Tình hình Syria ngày 5/3: Tổng thống Syria quyết không "lùi bước" ở Đông Ghouta

Tổng thống Syrira Bashar al-Assad tuyên bố các lực lượng của ông phải tiếp tục một chiến dịch ở khu vực Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát, bất chấp sức ép gia tăng đòi chấm dứt chiến dịch này.

Tổng thống Pháp Macron

Lãnh đạo Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vấn đề Đông Ghouta

Theo Reuters, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, Tổng thống nước này Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm thảo luận về vấn đề Syria, đặc biệt là tình hình nhân đạo tại khu vực bị vây hãm Đông Ghouta.

Theo thông báo trên, Tổng thống Macron "đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và đề cập đến những biện pháp cần thực hiện ngay, đặc biệt là từ phía Nga và Iran, để Damascus chấp nhận nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ), cho phép các đoàn xe viện trợ nhân đạo được tiến vào, và để một lệnh ngừng bắn được thực thi dưới sự kiểm soát của LHQ".

Văn phòng Tổng thống Pháp cũng cho hay, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria trong khuôn khổ tiến trình Geneva với sự tham gia của tất cả các bên liên quan cũng như các đại diện của phe đối lập tại Syria.

Pháp hối thúc Iran "gây sức ép" với Syria về tình hình Đông Ghouta

Theo Reuters ngày 4/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi người đồng cấp Iran Hassan Rouhani gây "sức ép cần thiết" đối với Chính phủ Syria để chấm dứt các cuộc tấn công "bừa bãi" nhằm vào dân thường ở khu vực Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát.

Văn phòng của ông Macron cho biết, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Macron đã nhấn mạnh đến "trách nhiệm đặc biệt của Iran, vì quan hệ của Tehran với chính quyền Syria, liên quan đến việc triển thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo" mà Liên hợp quốc (LHQ) muốn đạt được.

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo cũng nhất trí trong những ngày tới sẽ phối hợp với LHQ, Chính phủ Syria và các nước liên quan để cải thiện tình hình của dân thường và đảm bảo lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Quân đội Mỹ

Mỹ cáo buộc Nga giết hại dân thường tại Đông Ghouta

Reuters đưa tin ngày 4/3, Mỹ đã đưa ra cáo buộc mạnh mẽ nhất từ trước tới nay về sự đồng lõa của Moscow trong việc gây ra những cái chết của nhiều dân thường tại khu vực bị vây hãm Đông Ghouta của Syria, cho rằng máy bay của Nga vẫn tiến hành các cuộc ném bom bất chấp lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc (LHQ).

Nhà Trắng cho biết, máy bay quân sự của Nga xuất phát từ sân bay Humaymim tại miền Tây Bắc Syria và tiến hành ít nhất 20 cuộc ném bom mỗi ngày vào Damascus và Đông Ghouta, trong khoảng thời gian từ ngày 24-28/2.

Nhà Trắng tuyên bố: "Nga vẫn tiếp tục phớt lờ các điều khoản (trong lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc) và giết hại người dân vô tội, dưới danh nghĩa giả dối về các hoạt động chống khủng bố". Ngoài ra, Nhà Trắng cũng kêu gọi các lực lượng thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad "lập tức ngừng tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và dân thường".

Tổng thống Syria Assad

Tổng thống Syria tuyên bố phải tiếp tục chiến dịch ở Đông Ghouta

Ngày 4/3, Tổng thống Syrira Bashar al-Assad tuyên bố các lực lượng của ông phải tiếp tục một chiến dịch ở khu vực Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát, bất chấp sức ép gia tăng đòi chấm dứt chiến dịch này.

Trả lời các phóng viên, ông Assad nói: "Chiến dịch chống khủng bố này phải được tiếp tục, trong khi đồng thời dân thường sẽ tiếp tục có khả năng được sơ tán". Ngoài ra, ông Assad cũng cho rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đang hậu thuẫn tổ chức Nhà nước Hồi giáo, Mặt trận Al-Nusra cũng như các nhóm khủng bố khác.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng của ông Assad đã giành được 1/4 vùng Đông Ghouta ở phía Đông thủ đô Damascus sau 2 tuần bắn phá dữ dội..

Quân đội Syria

Quân đội chính phủ giành bước tiến lớn tại Đông Ghouta

Truyền thông Syria ngày 4/3 cho biết các lực lượng quân đội nước này đã giành lại nhiều làng mạc và thị trấn tại khu vực do các lực lượng phiến quân kiểm soát ở gần thủ đô Damascus, trong một bước tiến lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công qui mô lớn hồi tháng trước.

Theo truyền thông quân đội Syria, các lực lượng chính phủ nước này đã giành lại ít nhất 6 làng mạc và thị trấn xung quanh Đông Ghouta. Kênh truyền hình nhà nước Al-Ikhbariyah TV cũng đưa tin, với sự yểm trợ của pháo binh và không quân, quân đội Syria đã vượt qua một tuyến phòng thủ của phiến quân và giành lại khoảng 12 km2.

Trong khi các nhóm nổi dậy cho biết họ đã mở cuộc phản công ngày 4/3, đẩy lùi lực lượng chính phủ. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, phe nổi dậy đã chiếm lại ít nhất một thị trấn.

Đông Ghouta có khoảng 400 nghìn người dân. Chỉ trong vòng 2 tuần qua, hơn 600 thường dân được cho là đã thiệt mạng do xung đột.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !