Tình hình Syria ngày 1/4: Syria giải phóng Đông Ghouta, Mỹ không tái thiết Syria

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta, Mỹ đình chỉ tài trợ cho nỗ lực tái thiết tại Syria.... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta

Quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ở ngoại vi thủ đô Damascus. Quân đội Syria khẳng định đã giành chiến thắng trước các nhóm khủng bố ở khu vực này sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Giải phóng Đông Ghouta được coi là thắng lợi lớn nhất của Syria trước khủng bố kể từ khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo hồi năm 2016.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lực lượng vũ trang Syria, Tướng Ali Mahyoub cho biết sau một loạt trận đánh và chiến dịch được lên kế hoạch chuẩn xác, cùng với sự hiệp đồng tác chiến ở mức cao của nhiều lực lượng khác nhau, lực lượng vũ trang Syria với sự hỗ trợ của lực lượng đồng minh đã hoàn thành chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta. Theo Tướng Mahyoub, hiện quân đội Syria đã thiết lập kiểm soát toàn bộ các khu vực thuộc Đông Ghouta.

Bên cạnh đó, tuyên bố cũng cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn với nhóm phiến quân Jaish al-Islam Takfiri ở Douma - thành trì cuối cùng của phiến quân ở Đông Ghouta, khi các đơn vị quân đội đảm bảo hành lang an toàn cho hàng chục nghìn dân thường vốn bị các phần tử khủng bố sử dụng làm “lá chắn sống” để rời vùng chiến sự.

Quân đội Syria lưu ý, trong chiến dịch ở Đông Ghouta, các lực lượng Syria đã giải phóng hàng chục thị trấn và ngôi làng đồng thời tiêu diệt rất nhiều phần tử khủng bố, phá hủy nhiều trung tâm chỉ huy và khu chứa vũ khí. Theo quân đội Syria, việc giải phóng khu vực trên giúp đảm bảo các tuyến đường trọng yếu kết nối thủ đô Damascus với các khu vực miền Trung, miền Bắc và duyên hải cũng như vùng biên giới phía Đông giáp Iraq.

Ngoài ra, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Syria một lần nữa khẳng định tiếp tục chiến dịch chống khủng bố trên khắp lãnh thổ Syria, đồng thời kêu gọi những phần tử chống đối chính quyền ở những khu vực khác ngay lập tức đầu hàng để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Các nhóm phiến quân đã kiểm soát Đông Ghouta, nơi tập trung khoảng 400.000 dân, từ năm 2012, vài tháng sau khi Syria chìm trong xung đột. Đến nay, khu vực này thường được phiến quân sử dụng làm “bàn đạp” cho các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng ở thủ đô Damascus.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Mỹ đình chỉ tài trợ cho nỗ lực tái thiết tại Syria

Nhật báo Phố Wall đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ hơn 200 triệu USD trong các khoản tài trợ cho những nỗ lực tái thiết tại Syria, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đánh giá lại vai trò của Washington trong cuộc xung đột kéo dài ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Trump đã yêu cầu tiến hành việc đình chỉ trên sau khi đọc được thông tin gần đây Washington đã cam kết chi thêm 200 triệu USD để hỗ trợ những nỗ lực tái thiết ban đầu tại Syria. Hồi tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Rex Tillerson đã cam kết về khoản tiền trên tại một hội nghị của liên minh toàn cầu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng diễn ra tại Kuwait. Tuy nhiên, ông Tillerson đã bị Tổng thống Trump cách chức ngày 13/3.

Quyết định đình chỉ khoản tài trợ này phù hợp với tuyên bố của ông Trump ngày 29/3. Trong một bài phát biểu với các công nhân tại Ohio, Tổng thống Trump tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria, sau khi cho rằng Mỹ đã lãng phí tới 7.000 tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông. Ông Trump hứa hẹn sẽ tập trung nguồn chi tiêu của Mỹ trong tương lai vào việc tạo thêm việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất quán với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 nhân viên quân sự ở miền Đông Syria.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !