Tình hình Syria mới nhất ngày 28/12: Nga sẽ không dễ dàng rút quân khỏi Syria

Việc rút quân khỏi cuộc xung đột quân sự ở Syria đối với Nga sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc tiến hành các hoạt động trong chiến dịch quân sự của Nga tại đất nước Trung Đông này.

Tình hình Syria mới nhất ngày 28/12, Nga sẽ không dễ dàng rút quân khỏi Syria

Nhận định trên do tờ News 1 của Israel đưa ra. Theo đó, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp trong việc tiếp tục ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không làm tổn hại đến mối quan hệ của Nga với Iran, Israel và Mỹ.

Ngày 11/12 vừa qua, Tổng thống Nga V.Putin đã bất ngờ đến thăm căn cứ quân sự Hmeymim của Nga tại Syria. Tại đây, ông Putin đã đưa ra tuyên bố về việc rút phần lớn lực lượng quân sự Nga khỏi Syria. Theo News 1, bước đi này của Nga có thể sẽ khiến làm căng thẳng mối quan hệ của Nga với Iran- quốc gia hiện đang là thế lực nước ngoài chính hỗ trợ Quân đội Syria.

Theo tờ báo Israel này, Iran dù đã cử nhiều sỹ quan của lực lượng vệ binh cách mạng, cũng như nhiều tình nguyện viên đến Syria, cũng đã không thể giúp chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad duy trì quyền lực nếu như Nga không khởi động chiến dịch quân sự của mình tại Syria.

Tehran vẫn có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Iran vẫn quan ngại về việc các lực lượng chiến binh người Hồi giáo dòng Shitte có thể sẽ loại bỏ ảnh hưởng của các lực lượng Hồi giáo dòng Sunni đang hoạt động ở Syria.

“Đối với Nga, việc duy trì chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có ý nghĩa chỉ sau việc duy trì vị thế toàn cầu của Nga, điều này có nghĩa rằng Nga sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. Đối với Iran, việc tiếp tục duy trì chế độ Assad có ý nghĩa cực kỳ quan trọng”- News 1 viết.

Theo News 1, Iran có rất nhiều kế hoạch đối với Syria nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Iran sẽ không chấp nhận để chính quyền Assad bị suy yếu. Iran hiểu rằng ngoài Assad, sẽ không có bất cứ nhân vật nào ở Syria cho phép Iran hành động theo kế hoạch của mình ở Syria, trong đó có cả việc lập nên nhiều căn cứ khác nhau. Sự hiện diện của Iran tại Syria sẽ là căn cứ quan trọng để chống lại Israel mà việc chống lại Israel là một trong những nguyên tắc sống còn của Iran.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Iran tại Syria sẽ khiến quan hệ giữa Nga với Mỹ tiếp tục phức tạp. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng tuyên bố rằng Quân đội Mỹ sẽ vẫn hiện diện tại Syria, đồng thời khẳng định rằng Mỹ sẽ không sẵn sàng để Syria rơi vào vòng ảnh hưởng của Iran.

“Bối cảnh phức tạp này cuối cùng sẽ gây ảnh hưởng lên Tổng thống Nga Putin. Nga sẽ không thể cùng lúc làm hài lòng cả Iran-Syria và Mỹ-Israel. Đối với Nga, việc rút khỏi Syria sẽ khó khăn, phức tạp hơn nhiều so với khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria”- News 1 kết luận.

Chỉ còn dưới 1.000 chiến binh IS tại Iraq và Syria

Chỉ còn dưới 1.000 chiến binh IS tại Iraq và Syria

Theo Reuters ngày 27/12, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm phiến quân theo dòng Hồi giáo Sunni thông báo, chỉ còn dưới 1.000 thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria.

Trong tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, liên minh này nêu rõ: "Nhờ có sự cống hiến của liên minh cũng như năng lực của các đối tác ở Iraq và Syria, hiện chỉ còn dưới 1.000 phần tử khủng bố IS tại các khu vực chiến dịch chung của chúng tôi, phần lớn trong số đó cũng đang bị chúng tôi truy đuổi tại những vùng sa mạc ở miền Đông Syria và Tây Iraq".

Liên minh cũng cho hay, "có thể nói rằng chúng tôi đang hợp tác với các đồng minh để tiêu diệt và bắt giữ tất cả các phần tử khủng bố IS nhằm tiêu diệt mạng lưới cũng như ngăn chặn sự trỗi dậy của chúng, đồng thời ngăn chúng chạy thoát sang các quốc gia láng giềng". Tuy nhiên, số liệu trên không tính khu vực Tây Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh.

Iraq và Syria đều đã tuyên bố chiến thắng IS trong vài tuần trở lại đây.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !