Tình hình Syria mới nhất ngày 21/11: Nga "sắt đá" hơn dù bị nã pháo đại sứ quán

Khủng bố tấn công đại sứ quán Nga tại Damascus, rất may không có nhân viên đại sứ quán bị thương; Xe tăng Israel bắn cảnh báo về phía quân đội Syria trong hai ngày liên tiếp là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 21/11.

Khủng bố tấn công đại sứ quán Nga tại Damascus

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, vụ tấn công mới nhất nhằm vào đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus không thể làm lung lay quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc chiến tiêu diệt khủng bố của Nga ở Syria.

Đại sứ quán Nga tại Damascus.

“Một vụ nã đạn pháo từ vị trí của quân khủng bố xảy ra hôm 20/11 đã nhắm trúng hàng rào của đại sứ quán Nga gần với khu nhà ở. Kết quả là một quả pháo 122mm phát nổ, khiến các bức tường, đường dây điện và hệ thống cung cấp nước bị phá hủy. Không có nhân viên đại sứ quán nào bị thương”, Sputnik dẫn thông báo từ phía Bộ Ngoại giao Nga.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow lên tiếng phản đối bất cứ cuộc tấn công nào ở Damascus và khẳng định những hành động mang tính khiêu khích “sẽ không thể làm ảnh hưởng tới quyết tâm của Nga và các đối tác trong chiến dịch tiêu diệt hoàn toàn hang ổ của các tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Syria nhằm khôi phục lại nền hòa bình, an ninh cũng như tính hợp nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

Kể từ khi quân đội Nga triển khai chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria vào ngày 30/9/2015, đại sứ quán Nga ở thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt cuộc pháo kích.

Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các đối tác phương Tây lên tiếng phản đối những vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Nga thay vì im lặng. Bởi theo Moscow, những hành động tương tự của khủng bố đã khiến dân thường bao gồm trẻ em, phụ nữ và người già phải thiệt mạng hoặc bị thương. 

Xe tăng Israel lại bắn cảnh báo về phía quân đội Syria

Hôm 18/11, các lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đã nổ súng về phía quân chính phủ Syria. Sự việc tương tự lại tái diễn vào ngày hôm sau (19/11).

Xe tăng của quânđội Israel.

Thông tin từ phía IDF cho hay hôm 19/11, quân đội nước này đã một lần nữa bắn cảnh cáo về phía quân chính phủ Syria đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại vùng phi quân sự ở biên giới giữa Israel – Syria giống như một ngày trước đó.

“Chỉ trong vài giờ, các lực lượng quân sự Syria đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được ký kết năm 1974 khi tăng cường một chốt quân sự ngay tại vùng phi quân sự nằm giữa Israel – Syria. Đáp trả, xe tăng của IDF đã nổ súng cảnh báo về phía khu vực này”, IDF chia sẻ trên Twitter. 

Mối quan hệ Israel – Syria hiện trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới vùng cao nguyên tranh chấp Golan. Đây được xem là điểm nóng xung đột giữa hai quốc gia Trung Đông. Hai bên cũng đã không ít lần có hành động khiêu khích quân sự dọc biên giới.

Trong cuộc chiến 6 ngày với Syria vào năm 1967, Israel đã chiếm được cao nguyên Golan và sáp nhập vào lãnh thổ quốc gia năm 1982.

Tuy nhiên, hành động của Israel đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đồng thời không công nhận cao nguyên Golan là khu vực thuộc chủ quyền của Israel.

Tới năm 2008, Liên Hợp Quốc vẫn kêu gọi Tel Aviv trao trả lại “lãnh thổ sáp nhập”. Trong khi đó, vùng đệm ở cao nguyên Golan được thành lập trong thỏa thuận ngừng bắn được Israel – Syria ký kết năm 1974.

Vào tháng Chín năm nay, IDF cũng đã tấn công các lực lượng quân sự của Syria ở tỉnh Hama. Tuy nhiên, IDF đã từ chối đưa ra lời bình luận về vụ việc trên. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !