Tình hình Syria mới nhất ngày 27/8: Nga-Syria xây dựng hệ thống phòng không

Phát biểu tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2017”, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng không quân thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga nhấn mạnh rằng hiện một hệ thống phòng không liên kết đã được xây dựng trên lãnh thổ Syria.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Syria và Nga xây dựng hệ thống phòng không thống nhất

Tham mưu trưởng, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng không quân thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, Thiếu tướng Sergei Meshcheryakov cho biết nước này cùng Syria đã xây dựng một hệ thống phòng không thống nhất trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này, nhờ nỗ lực của các chuyên gia quân sự hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2017”, Tướng Meshcheryakov nhấn mạnh rằng hiện một hệ thống phòng không liên kết đã được xây dựng trên lãnh thổ Syria. Hệ thống này giúp bảo đảm mối liên kết thông tin-kỹ thuật giữa các phương tiện do thám trên không của Nga và Syria. Mọi dữ liệu về từ các trạm radar của Syria đều được chuyển đến các trung tâm chỉ huy của quân đội Nga.

Theo tướng Meshcheryakov, lực lượng phòng không của Nga đóng quân ở khu vực sân bay Hmeymim gồm các đơn vị kỹ thuật vô tuyến điện, tổ hợp pháo-tên lửa cao xạ Pansir-S và các tổ hợp tên lửa S-400, có khả năng tấn công mọi mục tiêu trong bán kính 400km ở độ cao lên tới 35km.

Tướng Meshcheryakov cho biết thêm trong thời gian hoạt động tại Syria, không quân Nga đã gây thiệt hại lớn về mặt cơ sở hạ tầng đối với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, phá hủy nhiều kho vũ khí đạn dược và nhiên liệu, khiến cho việc tiếp tế hậu cần và khả năng điều quân tiếp viện của IS bị suy yếu. Ngoài ra, không quân Nga cũng khiến IS chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế khi liên tục tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ và tiêu diệt nhiều đoàn xe chở dầu.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), Trung tướng Igor Korobov cảnh báo rằng đã có hơn 25.000 tay súng tại Syria tham gia một liên minh các nhóm khủng bố mới có tên gọi Heyat Tahrir Al-Sham, trong đó nhóm Mặt trận Al-Nusra đóng vai trò then chốt. Theo ông Korobov, thủ lĩnh các nhóm khủng bố đang nỗ lực liên kết mọi tổ chức vũ trang Hồi giáo tại Syria dưới sự dẫn đầu của Mặt trận Al-Nusra để chống lại quân đội chính phủ Syria.

Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng Nga tại Syria, Thượng tướng Sergey Surovikin khẳng định Moscow sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria cho đến khi tiêu diệt được hoàn toàn các nhóm khủng bố.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Syria

Theo Ria Novosti ngày 26/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới phía Nam với Syria.

Theo đó, 6 xe kéo pháo và 4 xe thiết giáp chở quân đã được điều tới tỉnh biên giới Kilis, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với các mối đe dọa từ tổ chức Các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) của người Kurd. Kilis nằm đối diện với khu vực Afrin bên kia biên giới với Syria, nơi YPG đang nắm quyền kiểm soát.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và YPG đã leo thang thời gian gần đây. Đầu tháng này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một đoàn xe quân sự với 5 xe kéo pháo tới khu vực biên giới Syria. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối sự hiện diện của YPG ở miền Nam Syria và cáo buộc đây là một nhóm khủng bố, có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Ankara đặt ra ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, Mỹ vẫn xem YPG là một đối tác chủ yếu trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông địa phương đưa tin ngày 26/8, một đối tượng bị cáo buộc là "chỉ huy" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị bắt giữ ở tỉnh Eskisehir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mạng tin Hurriyet Daily News cho biết đối tượng trên là một người đàn ông Iraq 41 tuổi có tên viết tắt "C.E.T". Hắn bị bắt giữ sau khi cảnh sát tiến hành cuộc đột kích vào một khách sạn. Nghi phạm được cho là đã ở bị giam ở Iraq do liên quan đến âm mưu ám sát cựu Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki.

Khoảng 300 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của IS ở Thổ Nhĩ Kỳ, và Ankara đang tiến hành các cuộc điều tra chống IS trên toàn quốc.

Đức Dũng (Tổng hợp)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !