Tình hình Syria mới nhất ngày 14/12: Nga cứu Syria khỏi “tan đàn xẻ nghé”

Phó Chủ tịch Uỷ ban quốc phòng Duma Andrei Krasov cho rằng với chiến thắng của Nga tại Syria, Moscow không chỉ hoàn thành nghĩa vụ quốc tế mà còn cứu nước này khỏi bị chia thành nhiều mảnh nhỏ với chế độ bù nhìn.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Đại biểu Duma: Nga đã cứu Syria khỏi bị "tan đàn xẻ nghé"

Phó Chủ tịch thứ nhất của Uỷ ban quốc phòng Duma Quốc gia Nga, ông Andrei Krasov khẳng định, rằng Nga đã bảo tồn tính toàn vẹn cho Syria, cũng như cứu đất nước này khỏi sự xuất hiện của các quốc gia với chế độ bù nhìn trên lãnh thổ của mình.

Hôm thứ Tư vừa rồi (13/12) trong một cuộc họp của Duma, ông Krasov cho biết: "Nga đã bảo tồn được tính toàn vẹn của Syria, cứu đất nước này thoát khỏi việc thành lập một số thực thể đa quốc gia với chế độ bù nhìn.

Về cơ bản, điều quan trọng nhất là quan điểm của Nga khi cho rằng số phận của Syria không phải được quyết định bởi tổng thống Mỹ, không phải là các nhà lãnh đạo châu Âu, cũng như không phải các nhà lãnh đạo của chế độ quân chủ Trung Đông, hay bất kể nền dân chủ nào mà họ tự nhận – số phận của Syria phải do người dân Syria quyết định".

Phó Chủ tịch cũng ghi nhận những thành công ngoại giao của Nga trong việc đảm bảo ngừng bắn dân sự và thực thi các khu vực giảm cường độ leo thang. Theo ông Krasova, với việc đánh bại nhóm khủng bố "Hồi giáo Nhà nước"  IS, Nga đã hoàn thành không chỉ nhiệm vụ của mình, mà còn cả nghĩa vụ quốc tế.

Ông Krasov cho biết thêm, nhiệm vụ mới hiện giờ là khởi động một tiến trình chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Ngoài việc phục hồi hòa bình dân sự, cần phải khôi phục lại các mối quan hệ văn hoá và tôn giáo, đại biểu Duma lưu ý.

Xung đột vũ trang ở Syria xảy ra từ tháng 3/2011. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn 220.000 người đã thiệt mạng trong thời gian này. Các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình đã được tổ chức tại các địa điểm Astana và Geneva. Nga đã tiến hành một chiến dịch chống lại nhóm khủng bố IS từ tháng 9/2015 theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Ngày 11/12 ngay khi đánh bại hoàn toàn IS, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu trước quân đội tại căn cứ không quân Hmeymim, đã ra lệnh rút quân đội Nga khỏi Syria. Bên cạnh đó, hai căn cứ quân sự của Nga sẽ tiếp tục hoạt động tại Syria – là Hmeymim và Tartus.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

M vn chưa có chính sách kh thi v Syria thi hu IS

Theo Sputniknews, Chính phủ Mỹ vẫn chưa có bất kỳ chính sách thực tiễn nào để giải quyết vấn đề Syria sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hay còn gọi là Dash, bị tiêu diệt tại quốc gia này.

Nhận định trên được ông Paolo von Schirach, Chủ tịch Viện Chính sách toàn cầu và là giáo sư về các vấn đề quốc tế của Đại học Quốc tế BAU, đưa ra khi trả lời phỏng vấn Đài Sputnik hôm 13/12.

Ông Schirach nêu rõ: "Không có chính sách hợp lý nào của Mỹ đối với Syria, ngay cả một cơ hội nhỏ để tác động đến các diễn biến chính trị trong tương lai ở quốc gia kém may mắn và bị chiến tranh tàn phá này". Ông Schirach nói thêm rằng khi cuộc chiến chống IS sắp kết thúc, Mỹ vẫn không có đường hướng mới về những gì Washington muốn đạt được ở Syria.

Theo ông Schirach, hiện Mỹ có ảnh hưởng ở Đông Bắc Syria, nhưng các đồng minh của Washington trên thực địa mà chủ yếu là người Kurd có ảnh hưởng rất hạn chế đối với những gì sẽ diễn ra ở Damascus.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Assad giờ đây đã phục hồi quyền lực vững chắc với sự ủng hộ kiên định của Nga nên rất có thể ông Assad sẽ tại vị lâu hơn cả ông Trump.

Chuyên gia Schirach khuyến nghị Washington cần phải thừa nhận thực tế rằng họ thiếu sức mạnh quân sự trực tiếp và tầm ảnh hưởng ngoại giao để tác động đáng kể đến kết quả của cuộc xung đột Syria.

Trước đó, tạp chí New Yorker ngày 11/12 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẽ chấp nhận việc Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục lãnh đạo Syria cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2021 ở quốc gia Trung Đông này.

Đức Dũng (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !