Tình hình Syria mới nhất ngày 29/8

Thổ Nhĩ Kỳ chịu những tổn thất đầu tiên tại Syria; Syria bắt đầu sơ tán cư dân ra khỏi thị trấn Darayya; Người Kurd công bố 30 trường hợp thương vong trong các vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ…là những tin mới về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/8 - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ chịu những tổn thất đầu tiên tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu những tổn thất đầu tiên tại Syria

Reuters trích một số nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đã bị pháo kích từ khu vực lãnh thổ do Lực lượng các đơn vị tự vệ người Kurd (YPG) nắm quyền kiểm soát.

Trước đó, hãng tin AP cho hay, hai xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng tên lửa ở gần thành phố Dzharablus của Syria. Trong khi đó, theo tin của Reuters thì 1 xe tăng của quân đội Ankara đã bị pháo kích khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Ngày 24/8 Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates nhằm giành lại thành phố Dzharablus ở phía Bắc Syria từ tay phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS”. Tuy nhiên, Damascus cho rằng những hành động này của Ankara đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

Syria bắt đầu sơ tán cư dân ra khỏi thị trấn Darayya

RIA Novosti dẫn thông báo của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho hay, việc sơ tán cư dân và các chiến binh nổi dậy đồng ý hạ vũ khí đầu hàng ra khỏi thị trấn Darayya thuộc tỉnh Damascus đã được bắt đầu.

“Chiến dịch sơ tán cư dân và những chiến binh khủng bố đồng ý hạ vũ khí ra khỏi thị trấn Darayya ở tỉnh Damascus đã được bắt đầu. 120 tay súng nổi dậy cùng với gia đình của mình (tổng cộng là 230 người) đã tự nguyện rời khỏi Darayya trên những chiếc xe buýt hướng về tỉnh Idlib” – trích tuyên bố được đăng trên website của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo đó, 10 chiếc xe buýt và 7 xe cứu thương đã chở 265 người dân, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già từ thị trấn Darayya tới nơi tạm trú tại thị trấn Keysua (thuộc Damascus). 10 trường hợp bị thương nghiêm trọng khác đã được xe cứu thương đưa tới bệnh viện ở Damascus.

Trong vài tháng vừa qua phiến quân nổi dậy tại Darayya bị lực lượng chính phủ bao vây. Vào hôm thứ Bảy (27/8) một nguồn tin quân sự của Damascus thông báo với RIA Novosti rằng Darayya đã nằm hoàn toàn dưới quyền kiểm soát của quân chính phủ.

Trước đó, quân đội Syria và các đại diện của lực lượng đối lập ôn hòa đã đạt được thỏa thuận, qua đó hai bên cần phải sơ tán 4.000 dân thường (tính cả thân nhân các chiến binh nổi dậy) cùng 700 phiến quân khủng bố khác ra khỏi thị trấn Darayya.

Người Kurd công bố 30 trường hợp thương vong trong các vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng Sputnik dẫn một nguồn tin từ lực lượng vũ trang người Kurd cho hay, lực lượng pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào 2 ngôi làng ở gần thành phố Dzharablus thuộc Syria khiến 30 người thiệt mạng.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/8 - ảnh 2

Chiến đấu cơ của không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, Hội đồng chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là các đơn vị người Kurd thông báo về 15 trường hợp thiệt mạng tại làng Bir al-Kusa, cách Dzharablus 13 km.

“Các vụ pháo kích nhằm vào 2 ngôi làng - Bir al-Kusa và Sarisat. Phần lớn những trường hợp thiệt mạng trước đó đã tháo chạy khỏi làng Amarna, khu vực vào hôm thứ Bảy (27/8) đã bị các nhóm vũ trang dưới sự hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ” – nguồn tin trên xác nhận.

Sau khi đánh đuổi quân khủng bố khỏi Dzharablus, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của người Kurd tại đây.

Ngoại trưởng Pháp: Viện trợ nhân đạo tại Aleppo là điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán tại Geneva

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo chung với 2 người đồng cấp Đức và Ba Lan tại lâu đài Ettersburg thuộc thành phố Weimar, Đức, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud tuyên bố cả 3 nước đều ủng hộ việc nối lại đàm phán về hòa bình cho Syria tại Geneva và cho rằng lệnh ngừng bắn (hàng tuần) để dành cho các hoạt động nhân đạo tại Aleppo là điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/8 - ảnh 3

Quân đội Nga chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Syria

“Trong cuộc họp này chúng tôi đã tuyên bố rằng, chúng tôi mong muốn nối lại đàm phán về Syria tại Geneva trong khuôn khổ nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng với điều kiện tiên quyết là thực hiện lệnh ngừng bắn và hoạt đông cứu trợ nhân đạo. Chúng tôi hiện rất lo lắng về tình hình tại Aleppo. Tất cả các biện pháp nhằm giảm đau thương cho dân thường nên được ủng hộ” – ông Eyraud nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục oanh kích ở Syria, hơn 70 thương vong

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28/8 cho biết, các vụ không kích và nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm ít nhất 20 dân thường ở Syria thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Diễn biến này đánh dấu ngày thứ 5 trong chiến dịch đột kích của Ankara chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng dân quân người Kurd.

"Ít nhất 20 dân thường thiệt mạng và 50 người khác bị thương trong các vụ nã pháo và không kích của Thổ Nhĩ Kỳ sáng 28/8 tại Jeb el-Kussa - một ngôi làng ở phía Nam Jarabulus", Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho hay.

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy báy chiến đấu và pháo binh nước này đã tấn công các mục tiêu do lực lượng dân quân thuộc Các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ankara đang đẩy nhanh chiến dịch xuyên biên giới, được khởi động tuần trước với các lực lượng phiến quân đồng minh Syria, để chống IS và ngăn lực lượng người Kurd bành trướng lãnh thổ kiểm soát.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !