Tình hình Syria mới nhất ngày 11/2

Quân đội Nga ngăn chặn một cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và quân nổi dậy ở miền bắc Syria; Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ gọi sự cố không quân Nga không kích nhầm vào binh sĩ nước này là hành động không cố ý; Tổng thống Assad hoan nghênh Mỹ đưa quân tới
Tình hình Syria mới nhất ngày 11/2 - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ gọi sự cố không quân Nga không kích nhầm vào binh sĩ nước này là hành động không cố ý

Phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV hôm thứ Sáu (ngày 10/2) Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush đã gọi sự cố Không quân Nga không kích nhầm vào các binh sĩ Ankara ở miền Bắc Syria là hành động “hoàn toàn không cố ý”, có lẽ đây là lỗi khi phối hợp, đồng thời khẳng định nguyên nhân vụ việc sẽ được điều tra sau.

“Đây là một sự cố hoàn toàn ngoài ý muốn. Quan trọng là Ngài Tổng thống kính mến của Nga Vladimir Putin đã thông báo rằng có tai nạn xảy ra và quan điểm mà phía Moscow thể hiện sau sự cố là vô cùng quan trọng. Về phía mình chúng tôi đang nghiên cứu xem làm thế nào mà sự việc như thế có thể xảy ra. Theo thông tin ban đầu đây là một lỗi về phối hợp. Trong mọi trường hợp đây là sự cố hoàn toàn ngẫu nhiên, là một tai nạn nhưng bằng cách nào mà điều đó lại xảy ra trong điều kiện 2 bên đang phối hợp hoạt động – điều đó sẽ được làm sáng tỏ” – ông Kurtulmush nói.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/2 - ảnh 2

Tổng thống Syria al-Assad.

Assad gọi tình hình di dân là một thảm họa nhân đạo do phương Tây tạo ra

Trong một cuộc phỏng vấn với báo điện tử Yahoo News Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gọi tình trạng khủng hoảng di dân của người tị nạn Syria là một thảm họa nhân đạo xảy ra một phần do lỗi của các quốc gia phương Tây vì đã trợ giúp cho lực lượng khủng bố.

"Đây là một thảm họa nhân đạo được tạo ra do sự hỗ trợ của các quốc gia phương Tây và một số nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả Rập Xê Út cho lực lượng khủng bố” – nhà lãnh đạo Damascus bình luận về tin tức của tờ Yahoo News liên quan tới việc có khoảng 4,4 triệu người tị nạn Syria kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Đồng thời Ông Assad nhấn mạnh đã sẵn sàng tiếp nhận tất cả nhừng người tị nạn Syria quay về Tổ quốc.

"Nhiều người trong số họ đã trở về Tổ quốc bất chấp một số vấn đề về an ninh. Nhân dân Syria muốn họ quay trở về" – nhà lãnh đạo nhấn mạnh. Ngoài ra ông cũng khẳng định rằng cuộc sống yên bình đã từ từ quay trở lại trên các đường phố Damascus. “Damascus hôm nay đã an toàn, nhịp sống bình thường gần như đã quay trở lại” – Tổng thống Assad tiếp tục.

Xung đột vũ trang ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011. Trong đó quân đội chính phủ đối đầu với các chiến binh thuộc những nhóm vũ trang khác nhau. Theo yêu cầu viện trợ quân sự của Tổng thống Syria  Assad từ ngày 30/9/2015 không quân Nga bắt đầu hoạt động không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ nước này.

Kể từ năm 2014 Liên minh chống “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng do Mỹ dẫn đầu bắt đầu thực hiện hoạt động không kích nhằm vào quân khủng bố trên lãnh thổ Syria mà không có sự đồng ý của chính quyền nước này.

Ngoài ra một số nhóm đặc nhiệm của Mỹ cũng hoạt động tại đây để trợ giúp cho các lực lượng địa phương nằm ngoài tầm kiểm soát và đối lập với chính quyền ông Bashar al-Assad trong hoạt động chống khủng bố, bao gồm “Lực lượng dân chủ Syria” và một số nhóm vũ trang khác không được Washington công bố danh sách.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/2 - ảnh 3

Quân đội Nga

Quân đội Nga ngăn chặn một cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và quân nổi dậy ở miền bắc Syria

Reuters dẫn một nguồn tin riêng cho hay quân đội Nga đã ngăn chặn một cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và một nhóm quân nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ trợ giúp ở miền Bắc Syria.

Hai bên tham gia đụng độ đều chiến đấu chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo IS" tự xưng. Theo đó đây là cuộc đụng độ đầu tiên của hai lực lượng này.

Quân chính phủ và nhóm quân nổi dậy xảy ra đụng độ vào hôm thứ Năm (ngày 9/2) gần thị trấn Al-Bab. Đại diện của quân đội Syria đã xác nhận thông tin này và bổ sung rằng "người Nga sau đó đã can thiệp để đưa tình hình vào tầm kiểm soát".

Những đại diện của quân nổi dậy cáo buộc lực lượng chính phủ gây ra cuộc đụng độ vì họ đã tiến lại gần vị trí của quân nổi dậy trên những chiếc xe tăng. “Các binh sĩ nổi dậy đã bắn cảnh cáo, nhưng một cú bắn đáp trả được nổ ra từ trên xe tăng (của quân chính phủ) và cuộc đụng độ bắt đầu” – nguồn tin trên kể lại. “Sau đó Nga đã can thiệp để điều tiết tình hình” – nguồn tin nói thêm.

Tổng thống Assad hoan nghênh Mỹ đưa quân tới Syria để chống khủng bố

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad vừa đưa ra tuyên bố rằng ông hoan nghênh Mỹ đưa quân tới tham gia cuộc chiến chống "các phần tử khủng bố" tại Syria, với điều kiện là Washington hợp tác với chính quyền Damascus và tôn trọng chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn mạng tin Yahoo News được công bố ngày 10/2, ông Assad cho biết ông vẫn chưa nhận được sự liên lạc nào cả trực tiếp lẫn gián tiếp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như bất cứ đề nghị chính thức nào từ chính quyền mới của Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria dường như đã đưa ra một cử chỉ tới tân Tổng thống Mỹ trong bài phỏng vấn trên, khi cho rằng ông hoan nghênh tuyên bố của ông Trump về việc sẽ đưa cuộc chiến chống khủng bố làm ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là một trong những mục tiêu của ông Assad. Tuy nhiên, chính quyền của ông Assad đã gọi tất cả những nhóm vũ trang đối lập là "khủng bố", trong đó bao gồm các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Assad tuyên bố Damascus hoan nghênh Mỹ "tham gia" cuộc chiến chống khủng bố, tuy nhiên Washington phải hợp tác với Chính phủ Syria.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !