Tình hình Syria 3/10: Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch mới tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng hoạt động mới tại Syria; Quân đội Syria mở đường cho phiến quân rời Aleppo; Nga chuyển gần 5 tấn lương thực vào Aleppo... là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria
Tình hình Syria 3/10: Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch mới tại Syria - ảnh 1

Nga chuyển gần 5 tấn lương thực vào Aleppo

Nga chuyển gần 5 tấn lương thực vào Aleppo

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho hay, gần 5 tấn lương thực đã được chuyển tới cho người dân ở thị trấn al-Muhafaza và một nhà kho thuộc thị trấn Al-Nayrab ở Aleppo.

“Cư dân của thị trấn al-Muhafaza ở Aleppo đã nhận được 2,24 tấn lương thực gồm đường, bột mỳ, gạo, chè, thịt và cá đóng hộp. Ngoài ra hơn 2 tấn hàng viện trợ nữa gồm các mặt hàng tương tự được chuyển đến một nhà kho của Trung tâm Hòa giải Nga tại thị trấn Al-Nayrab” – trích thông báo được đăng trên website của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo cơ quan này, những điểm cung cấp thức ăn nhanh và những nhu cầu thiết yếu cho dân thường đang chạy trốn khỏi những khu vực thuộc Aleppo bị quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát vẫn tiếp tục hoạt động.

Quân đội Syria mở đường cho phiến quân rời Aleppo

Hãng thông tấn Nhà nước SANA đưa tin, Bộ tư lệnh quân đội Syria ra lời kêu gọi các phiến quân khủng bố rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo và cam kết sẽ bảo đảm 1 hành lang an toàn cho họ.

Tình hình Syria 3/10: Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch mới tại Syria - ảnh 2

Quân đội Syria mở đường cho phiến quân rời Aleppo

Hiện các chiến binh thuộc những nhóm nổi dậy khác nhau đang bị quân chính phủ vây hãm ở phía Đông Aleppo.

“Bộ tư lệnh quân đội Syria kêu gọi tất cả các chiến binh ở các khu vực phía Đông Aleppo rời khỏi đây để trả lại cuộc sống bình thường cho cư dân trong khu vực” – trích thông báo của Bộ tư lệnh quân đội Syria.

Được biết “một hành lang an toàn và hỗ trợ cần thiết sẽ được cung cấp cho các chiến binh có nhu cầu rời khỏi khu vực này”.

Tình hình Aleppo hiện nay vẫn đang rất căng thẳng. Quân nổi dậy tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư, bắt giữ dân thường ở phía Đông thành phố làm con tin, đồng thời ngăn chặn việc cung cấp hàng viện trợ vào khu vực này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới trong những tuần gần đây ở Aleppo đã có 338 người thiệt mạng và 846 người khác bị thương.

Quân đội Syria hiện đang nắm quyền kiểm soát gần ½ lãnh thổ Aleppo. Ngày 22/9 Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria công bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở miền Đông Aleppo – khu vực hiện đang bị quân khủng bố chiếm đóng.

The Independent: Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng đặc nhiệm làm nhiệm vụ bí mật ở Syria

Tờ The Independent của Anh đưa tin, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng một hoạt động mới tại Syria và hoạt động lần này diễn ra hoàn toàn bí mật. Theo thông tin sơ bộ Ankara đã gửi khoảng 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng này sẽ phối hợp với những đại diện của phe đối lập để tạo thành “một khu vực an toàn”.

Tình hình Syria 3/10: Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch mới tại Syria - ảnh 3

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Hoạt động này không bị phát hiện do tất cả sự chú ý của cộng đồng Thế giới hiện nay đang tập trung vào thành phố Aleppo của Syria, nơi đang diễn ra cuộc chiến tranh thực sự nhằm tranh giành khu vực ảnh hưởng giữa quân đội chính phủ, phe đối lập Syria và các nhóm quân nổi dậy.

Trước đó ngày 24/8 Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ở Syria với mục tiêu chính là giải phóng thành phố Dzharablus khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố. Nhưng chính quyền Syria lo ngại rằng, mục đích thật sự của Ankara trong chiến dịch này là chiến đấu chống lại người Kurd ở đây.

Không quân Nga hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố

Hãng thông tấn Nhà nước SANA dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh, hoạt động của Không quân Nga ở Syria đã cho thấy kế hoạch hiệu quả của Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tình hình Syria 3/10: Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch mới tại Syria - ảnh 4

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

“Sự phối hợp hoạt động của Không quân Nga và Syria đã mang lại hiệu quả trong cuộc chiến chống IS, nhóm Dzhebhat al-Nusra và một số nhóm cực đoan khác. Nga đã cho thấy dự định chân thành và thân thiện của họ trong cuộc chiến chống khủng bố” – trích nguồn tin ngoại giao Syria.

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày Không quân Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria (30/9/2015 – 30/9/2016), Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Nga đã giúp làm suy yếu lực lượng khủng bố tại đây, đồng thời giúp ngăn chặn hành vi ăn cắp dầu mỏ của những nhóm nổi dậy cực đoan trên lãnh thổ nước này.

Về phần mình Ngoại trưởng Syria cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ Nga vì những hỗ trợ của họ không chỉ trên mặt đất mà còn trong đấu trường chính trị. “Mối quan hệ chiến lược giữa các quốc gia anh em thân thiện được thể hiện không chỉ trong lĩnh vực quân sự, mà còn cả ở mặt chính trị. Sự hợp tác nay nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria” – nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !