Tình hình Syria 25/10: Nga phủ quyết nghị quyết LHQ, IS sắp hết chỗ dung thân

IS kiểm soát chưa đầy 5% lãnh thổ Syria; Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết LHQ về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria; Chiến dịch tại tỉnh Idlib của Syria đã gần hoàn thành; Israel tiêu diệt 10 tay súng có liên hệ với IS tại Syria...v.v

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết LHQ về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Theo Reuters, ngày 24/10, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ về việc gia hạn thời gian hoạt động cho phái bộ điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Trong cuộc bỏ phiếu về dự thảo nói trên, Bolivia và Nga đã bỏ phiếu chống, Trung Quốc bỏ phiếu trắng và 11 quốc gia bỏ phiếu thuận.

Phái bộ điều tra của LHQ và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), còn được gọi là Cơ chế điều tra chung (JIM), được thành lập bởi 15 thành viên của HBĐA LHQ trong năm 2015 và được gia hạn vào năm 2016 với thời hạn 1 năm. Nhiệm vụ của JIM sẽ kết thúc vào giữa tháng 11 năm nay.

Trong một diễn biến khác theo Sputnik, ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện kiểm soát chưa đầy 5% lãnh thổ Syria.

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và 8 đối tác (ADMM+), ông Shoigu nêu rõ: “Hiện nay IS kiểm soát chưa đầy 5%. IS đã kiểm soát hơn 70% lãnh thổ Syria trước khi bắt đầu chiến dịch không kích của Nga”. Theo người đứng đầu ngành quốc phòng Nga, các máy bay Nga đã phá hủy 948 trại huấn luyện, 666 nhà máy và phân xưởng chế tạo vũ khí và 1500 đơn vị thiết bị quân sự của những phần tử khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Chiến dịch tại tỉnh Idlib của Syria đã gần hoàn thành

Theo Reuters, phát biểu tại Quốc hội trước các thành viên đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 24/10 tuyên bố chiến dịch quân sự của nước này tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria đã gần hoàn thành, song thừa nhận khu vực tiếp giáp Afrin, do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát, vẫn là một vấn đề.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thiết lập các trạm quan sát tại tỉnh Idlib trong tháng này theo một thỏa thuận với Nga và Iran nhằm giảm thiểu giao tranh giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ Syria. Tuy nhiên, hoạt động triển khai quân của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được xem là nhằm mục đích kiềm chế lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Israel tiêu diệt 10 tay súng có liên hệ với IS tại Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết ít nhất 10 thành viên của một nhóm thánh chiến Jaish Khaled Bin Walid có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là đã bị tiêu diệt hôm 23/10 sau các cuộc không kích của Israel ở miền Nam Syria.

Theo SOHR, ngoài 10 tay súng thuộc nhóm Jaish Khaled Bin Walid bị tiêu diệt, 2 người phụ nữ được cho là vợ của những tên này cũng thiệt mạng trong vụ không kích tại thị trấn Sahm al-Jolan, phía Tây tỉnh Daraa. Các máy bay Israel đã không kích trúng một căn cứ của nhóm trên, vốn đã tuyên bố trung thành với IS song chưa từng sáp nhập vào tổ chức khủng bố này.

Quân đội Israel vẫn chưa đưa ra bình luận gì. SOHR cho biết vụ không kích hôm 23/10 diễn ra vài tháng sau khi 16 tay súng thuộc nhóm này bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Israel cũng tại khu vực này. Theo ước tính, nhóm Jaish Khaled Bin Walid có khoảng 1.200 tay súng, hiện kiểm soát vùng lãnh thổ ở phía Tây tỉnh Daraa, dọc theo đường biên giới với khu vực Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Đức Dũng (Tổng hợp)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !