Tình hình Syria ngày 7/6: Quân đội Syria tịch thu "mẻ lớn" vũ khí tuồn cho khủng bố

Đại học Thổ Nhĩ Kỳ mở trường ở phía bắc Syria; Quân đội Syria cất "mẻ lưới lớn" vũ khí nước ngoài sản xuất trên đường vận chuyển tới tay khủng bố ở tỉnh Idlib là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 7/6.

Đại học Thổ Nhĩ Kỳ mở trường ở phía bắc Syria

Hôm 6/6, một trường đại học của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ mở thêm cơ sở tại một trong những khu vực ở phía bắc Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh là quân nổi dậy Syria.

Đại học Thổ Nhĩ Kỳ mở trường ở phía bắc Syria. (Ảnh minh họa)

Theo Reuters, hành động này nhằm nhấn mạnh vai trò của Ankara ở khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm giữ suốt gần 2 năm qua.

Hồi năm 2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các tay súng người Kurd ở Syria. Phạm vi hoạt động của chiến dịch này kéo dài từ phía bắc Syria tới phía tây sông Euphrates bao gồm các thị trấn Al-Bab, Al-Rai và Jarablus.

Reuters cho hay, Đại học Harran của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh đông nam Sanliurfa đang chuẩn bị cho mở một cơ sở ở Al-Bab để phục vụ nhu cầu học tập cho các sinh viên tại những thị trấn hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Hãng tin Anadolu nhấn mạnh, ngôi trường đại học này sẽ đào tạo bằng cả tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Ả Rập và tiếng Anh.

Hồi tháng Một năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cho triển khai chiến dịch quân sự thứ hai ở Syria nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd YPG hoạt động tại vùng Afrin.

Quân đội Syria cất "mẻ lưới lớn" vũ khí nước ngoài sản xuất trên đường vận chuyển tới tay khủng bố ở tỉnh Idlib

Hôm 6/6, hãng tin SANA đưa tin quân đội Syria đã tịch thu được số lượng lớn vũ khí và đạn dược đang trên đường vận chuyển tới các lực lượng khủng bố hoạt động tại khu vực phía tây bắc tỉnh Idlib.

Lô vũ khí của phe nổi dậy ở Aleppo bị quân đội Syria tịch thu.

Hoạt động tịch thu số vũ khí trên diễn ra sau khi chính quyền địa phương nhận được thông tin từ các nguồn tin ở thành phố Homs cho biết số vũ khí này đang trên đường vận chuyển tới tay các nhóm khủng bố.

Những vũ khí bị tịch thu gồm súng tự động, các loại súng máy, súng phóng lựu, tên lửa chống tăng Fagot do Liên Xô cũ sản xuất, tên lửa chống tăng Cobra do Đức – Thụy Sĩ sản xuất. Ngoài ra, quân đội Syria còn thu được nhiều súng cối, súng chống tăng SPG-9, lựu đạn, cùng các loại đạn.

Tỉnh Idlib hiện là khu vực hoạt động của nhiều nhóm khủng bố và phiến quân ở Syria. Hồi tháng Tư, các tay súng phiến quân đầu hàng quân đội Syria ở Đông Ghouta cũng đã được đưa tới tỉnh Idlib. Tuy nhiên, khu vực này cũng đã thiết lập một vùng hạ nhiệt căng thẳng.

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !