Tình hình Syria mới nhất ngày 11/8

Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế các hoạt động tại khu vực biên giới chung với Syria; Quân đội Syria giành lại các khu vực biên giới tiếp giáp Jordan; Quân đội Liban tấn công các vị trí của IS tại biên giới với Syria...

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế các hoạt động tại khu vực biên giới chung với Syria

Ngày 10/8, Bộ trưởng Thương mại và Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tufenkci cho biết Ankara sẽ hạn chế hoạt động giao thương qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa với Syria, bởi khu vực bên kia biên giới thuộc Syria đang bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ việc hạn chế sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến khi quân đội kiểm soát được khu vực này, dự kiến trong vòng 2 tuần nữa. Biện pháp trên sẽ được áp dụng đối với tất cả các mặt hàng xuất khẩu, trừ viện trợ nhân đạo và thực phẩm.

Khu vực cửa khẩu Bab al-Hawa (hay còn gọi là Cửa khẩu Cilvegozu) nằm giữa 2 tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ và Idlib của Syria. Theo tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ, các phiến quân của nhóm Jabhat al-Nusra đã kiểm soát vùng biên giới ở Syria.

Phiến quân Jabhat al-Nusra từng là một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống quân Chính phủ Syria. Al-Nusra được đánh giá nguy hiểm không kém so với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Syria

Quân đội Syria giành lại các khu vực biên giới tiếp giáp Jordan

Ngày 10/5, một nguồn thạo tin tại địa phương cho biết quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát các khu vực ở biên giới giáp với Jordan, tại vùng nông thôn tỉnh Sweida, miền Nam Syria.

Cụ thể, quân đội Syria đã giành lại tất cả các chốt biên giới và các đồn biên phòng thuộc phạm vi khu vực nông thôn phía Nam tỉnh Sweida sau nhiều cuộc giao tranh với lực lượng phiến quân. Tỉnh Sweida không có cửa khẩu chính thức với Jordan, trong khi đó, các cửa khẩu chính thức của Syria với nước láng giềng Jordan nằm ở tỉnh Daraa. Lực lượng phiến quân tại đây đã thiết lập các tuyến đường bất hợp pháp tới Jordan.

Hiện những cửa khẩu chính thức ở Daraa vẫn do lực lượng phiến quân kiểm soát.

Quân đội Liban tấn công các vị trí của IS tại biên giới với Syria

Quân đội Liban ngày 10/8 cho biết đã oanh kích các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực ngoại ô của các thành phố biên giới là al-Qaa và Ras Baalbek.

Các đơn vị quân đội đã sử dụng tên lửa, pháo hạng nặng và máy bay trực thăng tấn công nhiều vị trí của các tay súng thánh chiến tại khu vực ngoại ô của Ras Baalbek và al-Qaa. Nhiều phần tử khủng bố đã bị thương. Chiến dịch này diễn ra vào thời điểm cuân đội Liban chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công nhằm đánh bật hàng trăm tay súng thánh chiến của IS khỏi một khu vực gần biên giới với Syria, nhằm chấm dứt mối đe dọa từ nhiều năm qua của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Chiến dịch này diễn ra tiếp sau một cuộc tấn công quân sự kéo dài 6 ngày của phong trào Hezbollah, vốn đã buộc các tay súng của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ,cùng với hàng nghìn dân thường, chạy trốn khỏi khu vực ở ngoại ô thành phố biên giới Arsal.

Đức Dũng (Tổng hợp)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !