Tình hình Syria ngày 17/5: Dàn chiến hạm "khủng" của Nga quyết bám trụ gần Syria

Tổng thống Nga Putin khẳng định, dàn chiến hạm "khủng" trang bị tên lửa hành trình Kalibr quyết bám trụ gần lãnh hải Syria; 65 thị trấn và ngôi làng được quân đội Syria giải phóng ở Damascus là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 17/5.

Tổng thống Putin: Các tàu chiến trang bị tên lửa hành trình vẫn duy trì hoạt động gần lãnh hải Syria

RT đưa tin liên quan tới hoạt động triển khai lực lượng hải quân ở nước ngoài, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ duy trì hoạt động của các tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Kalibr ở Địa Trung Hải nhằm ngăn chặn khả năng các nhóm khủng bố ở Syria tái nổi dậy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy của Nga trên hành trình tới Địa Trung Hải.

Nhiệm vụ của hải quân Nga vẫn được duy trì ở ngoài khơi Syria bao gồm các tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Kalibr “nhằm ngăn chặn mối đe dọa thường trực từ các nhóm khủng bố ở Syria”, ông Putin cho biết hôm 16/5.

Cũng theo ông Putin, sự hiện diện của hải quân Nga trên Địa Trung Hải đã đóng vai trò lớn trong cuộc chiến tiêu diệt khủng bố ở Syria. Ông Putin khẳng định, “các vụ không kích bằng tên lửa cũng như hoạt động hiệu quả của dàn máy bay hải quân Nga đã gây thiệt hại nặng nề cho các tay súng khủng bố”.

Trong chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Nga đã triển khai một vài vụ tấn công bằng tên lửa hành trình quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu của khủng bố. Các vụ tấn công của Nga đã phá hủy nhiều kho đạn dược, sở chỉ huy và xe thiết giáp hạng nặng của các nhóm khủng bố hồi giáo.

Tổng thống Putin còn ca ngợi năng lực triển khai quân ra nước ngoài của lực lượng hải quân Nga đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh kinh tế và bảo vệ các lợi ích của quốc gia.

Nga hiện duy trì một lực lượng hải quân hùng mạnh gồm 15 tàu chiến ở Đông Địa Trung Hải bao gồm các tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường, tàu ngầm chạy điện – diesel, tàu rò mìn cùng các tàu cung ứng và hỗ trợ.

Ngoài ra, Moscow còn có 2 căn cứ quân sự ở Syria phục vụ mục tiêu chống khủng bố gồm căn cứ không quân Hmeymim nằm gần Latakia và căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus. 

65 thị trấn và ngôi làng được quân đội Syria giải phóng ở Damascus

Các đơn vị thuộc quân đội Syria từng giành được thắng lợi lớn trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ ở khu vực Đông Ghouta nay tiếp tục chiếm được ưu thế trước IS, lực lượng còn cố thủ ở phía nam thủ đô Damascus.

Quân đội Syria.

Hôm 16/5, hãng tin SANA đưa tin các tay súng phiến quân ở hàng loạt thị trấn và ngôi làng thuộc tỉnh Homs và Hama đã rút lui sau thỏa thuận với quân chính phủ Syria.

Thỏa thuận đảm bảo hành lang an toàn cho các tay súng phiến quân Syria rút lui được đưa ra sau hàng loạt cuộc thảo luận giữa phe nổi dậy với Bộ Hòa giải quốc gia Syria và Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga.

Nhờ thỏa thuận trên, quân chính phủ Syria đã thu hồi lại 1.200 km2 vùng lãnh thổ thuộc trung tâm Damascus bao gồm 65 thị trấn và ngôi làng.

Ngoài ra, các tay súng phiến quân còn bàn giao lại cho quân đội Syria số lượng lớn vũ khí hạng trung và hạng nặng bao gồm xe chiến đấu bộ binh, máy phóng rocket cùng hệ thống phòng không ZSU-23-4 “Shilka”. 

"Những thành tựu lớn đạt được trong thời gian qua đã phản ánh được việc quân đội Syria đang đánh bật lực lượng khủng bố vũ trang khỏi khu vực trung tâm, tạo thành nút giao thông kết nối các tỉnh của Syria cũng như giải phóng các con đập ở al-Rastan và al-Houla đồng thời chấm dứt mối đe dọa tấn công nhằm vào các cơ sở trọng yếu, chiến lược”, Bộ Tư lệnh quân đội Syria tuyên bố hôm 16/5.

Việc các lực lượng khủng bố Syria rút khỏi khu vực này còn giúp nhà máy điện al-Zara không còn bị rocket và pháo binh khủng bố tấn công.

Hôm 24/4, Bộ trưởng Hòa giải quốc gia Syria Ali Haidar tuyên bố, quân chính phủ sẽ tìm cách giải phóng khu vực đang bị quân nổi dậy chiếm đóng ở Homs ngay khi họ đánh đuổi được lực lượng khủng bố ở vùng Qalamun. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !