Tình hình Syria mới nhất ngày 18/12: Trẻ em Syria thiệt mạng vì lệnh cấm của EU?

Quân đội Mỹ bị xem là đang cố tình ngăn chặn nỗ lực vận chuyển hàng cứu trợ tới người tị nạn Syria; Ngày càng nhiều trẻ nhỏ Syria thiệt mạng vì lệnh cấm vận của EU là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 18/12.

Mỹ cản trở tiếp tế nhân đạo tới người tị nạn Syria?

Hồi tháng 11, Nga đã đề xuất tiến hành cứu trợ nhân đạo cho người tị nạn đang nằm trong khu vực Mỹ kiểm soát ở Syria, song hiện phía Nga vẫn đang phải chờ Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhân viên thuộcTrung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cấp phát hàng cứu trợ.

Một nguồn tin chia sẻ với Sputnik rằng, những người tị nạn Syria sinh sống ở trại al-Rukban tại khu vực biên giới giữa Jordan và Syria đã kêu gọi chính quyền Syria và Nga giúp đỡ do họ đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng liên quan tới hành động của quân đội Mỹ.

Cũng theo nguồn tin trên, phía quân đội Mỹ và Nga đã tiến hành đàm phán liên quan tới đề xuất của chính phủ Syria về việc chuyển những người tị nạn ở trại al-Rukban tới thành phố Damascus, Homs và tỉnh Deir ez-, những khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria. 

“Mỹ đang cố đổ lỗi cho chính phủ Syria việc không đảm bảo hành lang an toàn cho các đoàn cứu trợ nhân đạo tới khu vực biên giới trong phạm vi 35 km ở al-Tanf. Sau đó, Mỹ lại cho biết họ sẵn sàng tháp tùng phái đoàn cứu trợ nhân đạo tới trại al-Rukban. Nhưng rõ ràng, họ không thể làm vậy bởi 500 binh sĩ đang hoạt động tại căn cứ al-Tanf không đủ năng lực để kiểm soát tình hình ở al-Rukban”, nguồn tin giải thích với Sputnik.

Cũng theo người này, Nga đã có sáng kiến hay khi hỗ trợ các đoàn cứu trợ bởi trước đó, chính quyền Syria cho hay họ sẽ đảm bảo chuyển hàng cứu trợ tới người tị nạn Syria ở trại al-Rukban nếu như các chuyến hàng được cấp phát công bằng.

Trại tị nạn al-Rukban nằm ở tỉnh Homs, cách căn cứ al-Tanf 18 km và nằm bên trong vùng kiểm soát của Mỹ tại khu vực biên giới giữa Syria và Jordan.

Hồi đầu tháng 11, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga đã cáo buộc Mỹ thành lập khu huấn luyện gần trại tị nạn al-Rukban để tạo ra “một nhóm đối lập mới” ở Syria.

Tới cuối tháng 11, Nga đã đề xuất với quân đội Mỹ hoạt động tại căn cứ al-Tanf tham gia đảm bảo an toàn cho các chuyến hàng cứu trợ nhân đạo chuyển tới người dân tị nạn. Liên quân của Mỹ tại Syria đã đồng ý nhưng cho biết, họ chưa nhận được thông tin về việc chính quyền Syria đã sẵn sàng để các đoàn cứu trợ nhân đạo đi qua khu vực này.

Còn hồi đầu tuần trước, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga, Trung tướng Sergei Kuralenko cho hay, Nga vẫn đang đợi phản ứng từ lực lượng Mỹ về việc có hợp tác hay không để đảm bảo an ninh cho các chuyến hàng cứu trợ tới người dân tị nạn.

Ngày càng nhiều trẻ sơ sinh thiệt mạng vì lệnh trừng phạt của phương Tây

Cô Maria, một bác sĩ trẻ sinh ra tại thành phố Khabarovsk của Nga nhưng làm việc tại Syria đã chia sẻ với Sputnik về những khó khăn trong công tác cứu chữa cho các trẻ nhỏ ở Syria cũng như đưa ra lời giải thích về việc trong những tháng gần đây, tỷ lệ trẻ sơ sinh và trẻ bị ung thư tại Syria thiệt mạng ngày càng gia tăng.

Ngày càng nhiều trẻ nhỏ Syria thiệt mạng vì không có thuốc men chữa trị.

Hiện tại, khu bệnh nhi tại Latakia, bệnh viện lớn nhất ở Syria dường như trống trơn. Thậm chí, nhiều cha mẹ của các bệnh nhi đứa trẻ nhập viện trong tình trạng bị bỏng và đa chấn thương cũng không biết liệu con mình có thể được cứu sống trong hoàn cảnh thiếu thốn hiện tại.

Cách đây 7 năm khi cuộc nội chiến Syria chưa bùng phát, chính phủ Syria đã dùng chính ngân sách quốc gia để cung cấp thuốc cho các bệnh viện. Ty nhiên, sau khi Syria rơi vào nội chiến và phương Tây áp đặt lệnh cấm xuất khẩu thuốc sang Syria, hàng loạt loại thuốc rơi vào cảnh khan hiếm như thuốc kháng sinh và insulin. Tình trạng này đã dẫn tới không ít thảm kịch.

“Thật vô nhân đạo khi áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào ngành thuốc để giải quyết các tham vọng chính trị khi dùng chính mạng sống của con người. Syria không thể mua các loại thuốc thiết yếu hiện nay chỉ vì lệnh trừng phạt. Ngay từ những năm đầu của cuộc nội chiến, hàng loạt doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước cũng đã bị phá sản dẫn tới tình trạng khan hiếm thuốc bao gồm những loại thuốc chữa cho bệnh nhi bị các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu”, bác sĩ Maria chia sẻ. 

Khoa ung thư tại bệnh viện Latakia hiện đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với toàn Syria. Bởi trong thời bình, Syria có một trung tâm lớn ở Aleppo và một ở gần Damascus. Tuy nhiên, trung tâm ở gần thủ đô Damascus đã bị đóng cửa do nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng khủng bố, còn trung tâm ở Aleppo vẫn chưa thể đi vào vận hành như trước đây.

“Trong suốt 7 năm nội chiến, Nga là bên duy nh trợ giúp bệnh viện chúng tôi. Tại khoa ung thư, do chi phí thuốc đắt đỏ, cha mẹ bệnh nhi không thể mua được các loại thuốc cần thiết để chữa trị cho con em mình. Do đó, tỷ lệ trẻ sơ sinh thiệt mạng hiện rất cao lên tới 10 trẻ/tháng. Trong khi, bệnh viện đang có 70 trẻ đang cần hóa trị. Tại khoa phẫu thuật, mỗi tháng có 5 trẻ cần được phẫu thuật. Với những trẻ mắc các căn bệnh này, chúng chỉ có thể chết vì bệnh viện chưa thể thực hiện các ca phẫu thuật trong tình trạng hiện tại. Bởi ngay cả thuốc kích tim cũng không có”, bác sĩ Maria nói thêm. 

Gần đây, trong một cuộc họp phi chính thức tại Beirut, đại diện của tổ chức quốc tế cũng đã tóm tắt tình hình của trẻ em Syria và tình trạng thiếu thuốc men chữa trị. Người đại diện cho hay, Syria đã không nhận được sự hỗ trợ để chữa trị cho các bệnh nhi bị ung thư bởi các loại thuốc này quá đắt đỏ, trong khi việc vận chuyển các loại thuốc thiết yếu có thể cứu chữa được cho nhiều người hơn.

Nếu các nước phương Tây chịu gỡ bỏ lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu thuốc vào Syria, chính phủ Syria có thể tiếp tục cung cấp thuốc điều trị ung thư cho các bệnh viện như đã làm trước đây. Tuy nhiên, khi lệnh trừng phạt không được gỡ bỏ, đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều trẻ nhỏ Syria phải thiệt mạng.

Trước cáo buộc Tổng thống Syria Bashar Assad còn nguy hiểm hơn cả khủng bố, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt với Syria và có hiệu lực tới ngày 1/6/2018.

Cùng với EU, Mỹ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Syria trước cáo buộc Damascus tài trợ cho khủng bố. Trong đó, Washington cấm các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Syria đồng thời đóng băng tài sản của chính phủ Syria ở Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ còn cô lập các doanh nghiệp Syria trên trường quốc tế cũng như ngăn cản họ bán dầu thô ra nước ngoài. 

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !