Tình hình Syria mới nhất ngày 25/2

Nga kêu gọi Mỹ bắt đầu hành động cụ thể nhằm thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga là tòng phạm với "Nhà nước Hồi giáo IS”, Điện Kremlin khẳng định ông Assad sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria…là những tin mới về Syria

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/2 - ảnh 1

Nga kêu gọi Mỹ bắt đầu những hành động cụ thể nhằm thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria

Nga kêu gọi Mỹ bắt đầu những hành động cụ thể nhằm thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria

Trong một cuộc họp vào hôm thứ Tư (24/2) người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo Nga bắt đầu công việc đầy thử thách nhằm khôi phục lại hòa bình tại Syria và chờ đợi những hành động tương tự của các nhà chức trách Mỹ.

“Tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi lên kế hoạch và hơn thế nữa đã bắt đầu tiến hành những công việc cụ thể, đầy thách thức nhằm hướng tới hòa bình trên lãnh thổ Syria. Chúng tôi hy vọng đối tác Mỹ thay vì những phát ngôn, tuyên bố hãy triển khai càng sớm càng tốt những hành động cụ thể (ở Syria)” – Tướng Konashenkov phát biểu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga bổ sung thêm, Moscow đang thực hiện những bước cụ thể để giúp Syria vượt qua cuộc khủng hoảng. Đặc biệt, một Trung tâm điều phối đàm phán (nhằm xúc tiến hòa giải cho các bên tham gia xung đột Syria) đã được thành lập tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga.

Hơn 10 đại diện thuộc các bên tham chiến liên hệ với Trung tâm này và quân đội Nga có trách nhiệm giải quyết những yêu cầu, kiến nghị của họ.

Ngoài ra, Nga cũng đã chuyển giao cho Hoa Kỳ tất cả các địa chỉ liên lạc của “đường dây nóng” về Syria, nhưng phía Washington chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Theo ông Konashenkov, Bộ Quốc phòng Nga đang chờ đợi những hành động tích cực tương tự từ phía Mỹ trong công cuộc phục hòa bình cho Syria.

Trước đó ngày 22/2, Nga và Mỹ đã đưa ra tuyên bố chung, theo đó một thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27/2.

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/2 - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga là tòng phạm với "Nhà nước Hồi giáo IS”

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga là tòng phạm với "Nhà nước Hồi giáo IS”

Trong một tuyên bố mới đây tại Ankara Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cáo buộc Nga là tiếp tay cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Nga, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng người Kurd và các chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo IS” đã hợp nhất và tạo ra “một vành đai khủng bố” tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tại phía Bắc Syria hoạt động quân sự diễn ra bình thường. Nhưng dọc theo vùng biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ Nga, chính phủ Syria, IS và Lực lượng các Đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã phối hợp để tạo ra một vành đai khủng bố” – ông Davutoglu nhấn mạnh, đồng thời cho biết, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép một liên minh như thế hình thành và sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn nó.

Hiện Ankara vẫn tiếp tục các hành động bắn phá vào các căn cứ của người Kurd ở Syria mặc những lời kêu gọi từ phía Washington.

Vào đầu tháng 12/2015 Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ những bằng chứng cho thấy sự hợp tác giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và quân khủng bố IS tại Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đã mua dầu lậu của IS .

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/2 - ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Quốc vương Ả Rập Xê Út đồng ý với những lập luận của Tổng thống Putin về Syria

Văn phòng báo chí điện Kremlin thông báo, thứ Tư (ngày 24/2) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi thảo luận với Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud về tình hình Syria.

Nhà vua tìm hiểu về tuyên bố chung của Nga và Hoa Kỳ (về thỏa thuận ngừng bắn) nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng tại Syria. Ông tỏ ra đồng ý với những lập luận được đưa ra trong tuyên bố này.

“Quốc vương Ả rập Xê út hoan nghênh những thỏa thuận đã đạt được và bày tỏ sẵn sàng cùng Nga tham gia thực thi chúng. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này” – điện Kremlin cho hay.

Tuyên bố nêu: "Việc chấm dứt các hoạt động quân sự được áp dụng cho các bên tham gia xung đột tại Syria. Những lực lượng này đã cam kết thực thi thỏa thuận ngừng bắn và chấp nhận các điều kiện của nó. Theo nghị quyết 2254 (về Syria) của Hội đồng Bảo an LHQ và những tuyên bố của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, thỏa thuận ngừng bắn không áp dụng với các nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, “Dzhebhat al-Nusra” và một số nhóm cực đoan khác được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận là các tổ chức khủng bố”.

Đặc biệt, biên giới các khu vực do IS chiếm đóng được quyết định xác lập lại, mối liên hệ với các bên của cuộc xung đột Syria được đảm bảo đồng thời những tranh chấp về vi phạm thỏa thuận ngừng bắn cũng sẽ được giải quyết.

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/2 - ảnh 4

Điện Kremlin khẳng định ông Assad sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria

Điện Kremlin khẳng định ông Assad sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria

Cũng theo văn phòng báo chí điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad bàn về vấn đề ngừng bắn trong khu vực. Theo đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các khía cạnh khác nhau của cuộc khủng hoảng Syria dựa trên việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 27/2 tới.

Tổng thống Syria đánh giá các đề xuất của những nhà đồng Chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ở đây là Nga và Mỹ) là một bước quan trọng hướng tới một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này, đồng thời khẳng định chính phủ Syria sẽ hỗ trợ trong việc thiết lập thỏa thuận ngừng bắn tại đây.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục các hoạt động chiến đấu chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” và nhóm cực đoan “Dzhebhat al-Nusra” đang hoành hành trên lãnh thổ Syria.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !