Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Syria bủa vây Daraa, chiến sự ở Idlib 'chực cháy'

Lính đặc nhiệm Syria bủa vây Daraa sau cái chết của 9 binh sĩ chính phủ; Chiến sự Idlib chuẩn bị bước vào giai đoạn căng thẳng; Israel quyết không dừng tấn công Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Tình hình Syria: Nga có "động thái lạ" với Iran tại căn cứ Hmeymim

Tình hình Syria: Nga có "động thái lạ" với Iran tại căn cứ Hmeymim

Nga có "động thái lạ" khi cho phép Iran sử dụng căn cứ Hmeymim; Mỹ bị nghi ngờ vận chuyển IS từ Syria về các căn cứ quân sự ở Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Quân đội Syria phá hủy xe ủi đất của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin AMN, một đoạn video mới được công bố cho thấy quân đội Syria đã tấn công vào 2 chiếc xe ủi đất được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phiến quân để đào hầm ở phía đông tỉnh Idlib.

Hình ảnh từ đoạn video hé lộ khoảnh khắc 2 chiếc xe ủi bốc cháy ngùn ngụt sau đòn tấn công của quân đội Syria khi đang có mặt gần thành phố Saraqib, phía đông tỉnh Idlib.

Trong thời gian gần đây, quân đội Syria liên tiếp triển khai tấn công ở Idlib trước lời cảnh báo nếu còn vi phạm thỏa thuận Moscow được ký kết ngày 5/3 giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Thổ, phiến quân Syria sẽ phải chịu tổn thất nặng nề. Theo thỏa thuận Moscow, phiến quân Syria phải rút khỏi tuyến đường cao tốc M-4 hay còn gọi là cao tốc Aleppo – Latakia 6 km về phía bắc.

Tuy nhiên, thay vì tuân thủ thỏa thuận, các nhóm phiến quân Syria như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) vẫn tiếp tục tăng cường quân và vũ khí tới các chiến tuyến ở phía đông và nam tỉnh Idlib.

Hôm 6/5, quân đội Syria cũng đã di chuyển một số đơn vị tới tỉnh Idlib để củng cố năng lực chiến đấu ở các chiến tuyến Jabal Al-Zawiya và Saraqib.

Theo đó, đoàn quân tăng viện của quân đội Syria gồm xe bọc thép và vũ khí hạng nặng được luân chuyển từ các tỉnh nằm sát Idlib để chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn.

Lính đặc nhiệm Syria bủa vây Daraa

Lực lượng đặc nhiệm Syria và cảnh sát địa phương ở tỉnh Daraa đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quy mô lớn với nhóm phiến quân đã gây ra cái chết cho 9 binh sĩ Syria hồi đầu tuần này.

{keywords}
Lính đặc nhiệm Syria. (Ảnh: AMN)

Nguồn tin từ Daraa cho hay, lực lượng đặc nhiệm Syria đã bắt đầu vào vị trí chuẩn bị tấn công, cũng như lập hàng rào vây quanh khu vực Mazrib sau khi phiến quân không chịu đầu hàng. Cuộc tấn công được cho sẽ xảy ra trước cả hạn chót mà quân chính phủ Syria đặt ra cho phiến quân.

Trước đó vài ngày, phiến quân Syria đã bắt cóc và tử hình 9 binh sĩ chính phủ Syria khi đang làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm soát ở thị trấn Mazrib.

Để ngăn chặn sự việc đáng tiếc tái diễn, quân đội Syria còn cho huy động thêm một vài đơn vị tới Mazrib.

Kể từ tháng 1/2019, tỉnh Daraa hiện vẫn là khu vực nguy hiểm nhất ở phía nam Syria do các nhóm phiến quân thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA), Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tiếp tục có hành động khiêu khích nhằm vào quân chính phủ. 

Israel không từ bỏ tấn công Syria

Phát biểu trên truyền hình mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett nhấn mạnh quân đội Israel sẽ tiếp tục tấn công quân sự nhằm vào Syria để gia tăng sức ép đối với Iran.

“Iran không có chuyện gì để làm ở Syria. Chúng tôi sẽ không dừng lại chừng nào Iran rời khỏi Syria”, ông Bennett nói.

Cũng theo Bộ trưởng Bennett, tình báo Israel nhận được thông tin Iran “đang cố gắng gây dựng lực lượng ở khu vực biên giới giáp Israel nhằm đe dọa Tel Aviv, Jerusalem và Haifa”.

Lâu nay, Israel cáo buộc Iran sử dụng vùng biên giới giáp với Syria để vận chuyển quân và vũ khí tới Syria nhằm hỗ trợ cho quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar Assad và các tay súng Hezbollah ở Lebanon.

Về phần mình, Iran phủ nhận sự hiện diện của quân đội Iran ở Syria và cho biết chỉ có số ít cố vấn quân sự Iran đang ở Syria để hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn và tái thiết các nhà máy quân sự.

Cả Nga và Syria đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích và khắng định các vụ tấn công của Israel nhằm vào Syria là hành động vi phạm chủ quyền quốc gia.

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm đợt không kích tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Song hiếm khi Israel lên tiếng xác nhận là thủ phạm tấn công.

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !