Tình hình Syria ngày 19/4: James Mattis lên tiếng vụ không kích Syria, Áo ủng hộ hòa đàm

Ông James Mattis bác tin liên quan đến vụ không kích tại Syria, OPCW muốn được tự do tiếp cận các khu vực tại Douma, Áo ủng hộ khôi phục hòa đàm Syria dưới sự bảo trợ của LHQ… là những tin mới nhất về tình hình Syria 19/4.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên tiếng về vụ không kích Syria

Ngày 18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên tiếng bác bỏ một bản tin cho rằng ông đã thất bại trong việc hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội trước khi tiến hành các cuộc không kích vào Syria.

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc,ông James Mattis khẳng định ông không biết thông tin đó từ đâu.

Trước đó, tờ New York Times trích dẫn nguồn tin từ một số quan chức chính phủ và quân đội cho biết ông Mattis đã đề xuất với Tổng thống Trump tìm kiếm sự chấp thuận của các nhà lập pháp trước khi phóng tên lửa hành trình vào 3 mục tiêu có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria.

Sau khi diễn ra cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đang có những tranh luận liên quan đến việc liệu Tổng thống Trump có thẩm quyền để tiến hành các cuộc tấn công vào Syria hay không.

OPCW muốn được tự do tiếp cận các khu vực tại Douma

Ngày 18/4, Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Uzumcu cho biết các thanh sát viên vũ khí hóa học sẽ chỉ triển khai tại thị trấn Douma của Syria, nếu họ được phép "tiếp cận không bị cản trở".

Ông Uzumcu nói: "Chúng tôi sẽ chỉ cân nhắc việc triển khai như vậy sau khi nhóm đánh giá an ninh của Liên hợp quốc (LHQ) chấp thuận, và miễn là nhóm của chúng tôi có thể tiếp cận mà không bị cản trở tại các đại điểm này. Hiện tại, chúng tôi không biết khi nào nhóm của chúng tôi có thể được triển khai tại Douma".

Chuyến đi của các thanh sát viên nói trên tới hiện trường vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria đã bị hoãn lại sau vụ nã pháo ngày 17/4 nhằm vào nhóm đánh giá an ninh của LHQ đang có chuyến đi khảo sát tình hình tại đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Áo ủng hộ khôi phục hòa đàm Syria dưới sự bảo trợ của LHQ

Ngày 18/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz để thảo luận về tình hình tại Syria và sự cần thiết của việc khôi phục các cuộc hòa đàm dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ).

Theo Cơ quan báo chí Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận tình hình tại Syria, vốn đã trở nên căng thẳng sau khi Mỹ và các đồng minh tiến hành không kích vào quốc gia Trung Đông này. Hai bên nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Syria và sẵn sàng hỗ trợ khôi phục các cuộc hòa đàm dưới sự bảo trợ của LHQ.

Hai bên cũng đề cập đến những vấn đề thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo trên hôm 28/2 ở Moscow. Ngoài ra, Tổng thống Putin và Thủ tướng Kurz còn thảo luận công tác chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Nga bắt đầu cung cấp khí đốt tự nhiên cho Áo.

Trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Kurz viết: "Nga là siêu cường và đóng vai trò quan trọng tại Syria. Vì vậy, cần phải thúc đẩy Nga tham gia vào những nỗ lực cấp thiết để giải quyết hòa bình cuộc xung đột. Do đó, tôi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin về vấn đề Syria, trước hết là về những biện pháp có thể thực hiện nhằm củng cố lòng tin đối với việc giảm căng thẳng và những sáng kiến ngoại giao nhằm giải quyết xung đột". Thủ tướng Kurz cũng cam kết Áo luôn sẵn sàng trở thành địa điểm để tổ chức các cuộc hòa đàm.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !