Tình hình Syria 18/4: Phiến quân giành quyền kiểm soát, Ả rập Xê út muốn điều quân đến

Phiến quân giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở Syria, Mỹ muốn thành lập một lực lượng Ả rập ở Syria, Ả rập Xê út “ngỏ ý” triển khai binh sĩ tới Syria… là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 18/4.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Mỹ muốn thành lập một lực lượng Ả rập ở Syria

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 17/4 cho hay rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn triển khai một "lực lượng Ả rập" ở Syria và đã yêu cầu Ả rập Xê út, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cùng Qatar đảm trách việc sẽ thay thế quân đội Mỹ tại Syria. Lực lượng này sẽ có một sứ mệnh đặc biệt, đó là giữ ổn định vùng Đông Bắc Syria sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thất bại.

Các quan chức Mỹ cũng đã xác nhận ý định tạo ra "một lực lượng Ả rập" trên WSJ chỉ vài ngày sau cuộc tấn công do Mỹ, Pháp và Anh thực hiện rạng sáng 14/4 nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, để "đáp lại" vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học vào ngày 7/4 ở Douma được cho là do Damascus thực hiện.

Theo WSJ, Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã liên lạc với Giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamal để thuyết phục chính quyền Ai Cập tham gia vào sáng kiến này.

Ả rập Xê út “ngỏ ý” triển khai binh sĩ tới Syria

Ngoại trưởng Ả rập xê út Adel al-Jubeir ngày 17/4 đã tái xác nhận về sự sẵn sàng của vương quốc này trong việc triển khai các binh sĩ tới Syria như một phần của những nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm ổn định tình hình ở quốc gia chìm trong xung đột này.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ở Riydah, ông Jubeir cho biết: “Chúng tôi thảo luận với Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Syria (năm 2011) về việc điều các lực lượng tới Syria”.

Ngoại trưởng Ả rập Xê út nhấn mạnh rằng đề nghị điều động binh sĩ của nước này tới Syria là “không mới”. Ông Jubeir nêu rõ: “Chúng tôi đã đưa ra một lời đề nghị với chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama rằng nếu Mỹ đã điều các lực lượng… thì Ả rập Xê út sẽ cân nhắc cùng với những nước khác cử các lực lượng như một phần của lực lượng chung này”.

Phiến quân giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở Syria

Phiến quân giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở Syria

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ, Đại tá Ryan Dillon cho biết tỷ lệ lãnh thổ được giải phóng khỏi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Lầu Năm Góc ước tính sẽ giảm từ 98% xuống còn 90%.

Trong một thông báo qua video từ Baghdad (Iraq), Đại tá Ryan Dillon của liên minh chống IS, khẳng định lực lượng IS đã lợi dụng cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria để quay trở lại khu vực bờ Tây sông Euphrates và tấn công lực lượng quân đội chính quyền Syria.

Ông nhấn mạnh, “nhóm khủng bố IS vẫn còn hiện diện ở một số khu vực và chúng ta sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở đây. Tình hình tiếp tục trở nên ngày càng phức tạp”.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria vì cho rằng nhóm khủng bố IS gần như đã bị đánh bại.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !