Tình hình Syria 22/11: Nga sẽ năng nâng cấp căn cứ hải quân ở Syria

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga nói về khả năng hợp tác với Liên minh quốc tế chống khủng bố tại Syria; Quân đội Syria phá vỡ tuyến phòng thủ của quân khủng bố ở phía Đông Bắc Aleppo; Nga sẽ năng nâng cấp căn cứ hải quân ở Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Tình hình Syria 22/11: Nga sẽ năng nâng cấp căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Kosachev nói về khả năng hợp tác với Liên minh quốc tế chống khủng bố tại Syria

Tờ Izvestia dẫn nhận định của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho hay Moscow để ngỏ khả năng tham gia phối hợp với Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, tuy vậy quá trình hình thành liên minh mới cũng phải mất vài tháng.

“Quan trọng chúng ta phải hiểu rằng, mục tiêu chiến lược của Mỹ ở Syria sẽ thay đổi, vì cho tới nay mục tiêu chính của họ vẫn là lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, chứ không phải là đàn áp lực lượng khủng bố. Nếu nhiệm vụ cơ bản của Washington sẽ đổi thành đàn áp quân nổi dậy trên lãnh thổ Syria thì tôi không nhìn thấy bất kỳ trở ngại nào trong việc chúng ta tham gia vào Liên minh với Mỹ, một liên minh chỉ hoạt động dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế”, ông Kosachev nói. Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh, khả năng này đang được đề cập tới, đặc biệt là trong bối cảnh ông Donald Trump, “nhân vật từng phát biểu rằng, Hoa Kỳ sẽ ngừng can thiệp vào công việc của các quốc gia khác” giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua của Mỹ.

Vấn đề liên quan tới việc LB Nga và Mỹ cùng tham gia cuộc chiến chống khủng bố trong khuôn khổ một liên minh trở thành đề tài nổi bật trong những tháng gần đây. Theo phía Nga hoạt động của Liên minh này không tuân thủ luật pháp quốc tế vì nó không nhận đượ sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ)

Theo Izvestia trường hợp Nga tham gia liên minh với Hoa Kỳ có thể xảy ra chỉ khi nó được hợp thức hóa bằng việc thông qua một nghị quyết của HĐBALHQ. Một phương án tương tự khác cũng cần tới sự đồng thuận của HĐBALHQ đó là hình thành một liên minh mới.

Không quân Nga bắt đầu hoạt động chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và nhóm Dzhebhat al-Nusra (tên gọi hiện nay là Dzhebhat Fatah al-Sham) tại Syria từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống nước này Bashar al-Assad. Với sự hỗ trợ của không quân Nga lực lượng chính phủ đã giải phóng được gần 400 khu dân cư trên toàn lãnh thổ Syria. Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu cũng tiến hành hoạt động chống lại IS nhưng không có sự đồng thuận của Damascus do lực lượng này ủng hộ cho những nhóm vũ trang chống đối lại chính phủ ông Assad.

Tình hình Syria 22/11: Nga sẽ năng nâng cấp căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 2

Quân đội Syria

Quân đội Syria phá vỡ tuyến phòng thủ của quân khủng bố ở phía Đông Bắc Aleppo

Kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon đưa tin, quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của của lực lượng dân quân đã phá vỡ tuyến phòng thủ của các phiến quân khủng bố ở thị trấn Masaken Hanano thuộc Đông Bắc Aleppo.

Theo đó cuộc tấn công diễn ra với sự yểm trợ tích cực của lực lượng Không quân Syria. Quân nổi dậy buộc phải gọi tiếp viện để ngăn chặn lực lượng chính phủ.

Trước đó các băng nhóm có vũ trang đã bắn tên lửa vào một trường tiểu học ở Al-Furqan. Theo số liệu mới nhất vụ tấn công này đã khiến 8 em học sinh từ 7-12 tuổi thiệt mạng, 27 em khác bị thương và một giáo viên bị hỏng một chân. Tên lửa được bắn ra từ hướng thị trấn Bustan al-Qasr.

Ngoài ra vào Chủ nhật vừa qua (20/11) quân nổi dậy cũng pháo kích vào bệnh viện Basile, thị trấn Al-Sabil và Al-Mukambo.

Trong những tháng gần đây, tình hình tại Aleppo vô cùng trầm trọng, trong thành phố và các khu vực lân cận các cuộc giao tranh diễn ra ác liệt.

Các nhóm khủng bố có liên hệ với nhóm Dzhebhat al-Nusra (là Harakat Nour al-Din al-Zenki và Ahrar al-Sham) đã giam giữ khoảng 200-300 nghìn dân thường tại khu vực phía Đông thành phố và ngăn chặn mọi nỗ lực của họ nhằm rời khỏi khu vực này thông qua những hành lang nhân đạo do quân chính phủ tạo ra. Ngoài ra chúng tiếp tục sử dụng người dân địa phương làm lá chắn sống, khiến họ phản kháng lại bằng việc không phục tùng mệnh lệnh và biểu tình tự phát.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định, các quan chức Liên Hợp Quốc đã thất bại trong nhiệm vụ sơ tán người dân ra khỏi thành phố Aleppo: các hoạt động tạm dừng bắn nhân đạo không phục vụ cho việc di tản dân thường và người bị thương ra khỏi thành phố, ngược lại quân khủng bố đã lợi dụng nó để chuẩn bị cho các hoạt động của mình.

Tình hình Syria 22/11: Nga sẽ năng nâng cấp căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 3

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

Nga sẽ năng nâng cấp căn cứ hải quân ở Syria

RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov cho biết, liên quan tới việc sử dụng vô thời hạn căn cứ Không quân Nga ở Hmeymim (thuộc Latakia, Syria) Moscow sẽ cho xây dựng cơ sở hạ tầng mới tại đây. Theo đó, Nga sẽ nâng cấp đường băng và thiết bị ở phi trường, hoàn thiện các trạm phát thanh và những điểm xuất phát của các lực lượng cũng như hệ thống phòng không tại căn cứ.

“Chúng ta đã đã có mặt tại Syria một cách nghiêm túc và lâu dài. Do đó việc cải thiện cơ sở hạ tầng cả ở sân bay và khu vực đồn trú xung quanh là nhiệm vụ chúng ta cần giải quyết trong tương lai gần”, thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh, đồng thời tiết lộ thêm, quá trình cải tạo mới này có thể kéo dài khoảng 2,5 – 3 năm.

Theo đó nhiều khả năng Moscow sẽ cho xây dưng ít nhất một đường băng nữa ở Hmeymim, vì do cường độ các chuyến bay quá lớn mà đường băng hiện tại bị sờn, mòn đi và vấn đề phải sửa chữa nó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Ông Ozerov cũng không loại trừ việc hiện đại hóa căn cứ ở Hmeymim có thể ảnh hưởng tới việc bố trí hệ thống S-400 và các biện pháp ngụy trang của Không quân Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !