Tình hình Syria mới nhất ngày 8/5

13 binh sĩ Iran thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương tại Syria trong những ngày qua; Người dân Aleppo nhận hàng cứu trợ từ các tổ chức xã hội; Người dân Syria yêu cầu lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời khỏi đất nước…

Tình hình Syria mới nhất ngày 8/5 - ảnh 1

13 binh sĩ Iran thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương tại Syria trong những ngày qua (Ảnh minh họa).

Truyền thông: 13 binh sĩ Iran thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương tại Syria trong những ngày qua

Hãng ISNA dẫn thông báo của đại diện Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Ali Rezai cho biết, trong những ngày gần đây đã có 13 binh sĩ của tổ chức này thiệt mạng cùng 21 người khác bị thương trên lãnh thổ Syria.

Theo ông này, tên “các cố vấn quân sự Iran” thiệt mạng tại Syria sẽ được công bố trong thời gian tới. Những binh sĩ này tử nạn trong các cuộc giao tranh tại khu vực Aleppo.

Trả lời phỏng vấn Hãng RIA Novosti, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Hossein Ameri Abdollahiyan thừa nhận IRGC phải chịu một số thiệt hại nhất định tại Syria, nhưng không đưa ra con số thương vong cụ thể.

Ông Abdollahiyan đồng thời nhấn mạnh, hiện nay ngoài những cố vấn quân sự, Iran không triển khai lực lượng binh sĩ thường trực cũng như các đơn vị đặc nhiệm trên lãnh thổ Syria.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran khẳng định hiện nước này đang tăng cường số lượng cố vấn quân sự tới Syria để trợ giúp cho quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Các chuyên gia này sẽ ở lại đây (Syria) chừng nào Damascus còn yêu cầu giúp đỡ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 8/5 - ảnh 2

Người dân Aleppo nhận hàng cứu trợ từ các tổ chức xã hội

Người dân Aleppo nhận hàng cứu trợ từ các tổ chức xã hội

RIA Novosti dẫn thông báo từ Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Hmeymim cho biết, hàng viện trợ từ các tổ chức xã hội đã được chuyển đến người dân tại khu vực Aleppo thuộc Syria.

 "Phong trào chính trị - xã hội “Quốc tịch và bản sắc” cùng Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria đã chuyển 5 tấn thực phẩm và vật tư y tế tới thành phố Aleppo của Syria” – thông báo trích dẫn.

Trước đó, 500kg bánh mỳ được chuyển từ Nga tới các thị trấn ở tỉnh Homs. Được biết hiện tại các đoàn xe chở hàng viện trợ tiếp tục được triển khai tới các khu dân cư tại tỉnh Aleppo và Homs thuộc Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực tại Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng cho các nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách những tổ chức khủng bố.

Tình hình Syria mới nhất ngày 8/5 - ảnh 3

Người dân Syria yêu cầu lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời khỏi đất nước

Người dân Syria yêu cầu lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời khỏi đất nước

RIA Novosti đưa tin, một số người dân Syria đã tham gia biểu tình để phản đối sự có mặt của binh lính Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Theo đó những người biểu tình cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria đang đe dọa chủ quyền của đất nước này và họ (binh lính Mỹ) nên rời khỏi Damascus.

“Hôm nay chúng tôi tập hợp tại đây để nói không với đế quốc Mỹ - nhà tài trợ của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Đế quốc Mỹ chính là lực lượng đã lên kế hoạch làm sụp đổ Syria” – một người dân tham gia biểu tình phát biểu. Theo ông này, Syria sẵn sàng chống lại sự xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, Qatar hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Tờ Life.ru của Nga cũng tiết lộ một số người ủng hộ lực lượng đối lập Syria cũng thể hiện thái độ chống lại sự có mặt của lực lượng quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Từ tháng 2/2016 khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi tại Syria, quân chính phủ và phe nhóm đối lập quyết định buông vũ khí và cho phép các tổ chức quốc tế triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo tai các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột.

Gần đây tình hình Syria lại một lần nữa trở nên căng thẳng do các cuộc giao tranh ác liệt xảy ra tại Aleppo.

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !