Tình hình Syria mới nhất ngày 29/2

Moscow phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Riyadh về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, Chiến đấu cơ của Mỹ thực hiện 10 vụ không kích vào thành phố Tel Abyad ở Syria, Người Kurd ở Syria ngăn chặn các chiến binh khủng bố xâm nhập Syria...là những tin mới.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/2 - ảnh 1

Người Kurd ở Syria ngăn chặn các chiến binh khủng bố xâm nhập Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Người Kurd ở Syria ngăn chặn các chiến binh khủng bố xâm nhập Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng dân quân người Kurd (Syria) đã bao vây các tay súng khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ Syria qua biên giới Thố Nhĩ Kỳ. Bọn khủng bố này trước đó đã tham gia cuộc tấn công khủng bố ở thành phố Tel Abyad thuộc Syria.

Theo đại diện của Trung tâm điều phối đàm phán ở Syria của Nga, lực lượng dân quân người Kurd có thể đã đánh đuổi bọn khủng bố ra khỏi Tel Abyad và chặn đường chạy của chúng tới khu dân cư Munbatih

Báo cáo trước đó cho biết, gần 100 tay súng khủng bố đã xâm nhập lãnh thổ Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng chạy tới các vùng lân cận tỉnh Raqqa, sau đó nhập hội với khoảng 150 tên tội phạm tiến hành tấn công vào khu vực phía Bắc thành phố Tel Abyad nằm cách thủ phủ của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” 82km.

Lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ tích cực cho hoạt động của băng nhóm này bằng cách nã pháo vào Tel Abyad từ lãnh thổ của mình. Vài ngày trước Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tuyên bố những hành động tương tự của Ankara là hoàn toàn hợp lệ, nhằm bảo vệ đất nước khỏi các mối hiểm họa. Và tuyên bố của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn (ở Syria) không liên quan gì tới việc này.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/2 - ảnh 2

Bộ Quốc phòng Nga: có 9 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong 24h qua

Bộ Quốc phòng Nga: có 9 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong 24h qua

Bộ Quốc phòng Nga công bố, có khoảng 9 sự kiện đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria trong vòng 24h qua, nhưng nhìn chung thỏa thuận đã được tuân thủ.

Người đứng đầu Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Syria – trung tướng Sergei Kuralenko phát biểu trước truyền thông: “Trong vòng 24h qua đã có 9 sự kiện được cho là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm thông tin về các cuộc pháo kích tại khu dân cư Kbana ở tỉnh Latakia”.

Ông Kuralenko cũng cho biết, Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Syria đã liên lạc với Trung tâm hòa giải của Mỹ tại Amman, Jordani để giải thích về các vụ pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria (Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu).

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/2 - ảnh 3

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy chiến đấu chống lại IS mà không cần điều kiện tiên quyết

Phát biểu trên tạp chí Expression của Algeria, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, cộng đồng Thế giới nên đặt sự khác biệt, tham vọng riêng sang một bên và cùng đoàn kết trong cuộc chiến chống lại phiến quân “Nhà nước hồi giáo IS” và các tổ chức khủng bố khác mà không cần tới những điều kiện tiên quyết.

Ông Lavrov nhấn mạnh, một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu đã cho thấy bản chất man rợ của “Nhà nước Hồi giáo” và chỉ ra rằng trong Thế giới hiện đại chúng ta không thể xây dựng “những ốc đảo an ninh” riêng biệt khi ở đâu đó còn những khu vực gặp nhiều khó khăn.

Ngoại trưởng Nga tin rằng, nếu Thế giới bỏ qua một bên những tham vọng, mâu thuẫn cũng như điều kiện tiên quyết và cùng đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố thì khi đó cuộc đấu tranh mới thực sự hiệu quả.

“Đây cũng là tư tưởng cơ bản trong đề xuất hình thành một mặt trận chống khủng bố sâu rộng của Tổng thống Vladimir Putin” – Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng khẳng định, cả Nga và Algeria đều nhận thức rõ về chủ nghĩa khủng bố và cùng hành động theo hướng này. Nhà chính trị đánh giá cao sự hợp tác của 2 bên và tin rằng việc cùng hợp tác với các đồng nghiệp Algeria về vấn đề chống khủng bố sẽ đóng góp một phần hữu ích vào những nỗ lực chung của cộng đồng Thế giới.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/2 - ảnh 4

Các chiến đấu cơ của Mỹ thực hiện 10 vụ không kích vào thành phố Tel Abyad ở Syria

Các chiến đấu cơ của Mỹ thực hiện 10 vụ không kích vào thành phố Tel Abyad ở Syria

Hãng TASS dẫn thông báo của đại diện Bộ tổng tham mưu liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết, liên quân này đã thực hiện 10 vụ không kích vào các mục tiêu IS tại thành phố Tel Abyad, Syria.

“Các chiến đấu cơ và máy bay không người lái đã thực hiện 10 vụ không kích vào ngoại ô thành phố Tel Abyad của Syria, phá hủy 23 tòa nhà, 8 căn cứ phòng thủ kiên cố và một số mục tiêu khác của quân khủng bố” – đại diện Bộ tổng tham mưu liên quân quốc tế tuyên bố.

Ngoài khu vực ngoại ô Tel Abyad, liên quân quốc tế còn ném bom vào các vị trí của IS tại thành phố Manbizd và Raqqa – thủ đô của quân Hồi giáo.

Ngoài ra, Hoa Kỳ và các thành viên khác thuộc liên minh còn tấn công vào các mục tiêu của IS tại các thành phố của Iraq như Mosul, Ramadi, Fallujah, Sinjar và một số khu vực khác.

Như thông tin trước đó, ngày 27/2 Tel Abyad đã bị các tay súng khủng bố xâm nhập vào Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Nhưng lực lượng dân quân người Kurd đã đánh đuổi bọn khủng bố ra khỏi thành phố và chặn đường tháo chạy của chúng tới khu dân cư Munbatih.

Tình hình Syria mới nhất ngày 29/2 - ảnh 5

Tổng thống Nga Putin

Moscow phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Riyadh về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Hãng Interfax đưa tin, phát biểu về tuyên bố của Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir mới đây về một kế hoạch B - sự ra đi của Tổng thống Syria Assad trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn thất bại, thứ trưởng Bộ Ngoại Nga Mikhail Bogdanov nhận định tuyên bố này “hoàn toàn đi ngược lại với các nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua trong khuôn khổ Hội nghị Vienna (hội nghị quốc tế về Syria diễn ra tháng 10/2015) có sự tham gia của Ả Rập Xê Út, Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Bogdanov nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định rằng kế hoạch B nào đó không tồn tại và chúng ta cần phải cùng nhau thực hiện những việc như trong thỏa thuận”.

Trước đó, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir tuyên bố, nếu chính phủ Syria và các đồng minh không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn thì “kế hoạch B” sẽ được thực thi. Đặc biệt ông al-Jubeir khẳng định “việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn là một điều kiện quan trọng để tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria, bao gồm cả việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp và việc chuyển giao quyền lực của ông Bashar al Assad”.

Đức Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !