Tình hình Syria 28/1: Phe đối lập Syria bác dự thảo Hiến pháp

Phe đối lập Syria bác bỏ dự thảo hiến pháp do Nga đề xuất; Nga hy vọng hợp tác lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về vấn đề Syria; Hội đồng nghị viện châu Âu hy vọng các cuộc đàm phán tại Astana sẽ dẫn tới hòa bình ở Syria….
Tình hình Syria 28/1: Phe đối lập Syria bác dự thảo Hiến pháp - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Nga hy vọng hợp tác lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về vấn đề Syria

Ngày 27/1, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này hy vọng có thể hợp tác lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trong cuộc hòa đàm Syria tại thủ đô Astana (Kazakhstan) mới diễn ra hồi đầu tuần, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ủng hộ một lệnh ngừng bắn mong manh giữa các bên tham chiến ở Syria và nhất trí giám sát việc thực hiện lệnh này..

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc đàm phán do Liên hợp quốc đăng cai về cuộc xung đột ở Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) đã bị điều chỉnh lùi lại từ ngày 8/2 tới cuối tháng 2.

Thông tin trên được ông Lavrov đưa ra tại cuộc họp với các nhóm đối lập Syria nhằm thảo luận về cuộc hòa đàm ở Astana (Kazakhstan) kết thúc hôm 24/1 mà không đạt được bước đột phá lớn nào.

Hội đồng nghị viện châu Âu hy vọng các cuộc đàm phán tại Astana sẽ dẫn tới hòa bình ở Syria

Phát biểu tại Strasbourg, Pháp, báo cáo viên về tình hình Syria cũng như những hậu quả của nó đối với các quốc gia láng giềng của Hội đồng nghị viện châu Âu (PACE) – ông Roger Gale hy vọng rằng kết quả đàm phán tại Astana sẽ tạo ra một nền hòa bình mong manh cho quốc gia Ả Rập này.

"Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã bắt đầu tiến trình đàm phán. Chúng tôi hy vọng, trên cơ sở các cuộc đàm phán này một nền hòa bình mong manh sẽ được thiết lập tại Syria” – ông Gale nói trong một cuộc tranh luận, đồng thời nhấn mạnh “thời gian sẽ trả lời liệu tiến trình này có làm được điều đó không”.

Đại diện PACE trích dẫn số liệu cho thấy “tại Syria có 6,3 triệu người đang âm thầm di rời; 4,9 triệu người còn ở lại trọng nước; 13,5 triệu người cần được hỗ trợ; 3 triệu người đang tị nạn trong các trại ở Thổ Nhĩ Kỳ và 1.5 triệu người Syria khác tị nạn ở Lebanon”.

Ông này cũng cho rằng Hội đồng châu Âu có trách nhiệm thực hiện các hoạt động nhằm trợ giúp cho những người tị nạn.

Đàm phán nhằm giải quyết xung đột cho Syria diễn ra tại thủ đô Kazakhstan trong 2 ngày 23-24/1. Người khởi xướng đàm phán tại Astana là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo này đã đề xuất tổ chức một định dạng bổ sung bàn về tiến trình hòa bình cho Syria ngoài Geneva. Đề xuất được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan ủng hộ. Với tư cách là các lực lượng bảo trợ cho lệnh ngừng bắn tại Syria Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong tiến trình đàm phán ở Astana đã thống nhất thành lập một cơ chế giám sát 3 bên liên quan tới việc thực thi lệnh ngừng bắn này.

Tình hình Syria 28/1: Phe đối lập Syria bác dự thảo Hiến pháp - ảnh 2

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Phe đối lập Syria bác bỏ dự thảo hiến pháp do Nga đề xuất

Đại diện phe đối lập vũ trang Syria tham gia hòa đàm tại Astana (Kazakhstan), ông Osama Abu Zeid tuyên bố phe này từ chối xem xét dự thảo hiến pháp Syria do Nga đề xuất, bởi nhiệm vụ chính hiện tại là thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Abu Zeid nêu rõ: "Chúng tôi cảm ơn phía Nga vì những nỗ lực đề xuất dự thảo. Tuy nhiên, theo luật pháp Syria, Hiến pháp được thông qua bởi cấu trúc do nhân dân bầu ra, hoặc chính phủ hợp pháp lập ra cơ chế phê duyệt dự thảo hiến pháp, được thông qua bởi trưng cầu dân ý". Ông nhấn mạnh rằng đây là dự thảo hiến pháp do bên ngoài đưa ra và không thể được chấp nhận.

Trước đó, người đứng đầu phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán Astana, ông Alexander Lavrentiev nói rằng Moscow đã chuyển cho đại diện phe đối lập Syria bản dự thảo hiến pháp mới.

Đức Dũng

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !