Tình hình Syria mới nhất ngày 18/11: Nga tiêu diệt 1.250 tay súng IS một tuần

Chiến đấu cơ Nga tiêu diệt 1.250 tay súng IS ở Syria; Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ không chiến đấu để tiêu diệt khủng bố ở Syria; Máy bay ném bom Nga tiếp tục hủy diệt IS ở Abu Kamal là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 18/11.

Chiến đấu cơ Nga tiêu diệt 1.250 mục tiêu IS ở Syria

Hôm 17/11, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các máy bay quân sự của nước này đã tiêu diệt hơn 1.250 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chỉ trong một tuần chiến đấu ở Syria.

Chiến đấu cơ Nga tiêu diệt các mục tiêu IS ở Syria

Theo Sputnik, các chiến đấu cơ Nga đã hơn 500 lần xuất kích để truy lùng và tấn công các mục tiêu của IS. Ngoài ra, các máy bay không người lái tình báo của Nga cũng đã thực hiện hơn 300 nhiệm vụ trinh sát và phát hiện 432 mục tiêu IS. Còn lực lượng rà phá bom mìn của Nga đã phát hiện và phá hủy khoảng 45.000 thiết bị nổ.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc cùng hành động để tiêu diệt IS ở Syria. Theo Lầu Năm Góc, quá trình xác định mục tiêu của liên quân Mỹ nhằm tiêu diệt IS là không thể chia sẻ với bên thứ ba. 

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không tham chiến để tiêu diệt khủng bố ở Syria

Hôm 16/11, bình luận về thỏa thuận rút các tay súng khủng bố IS khỏi thành phố Raqqa ở Syria, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho rằng, Mỹ không chiến đấu để tiêu diệt khủng bố ở Syria.

Quân đội Mỹ hoạt động ở Syria.

Trước đó, hôm 13/11, BBC đưa tin Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã cho phép khoảng 250 tay súng IS rời khỏi Raqqa hồi tháng 10.

Cũng theo ông Bozdag, thỏa thuận giữa các tay súng người Kurd ở Syria và IS trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát ở thành phố Raqqa đạt được là nhờ sự đồng thuận của Mỹ.

Hôm 14/11, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định SDF gồm các tay súng thuộc Đảng Liên minh dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã "đạt được một thỏa thuận với IS" để sơ tán số lượng lớn các tay súng IS khỏi Raqqa.

Trong khi đó, YPG, tổ chức có mối liên hệ mật thiết với Đảng Lao động người Kurd (PKK) lại bị Ankara đưa vào trong danh sách các nhóm khủng bố hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Máy bay ném bom Nga tiếp tục hủy diệt IS ở Abu Kamal

Thị trấn Abu Kamal thuộc tỉnh Deir ez-Zor từng được xem là thành trì quan trọng cuối cùng mà IS còn nắm giữ ở Syria. Tuy nhiên, khu vực này đã được quân chính phủ Syrira dưới sự yểm trợ của không quân Nga giải phóng hồi tuần trước.

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 của không quân Nga.

Theo thông báo từ phía Bộ Quốc phòng Nga, hôm 17/11, 6 oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 của không quân Nga đã cất cánh từ sân bay nước này và bay qua không phận Iraq và Iran để tiến hành tấn công các cơ sở của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS gần thành phố Abu Kamal.

Cuộc tấn công của không quân Nga đã đánh trúng nhiều vị trí quan trọng cũng như tiêu diệt hàng loạt các tay súng khủng bố IS cùng đoàn xe thiết giáp.

Chiến dịch không kích của các máy bay quân sự Nga ở Abu Kamal đã bước sang ngày thứ hai sau khi quân chính phủ Syria giải phóng thành công thị trấn này.

Thông báo từ phía Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch giải phóng hoàn toàn tỉnh Deir ez-Zor do quân đội Syria tiến hành vẫn đang diễn ra. Trước đó, Deir ez-Zor đã bị IS vây hãm suốt hơn 3 năm. 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !