm và lo ngại của các chuyên gia về những hậu quả đến từ luật ân xá mới của Ukraine, mà mục đích của nó là trao quyền bất khả xâm phạm cho những đối tượng tham gia các chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.

Trong khi đó, những hành động của các đối tượng này có thể được coi như tội ác chống lại loài người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !