Tình hình Syria mới nhất ngày 9/10: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào Syria

Theo Reuters, các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib của Syria dưới sự hộ tống của liên minh thánh chiến Tahrir al-Sham...

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib của Syria (Ảnh minh họa)

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib của Syria

Reuters đưa tin, người dân địa phương ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 8/10 các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib của Syria dưới sự hộ tống của liên minh thánh chiến Tahrir al-Sham.

Nguồn tin trên đều khẳng định đã nhìn thấy một số xe chở lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib ở cửa khẩu Atmah trước khi được các tay súng Tahrir al-Sham hộ tống họ dọc đường.

Trước đó ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố lực lượng nổi dậy Syria được sự hậu thuẫn của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch tại khu vực vốn hầu hết nằm dưới sự kiểm soát của Tahrir al-Sham.

Trong một diễn biến khác, cũng theo Reuters ngày 8/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này đang phối hợp với các tay súng thuộc nhóm Quân đội  Syria Tự do (FSA) trong việc thực thi thỏa thuận được Nga và Iran nhất trí nhằm giảm tình trạng bạo lực tại tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Phát biểu trước các thành viên đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở tỉnh Afyon, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói: "Hiện chúng ta đang áp dụng các quyết định Astana ở Idlib", ám chỉ thỏa thuận được tuyên bố hồi tháng 9 ở thủ đô Astana của Kazakhstan. Ông nêu rõ nếu Thổ Nhĩ Kỳ không hành động "thì bom sẽ dội xuống các thành phố của chúng ta".

Trước đó, Tổng thống Erdogan thông báo một chiến dịch quân sự lớn đang được tiến hành tại tỉnh Idlib. Theo các nguồn tin, chiến dịch này do các tay súng FSA tiến hành dưới sự hậu thuẫn của Ankara. Ông Erdogan cho biết thêm chiến dịch này có sự hỗ trợ của Không quân Nga. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ tuyên bố không bao giờ cho phép tồn tại một hành lang khủng bố ở dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Raqqa sẽ được giải phóng khỏi IS trong vài ngày tới?

Theo Reuters/Ria ngày 8/10, nữ phát ngôn viên cho chiến dịch của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở Raqqa, bà Jihan Sheikh Ahmad ra tuyên bố trên trang web của chiến dịch cho biết lực lượng này sẽ tuyên bố giải phóng Raqqa "trong vài ngày tới".

Cùng ngày, Ardal Raqqa - chỉ huy chiến trường của SDF - được sự hậu thuẫn của liên minh do Mỹ đứng đầu - cho biết cuộc chiến cuối cùng nhằm vào tuyến phòng ngự cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Raqqa sẽ được mở màn trong đêm 8/10. Theo ông Ardal, cuộc tấn công IS ở trung tâm Raqqa sẽ tập trung vào khu vực xung quanh sân vận động nhằm bao vây khu vực này.

Trong 3 năm qua, Raqqa là thủ đô trên thực tế của vương quốc Hồi giáo do IS tự xưng ở Syria. Tuy nhiên, giờ đây, IS đang bị bao vây trong một khu vực nhỏ bé ở trung tâm thành phố này, trong đó có sân vận động, bệnh viện quốc gia. Cuộc giao tranh tại Raqqa do SDF đóng vai trò chủ lực với sự hậu thuẫn của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Không kích ở Tây Bắc Syria làm 11 dân thường thiệt mạng

Ngày 8/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có ít nhất 11 dân thường thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, trong các cuộc không kích nhằm vào một khu chợ ở khu vực Tây Bắc Syria.

Theo SOHR, các cuộc không kích ngày 8/10 nhằm vào khu chợ ở Maaret al-Numan thuộc tỉnh Idlib có khả năng do các lực lượng chính phủ Syria tiến hành.

Các chiến dịch quân sự ở Idlib được thực hiện theo kế hoạch 4 khu vực giảm leo thang mà các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập ở phía Tây Syria. Theo đó, Idlib là khu vực cuối cùng tiến hành thiết lập vùng giảm leo thang song vấp phải sự kháng cự quyết liệt của nhóm các tay súng thuộc liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Đức Dũng (Tổng hợp)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !