Tình hình Syria mới nhất ngày 26/3: Quân chính phủ giải phóng hầu hết Raqqa

Quân đội Syria giải phóng thành trì cuối cùng của IS ở phía Tây Bắc Raqqa; Phe đối lập Syria sẽ cung cấp tài liệu về quá trình chuyển tiếp chính trị cho ông de Mistura; Không kích vào trại giam ở Idlib khiến ít nhất 16 người thiệt mạng…
Tình hình Syria mới nhất ngày 26/3: Quân chính phủ giải phóng hầu hết Raqqa - ảnh 1

QUân đội Syria

Quân đội Syria giải phóng thành trì cuối cùng của IS ở phía Tây Bắc Raqqa

Một nguồn tin địa phương tối 24/3 tiết lộ với RIA Novosti các binh sĩ thuộc quân đội Syria đã nắm quyền kiểm soát thành phố Dayer Hafir thuộc tỉnh Aleppo.

Theo đó một loạt các vụ đụng độ bạo lực giữa quân đội và phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” đã xảy ra trước khi thành phố này được giải phóng.

“Quân đội Syria đụng độ với các tay súng IS sau khi tiến hành bao vây hoàn toàn thành phố và chiếm giữ tất cả các khu vực ở xung quanh” – nguồn tin cho biết.

Ngoài ra các đơn vị kỹ thuật của lực lượng chính phủ đang dàn trải khắp thành phố để vô hiệu hóa bom mìn và thiết bị nổ do IS để lại khi rời đi.

Dayer Hafir nối giữa Aleppo và sông Euphrates, là bàn đạp quân sự lớn cuối cùng của IS trên tuyến đường dẫn quân chính phủ tới Raqqa. Thành phố này vốn thuộc quyền kiểm soát của các tay súng cực đoan trước đó tháo chạy khỏi Manbij và Al-bab sau khi 2 thành phố này được giải phóng.

Phe đối lập Syria sẽ cung cấp tài liệu về quá trình chuyển tiếp chính trị cho ông de Mistura

Phỏng vấn với RIA Novosti thành viên của phái đoàn Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) thuộc phe đối lập Syria Yahya al-Aridi cho hay, hôm thứ Bảy (25/3) phái đoàn này sẽ trình lên đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura tài liệu phác thảo tầm nhìn tổng thể của tiến trình chuyển đổi chính trị ở Syria.

“Vấn đề chính đối với chúng tôi, và nó là chìa khóa cho mọi vấn đề khác - đó là tiến trình chuyển tiếp chính trị, một bộ máy chính trị mà sẽ tiếp nhận cuộc chiến chống khủng bố. Đó cũng là chìa khóa tạo ra hiến pháp mới, bầu cử quốc hội cũng như cán cân công lý trong giai đoạn chuyển tiếp. Đây là vấn đề phức tạp trong kế hoạch chi tiết, bao gồm cả những mối liên hệ giữa các cơ quan nhà nước với nhau. Tôi cho rằng trong hôm nay chúng tôi sẽ trình tài liệu về tầm nhìn tổng thể của chúng tôi đối với tiến trình chuyển đổi chính trị”- đại diện HNC phát biểu.

"Tầm nhìn này dựa trên cơ sở những phản hồi trước 27 câu hỏi mà ông de Mistura đặt ra trước đó" – ông al-Aridi nhấn mạnh.

Vòng đàm phán thứ 5 về hòa bình cho Syria tiếp tục diễn ra tại Geneva vào hôm thứ Bảy (25/3). Vào buổi sáng ông de Mistura có cuộc gặp với đoàn đại biểu chính phủ Syria, chiều cùng ngày đại diện Liên Hợp Quốc tiếp tục hội đàm với phái đoàn HNC. Theo kế hoạch vào chiều muộn ông de Mistura sẽ tiến hành tham vấn với đoàn đại biểu thuộc phe đối lập Cairo và Moscow. Chương trình nghị sự của vòng đàm phán mới không có gì khác biệt, các bên vẫn tiếp tục thảo luận về các đề xuất do đại diện Liên Hợp Quốc đưa ra trong vòng đàm phán được tổ chức trước đó tại Geneva hồi cuối tháng Hai - đầu tháng Ba.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/3: Quân chính phủ giải phóng hầu hết Raqqa - ảnh 2

phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov

Bộ Quốc phòng Nga: điều gì quyết định sự thành công của chiến dịch giải phóng Raqqa

Hôm 25/3 phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov đã phát biểu bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian về thời hạn bắt đầu chiến dịch giải phóng Raqqa.

Theo ông Le Drian thành phố Raqqa hiện do “Nhà nước Hồi giáo” chiếm giữ đang bị bao vây và chiến dịch giải phóng thành phố này có thể sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Đại diện cơ quan Quốc phòng Nga cho rằng sự lạc quan của Bộ trưởng Pháp “xuất phát từ tinh thần dân tộc vốn không liên quan đến thực tế và tình high “trên mặt đất””.

"Bất kỳ chuyên gia quân sự nào cũng hiểu rõ rằng vấn đề giải phóng Raqqa không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với liên minh quốc tế. Thành công thực sự cũng như thời hạn kết thúc chiến dịch sẽ phụ thuộc trực tiếp vào sự hiểu biết và tinh thần sẵn sàng phối hợp với tất cả các lực lượng tham gia chống khủng bố quốc tế ở Syria” – Tướng Nga nói.

Ông Konashenkov nhấn mạnh tới tình hình nghiệm trọng ở Mosul. “Những khẩu hiệu lạc quan về việc bao vây và chiến thắng nhanh chóng của Liên minh quốc tế tại Mosul được đáp trả lại bằng sự tổn thất đáng kể của lực lượng Iraq và thảm họa nhân đạo ngày càng gia tăng” – đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục, đồng thời cho biết thêm ngay cả những người lạc quan nhất cũng đang dần dần ngừng tin tưởng vào khả năng giải phóng hoàn toàn Raqqa.

Tình hình Syria mới nhất ngày 26/3: Quân chính phủ giải phóng hầu hết Raqqa - ảnh 3

Ảnh minh họa

Không kích vào tri giam Idlib khiến ít nht 16 người thit mng

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ngày 25/3 cho biết có ít nhất 16 người thiệt mạng sau một cuộc không kích đêm 24/3 vào một nhà tù tại tỉnh Idlib nằm ở phía Tây Bắc Syria, hiện do quân nổi dậy kiểm soát.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng nói rằng những người thiệt mạng bao gồm các tù nhân và 2 cai tù. Theo tổ chức nói trên, một vài trong số những người thiệt mạng đã bị bắn chết khi đang tìm cách đào thoát khỏi nhà tù sau khi cuộc không kích này diễn ra.

Idlib là một trong những thành trì quan trọng nhất của quân nổi dậy Syria, trong đó có các nhóm Hồi giáo, đang tìm cách lật đổ Tổng thống nước này Bashar al-Assad. Trước đó, lực lượng không quân của quân Chính phủ Syria cùng với Nga đã oanh kích dữ dội vào quân nổi dậy tại đây.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !