Tình hình Syria 24/11: Nga – Trung thảo luận chi tiết tình hình Syria

Quân đội Syria bao vây thành trì quan trọng của quân khủng bố ở phía Đông Bắc Damascus; Bộ Trưởng Quốc phòng Nga đề nghị đồng nghiệp Trung Quốc thảo luận về tình hình tại Syria, Iraq và Libya; Không quân Iraq tiêu diệt một trong những thủ lĩnh truyền thông của IS ở gần Mosul; Cuộc khủng hoảng ở Syria không thể giải quyết nếu thiếu sự tham gia của Nga… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Tình hình Syria 24/11: Nga – Trung thảo luận chi tiết tình hình Syria - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

RIA Novosti đưa tin, trong cuộc họp vào hôm thứ Tư (23/11) với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu đã đề xuất hai bên thảo luận chi tiết về tình hình tại Syria, Iraq và Libya.

“Các cuộc xung đột diễn ra không ngừng khiến những rạn nứt xuất hiện ở khu vực Trung và Đông Á không được hàn gắn. Và tất nhiên những gì đang diễn ra Bắc Phi và Trung Đông cũng mang giá trị riêng. Ở đây tôi muốn nói đến Syria, và sau đó là Iraq và Libya. Tôi cho rằng hôm nay chúng ta có cơ hội để thảo luận chi tiết hơn về những gì đang xảy ra tại những khu vực này” – Tướng Nga nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ hy vọng trong cuộc họp này Moscow và Bắc Kinh sẽ bàn về những vấn đề mang tính thời sự trong khu vực nói riêng và trên toàn Thế giới nói chung.

“Tôi hy vọng hôm nay chúng tôi có thể tổng hợp kết quả trong năm vừa rồi và thiết lập những mục tiêu cho năm sau. Thật không may thời điểm hiện tại Thế giới không trở nên an toàn hơn, mà đã xuất hiện những rủi ro và các mối đe dọa mới” – ông Shoigu tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh cuộc họp hôm nay sẽ mang tới những cơ hội thực hiện bước đi tiếp theo trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và kỹ thuật quân sự song phương.

Người đứng đầu cơ quan Quốc phòng Nga cũng nhận định “quan hệ hợp tác thân thiện” của 2 nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc “nói lên rằng, chúng ta có những bước tiến lớn và tốt đẹp về phía trước”. Kết quả các cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc tại Kinh và Peru theo Tướng Nga “cho thấy, chúng ta vẫn còn nhiều thứ phải làm liên quan tới việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng và kỹ thuật quân sự, cũng như đảm bảo an ninh của hai nước”.

Lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ mong muốn rằng chuyến thăm của ông Hứa Kỳ Lượng vào năm ngoái tới một số thành phố và doanh nghiệp của Nga là hữu ích và sẽ giúp “hai bên tiến xa hơn trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự và trao đổi các công nghệ tiên tiến nhất liên quan tới (sản xuất) vũ khí”.

Tình hình Syria 24/11: Nga – Trung thảo luận chi tiết tình hình Syria - ảnh 2

Quân đội Syria

Quân đội Syria bao vây thành trì quan trọng của quân khủng bố ở phía Đông Bắc Damascus

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ lực lượng dân quân địa phương cho biết hôm thứ Tư (ngày 23/11) quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của các nhóm đồng minh đã bắt đầu hoạt động bao vây một trong những tiền đồn của các tay súng cực đoan ở tỉnh Damascus – là thị trấn Haraszti.

“Sáng nay (23/11) lực lượng chính phủ đã phát động một đợt tấn công với mục tiêu bao vây Haraszti, thị trấn nằm ở phía Đông Bắc Damascus (cách thủ đô Syria khoảng 10 km). Việc kiểm soát cứ điểm quan trọng này mang tính sống còn đối với sự phục hồi các liên kết giao thông giữa Damascus và thành phố Homs” – nguồn tin trên tiết lộ.

Trong suốt tuần qua giao tranh ác liệt xảy ra giữa lực lượng chính phủ và các nhóm khủng bố Jaish al-Islam và Dzhebhat al-Nusra ở các khu vực lân cận thị trấn Duma và Haraszti. Những máy bay quân sự tham gia trợ giúp các binh sĩ Syria bằng cách gây ra các vụ không kích lớn nhằm vào các căn cứ kiên cố và vị trí pháo binh của quân nổi dậy.

Ngoại ô Damascus vẫn là một trong những hướng tấn công chính của lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Từ khu vực này hàng ngày các nhóm cực đoan thực hiện pháo kích vào các khu dân cư ở thủ đô Syria. Chiều hôm thứ Hai (21/11) 4 quả mìn đã rơi xuống gần tòa nhà Đại sứ quán Nga (ở Damascus). Rất may không có nhân viên nào của cơ quan lãnh sự Nga bị thương trong vụ tấn công này. Trước đó RIA Novosti cũng đưa tin, đạn pháo của phiến quân nổi dậy được phóng từ Dzhobar về phía Đông Damascus. Từ nơi đây trong suốt 5 năm qua những kẻ khủng bố đã pháo kích thường trực vào các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài cũng như những cơ sở hạ tầng của quân đội chính phủ Syria đặt tại thủ đô Damascus.

Không quân Iraq tiêu diệt một trong những thủ lĩnh truyền thông của IS ở gần Mosul

Kênh truyền hình Al-Sumariya đưa tin, lực lượng không quân Iraq đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh truyền thông của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng ở phía Đông thành phố Mosul, Iraq.

Theo đó tên khủng bố mới bị tiêu diệt Ziyad Harufah vốn được coi là “Bộ trưởng thông tin của IS ở tỉnh Nineveh”. Tên này cũng tham gia vào nhiều chương trình tuyên truyền trên IS, đồng thời cho ra đời những bộ phim có nội dung cực đoan.

Tình hình Syria 24/11: Nga – Trung thảo luận chi tiết tình hình Syria - ảnh 3

KHông quân Iraq

Hoạt động giải phóng Mosul từ tay IS được bắt đầu vào sáng ngày 17/10/2016. Tham gia chiến dịch này có các binh sĩ thuộc quân đội Iraq cùng các đơn vị người Kurd với sự hỗ trợ của Liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, bị IS chiếm đóng hơn 2 năm qua.

Quốc vương Jordan: Cuộc khủng hoảng ở Syria không thể giải quyết nếu thiếu sự tham gia của Nga

 Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC của Australia Quốc vương Jordan Abdullah II tuyên bố, khủng hoảng tại Syria không thể được giải quyết nếu thiếu sự tham gia của LB Nga, vì thế Washington cần hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa toàn cầu mang tên chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó quốc vương Jordan đã có chuyến thăm tới Úc. Cả 2 quốc gia này đều là thành viên của Liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

“Tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta, những người biết rõ về Syria đều hiểu không tồn tại giải pháp giải quyết khủng hoảng tại đây mà thiếu vắng sự có mặt của người Nga. Đó là những gì chúng ta thảo luận trọng 1-2 năm gần đây” – Quốc vương nhấn mạnh.

Theo ngài Abdullah II hiện các bên nên đợi xem chiến lược mới của Mỹ trong quan hệ với Nga sẽ như thế nào sau khi Tổng thống mới đắc cử của nước này Donald Trump lên nhậm chức. Ông cũng bổ sung rằng, Moscow và Washington phải đoàn kết trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa toàn cầu – chủ nghĩa khủng bố.

"Chúng ta hiện đang đối phó với vấn đề mang tính toàn cầu là chủ nghĩa khủng bố và Thế chiến thứ III mới, đang diễn biến theo một hướng khác..., và tôi có cảm giác những hận thù giữa Moscow và Washington còn nhiều hơn là mối quan tâm của họ tới lực lượng khủng bố. Tôi hy vọng điều này sẽ thay đổi vì trên thực tế ưu tiên hiện tại là cuộc chiến chống lại mối đe dọa toàn cầu” – Ngài Quốc vương kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !