Tình hình Syria mới nhất ngày 24/2

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, Chính phủ Syria chấp thuận kế hoạch ngừng bắn của Nga - Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tự cho mình quyền vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria, Anh yêu cầu Nga "thay đổi phương pháp hành động ở Syria.....

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/2 - ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban ki-moon

Tổng thư ký LHQ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Trong một thông báo mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tỏ ý tán thành thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ tuyên bố, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận này.

“Cần tiến hành rất nhiều bước để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận, và cộng đồng quốc tế, Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria và các bên tham gia xung đột tại Syria nên kiên định với quyết định của mình” – ông Ban Ki-moon nói.

Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ hy vọng, nếu thỏa thuận này được thực thi thì đây sẽ là một bước quan trọng hướng tới thực hiện nghị quyết 2254 (về Syria) của Hội đồng Bảo an LHQ.

“Thỏa thuận này cho thấy Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria đã sẵn sàng tác động tới các bên tham chiến nhằm hạn chế ngay tức khắc tình trạng bạo lực ở Syria. Đây cũng coi như bước đầu tiên trong tiến trình hướng tới một nền hòa bình lâu dài hơn” – Tổng thư ký Ban Ki-moon nhận định

Ngoài ra theo ông Ban Ki-moon, thỏa thuận ngừng bắn sẽ góp phần tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho việc nối lại các cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria tại Geneva và là “tín hiệu cho hy vọng chấm dứt xung đột của người dân Syria”.

Hôm thứ Ba (23/2) Chủ tịch Ủy ban độc lập quốc tế điều tra vi phạm nhân quyền Syria của LHQ Sergio Pinheiro tuyên bố, tất cả các bên tham gia xung đột, lực lượng chính phủ cùng các tay súng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” vẫn đang tiếp tục thực hiện những tội ác chiến tranh.

“Cần phải ngừng cuộc thảm sát này lại” – ông Pinheiro nhấn mạnh và cho biết hiện có hơn 400.000 dân thường đang sống trong tình trạng vô cùng khó khăn tại những thành phố và khu vực bị bao vây trên lãnh thổ Syria.

Ngày 22/2 Nga và Mỹ đã đưa ra một thông cáo chung về Syria, theo đó thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ Syria và các phe nhóm đối lập sẽ bắt đầu được thực thi từ đêm 27/2. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với các chiến binh IS và những lực lượng khủng bố khác đang hoành hành tại Syria.

Chính phủ Syria chấp thuận kế hoạch ngừng bắn của Nga-Mỹ

Ngày 23/2, Chính phủ Syria tuyên bố chấp nhận thỏa thuận ngừng "các hoạt động chiến đấu" theo kế hoạch của Mỹ và Nga, đồng thời tuyên bố sẽ hợp tác với Moscow để quyết định các nhóm và khu vực sẽ nằm trong thỏa thuận này.

Chính phủ Syria đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phong tỏa các đường biên giới và chấm dứt sự hậu thuẫn của nước ngoài đối với các nhóm vũ trang, đồng thời "ngăn không để các tổ chức đó củng cố năng lực hay thay đổi các cứ điểm. Điều đó nhằm tránh nguy cơ có thể phá hủy thỏa thuận này".

Tuy nhiên, chính quyền Damascus lưu ý rằng các lực lượng vũ trang nước này bảo lưu quyền đáp trả đối với bất kỳ cuộc tấn công nào của các nhóm đối lập.

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/2 - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ tự cho mình quyền vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tự cho mình quyền vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria

Hãng Associated Press dẫn tuyên bố của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush cho hay, Ankara thông qua thỏa thuận ngừng bắn ở Syria nhưng sẵn sàng đáp trả lại những hành động tấn công của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) tại đây.

“Chúng tôi hy vọng Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd sẽ không tấn công Thổ Nhĩ Kỳ sau ngày thứ bảy (27/2) tới. Và đương nhiên Thổ Nhĩ Kỳcó quyền bảo vệ lãnh thổ của mình” – ông Kurtulmush nhận định.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, Ankara tán thành thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về việc ngừng các cuộc pháo kích của phe đối lập Syria

Trước đó, chính quyền Syria đã bày tỏ tán thành tuyên bố chung của Nga và Hoa Kỳ về thỏa thuận ngừng bắn (không áp dụng với 2 nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Dzhebhat al-Nusra đang hoạt động trên lãnh thổ Syria). Phe đối lập Syria cũng đồng ý với thỏa thuận này kèm theo một số điều kiện.

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/2 - ảnh 3

Anh yêu cầu ông Assad và Nga và "thay đổi phương pháp hành động" ở Syria

Anh yêu cầu ông Assad và Nga "thay đổi phương pháp hành động" ở Syria

Hãng Ria Fan đưa tin, trong một tuyên bố Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nhận định, để thỏa thuận ngừng bắn được thực thi ở Syria thì Tổng thống Bashar al-Assad và chính phủ của ông này cần phải triệt để thay đổi phương pháp hành động của mình. Điều này cũng nên áp dụng với các đồng minh của Syria, như Nga chẳng hạn.

“Nếu thỏa thuận được thực hiện công bằng và đầy đủ, nó sẽ là bước quan trọng nhằm giảm tình trạng  bạo lực khủng khiếp ở Syria và hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài” – ông Hammond phát biểu.

Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh, phía Nga cũng cần “ngừng các cuộc tấn công vào dân thường Syria và phe đối lập ôn hòa” để ông Assad noi theo. Ông yêu cầu Nga hãy chứng minh uy tín với thỏa thuận mới đạt được bằng hành động chỉ tấn công vào bọn khủng bố.

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/2 - ảnh 4

Nga - Mỹ nhát trí thỏ thuận ngừng bắn ở Syria.

Thượng nghị sĩ Nga - thỏa thuận ngừng bắn tại Syria sẽ không được thực thi ngay lập tức

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của ông Viktor Ozerov - Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Thượng việnNgavề việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Theo thượng nghị sĩ này, thỏa thuận sẽ không được thực thi ngay lập tức và cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hết sức để hiện thực hóa nó.

“Từ tình hình ở Donbass có thể thấy việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn theo nguyên tắc không được tiến hành ngay sau tuyên bố. Cần kiên nhẫn và hy vọng thỏa thuận đó được thực hiện tới cùng, để sau những phát súng đầu tiên không xuất hiện tuyên bố thỏa thuận sẽ bị ngừng mãi mãi” – ông Ozerov nói.

Theo thượng nghị sĩ Nga, chúng ta không nên ngây thơ tin rằng mọi bên tham gia cuộc xung đột Syria sẽ ngừng khiêu khích những đối thủ của họ. Ông Ozerov cho biết thêm, Moscow có một quan điểm rõ ràng ở Syria: không quân Nga thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt bọn khủng bố, còn Damascus cần giải quyết những vấn đề hiện tại của mình bằng con đường chính trị.

Theo báo cáo, nhiều khả năng phe đối lập và chính quyền Syria sẽ đi tới thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 27/2 tới đây. Điều này sẽ cho phép các tổ chức quốc tế cung cấp hàng viện trợ đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !