Tình hình Syria mới nhất ngày 5/4: Vụ đầu độc Skripal có liên quan tới Syria?

Phương Tây dùng vụ Skripal để loại Nga thảo luận vũ khí hóa học tại Syria, Mỹ sẽ nhanh chóng kết thúc sứ mệnh ở Syria, Nga bắn hạ 17 thiết bị bay không người lái tại Syria… là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 5/4.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Phương Tây dùng vụ Skripal để loại Nga thảo luận vũ khí hóa học tại Syria

Ngày 4/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, bằng cách cáo buộc Nga dính líu đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, phương Tây đang nỗ lực loại Moscow ra khỏi số nước tham gia thảo luận đề tài vũ khí hóa học tại Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, bà Zakharova nhấn mạnh chính việc sử dụng vũ khí hóa học là "giới hạn đỏ" đối với tất cả các bên. Phương Tây và Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang gắn vấn đề tính hợp pháp của chế độ Bashar Assad với vũ khi hóa học.

Nga đã đề xuất hợp tác với phương Tây để điều tra các buộc ông Assad vi phạm luật pháp quốc tế do sử dụng vũ khí hóa học. Theo bà Zakharova, "bằng cách bịa ra câu chuyện Nga sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Anh, phương Tây đang nỗ lực đẩy Nga ra khỏi phạm vi pháp lý thảo luận những vấn đề vũ khí hóa học Syria".

Mỹ sẽ nhanh chóng kết thúc sứ mệnh ở Syria

Mỹ sẽ nhanh chóng kết thúc sứ mệnh ở Syria

Ngày 4/4, Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ kết thúc nhanh chóng sứ mệnh quân sự của mình ở Syria, tuy nhiên chưa đưa ra thời gian cụ thể cho việc rút quân.

Trong một thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ và các đồng minh cam kết sẽ xóa sạch sự hiện diện của các phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) còn lại và khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tư vấn các đồng minh và bạn bè về kế hoạch trong tương lai.

Bà Sarah Sanders nói: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với các nước trong và ngoài khu vực, cùng với Liên Hợp Quốc, hướng tới tới hòa bình và đảm bảo rằng IS sẽ không xuất hiện trở lại".

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump gặp các trợ lý an ninh quốc gia để thảo luận về tương lai vai trò của Mỹ tại Syria.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 quân nhân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Nga bắn hạ 17 thiết bị bay không người lái tại Syria

Ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong vòng mấy tháng gần đây Nga đã tiêu diệt 17 thiết bị bay không người lái có khả năng bay tầm xa 100 km và mang theo vũ khí.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow, ông Shoigu nhấn mạnh những thiết bị bay không người lái được các phần tử khủng bố sử dụng tại Syria, mang vũ khí và có thể hoạt động ở cự ly 100 km.

Trong mấy tháng gần đây, Nga đã tiêu diệt 17 thiết bị bay không người lái như vậy. Theo ông Shoigu, việc chế tạo những thiết bị này cần sự hỗ trợ kỹ thuật của những nước phát triển. Việc những thiết bị này xuất hiện ở những khu vực đông dân có thể gây ra những hậu quả thảm họa đối với dân thường, cũng như những cơ sở hạ tầng thiết yếu. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để ngăn chặn nguy cơ của vũ khí giết người hàng loạt và vũ khí rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Đức Dũng (tổng hợp)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !