Tình hình Syria 4/12: Israel quyết ngăn cản Iran; ngừng bắn Syria bị phá vỡ
![]() |
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu |
Israel quyết ngăn chặn Iran hiện diện quân sự tại Syria
Theo Sputniknews, ngay sau một vụ tấn công được cho là của Israel nhằm vào một mục tiêu tại Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng nước này sẽ không cho phép Iran hiện diện quân sự tại Syria hay sở hữu vũ khí hạt nhân.
Phát biểu trong một thông điệp bằng video đăng tải trên Facebook, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Để tôi nhắc lại chính sách của Israel. Chúng tôi sẽ không cho phép một chính quyền luôn có mưu đồ hủy diệt nhà nước Do Thái có được vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không để cho chính quyền này hiện diện quân sự tại Syria bởi vì họ tìm cách thực hiện mục đích mục đích rõ ràng là xóa bỏ nhà nước của chúng tôi".
Theo truyền thông, một cứ điểm quân sự tại Syria đã hứng chịu một vụ tấn công bằng tên lửa vào hôm 1/12. Theo một số thông tin, mục tiêu này có thể là một căn cứ của Iran và một số binh sĩ Iran có thể đã bị thương trong vụ tấn công, được cho là do Israel tiến hành.
![]() |
Cảnh hoang tàn tại Syria |
Nga ghi nhận 4 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria trong 24 giờ qua
Trung tâm Hòa giải Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/12 cho biết cả phía Nga cũng như Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Ủy ban Nga - Thổ về lệnh ngừng bắn tại Syria đã ghi nhận 4 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn này trong vòng 24 giờ qua .
Trong bản tin hàng ngày của mình, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Trong vòng 24 giờ qua, phía Nga thuộc Ủy ban Nga-Thổ phụ trách giám sát các hành vi vi phạm theo Hiệp định chung đã ghi nhận 4 vụ nổ súng, trong đó 2 vụ tại tỉnh Homs, 1 vụ tại tỉnh Damascus và 1 vụ tại tỉnh Idlib. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 4 trường hợp vi phạm tại tỉnh Damascus".
Theo bản tin, hầu hết những vụ khai hỏa bừa bãi diễn ra tại các khu vực do các phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm khủng bố Jabhat Fatah al Sham (trước đây được biết đến với tên gọi Mặt trận al-Nusra) kiểm soát.
Tên lửa Israel tấn công vị trí quân sự của Syria
Kênh truyền hình nhà nước Syria đưa tin trong đêm qua, các tên lửa Israel đã tấn công một vị trí quân sự ở gần thủ đô Damascus, và hệ thống phòng không của Syria đã ngăn chặn những tên lửa này.
Theo nguồn tin, "vụ tấn công rõ ràng" nói trên đã gây thiệt hại về vật chất tại địa điểm ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của quân đội Israel đã từ chối bình luận về các thông tin liên quan tới cuộc tấn công như vậy.