Tình hình Syria 18/11: Tiêm kích Nga phóng tên lửa tiêu diệt quân nổi dậy ở Syria
![]() |
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova. |
Bộ Ngoại giao Nga: Những tiếp xúc với Hoa Kỳ về Syria đang được tiến hành nhưng chưa phải ở mức độ cần thiết
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm 17/11 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, những mối liên hệ giữa Nga với Mỹ về vấn đề Syria đang diễn ra nhưng chưa đạt tới mức độ như mong muốn.
“Những mối liên hệ với Mỹ đang được tiến hành” – nhà ngoại giao tiết lộ, đồng thời nhấn mạnh: “Mặc dù chắc chắn chưa đạt tới mức như mong muốn nhưng chúng có xảy ra”.
Trước đó Thứ trưởng Ngoại giao nước này - ông Sergei Ryabkov thông báo với RIA Novosti rằng, Moscow và Washington đang tiếp tục thảo luận về vấn đề Syria, trong những ngày này hai bên đang tiến hành gặp gỡ. Đặc biệt, là tại Geneva đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa những phái đoàn quân sự của các bên.
Cũng trong buổi họp báo đại diện Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, tuyên bố của Mỹ về việc hoạt động của không quân Nga ở Syria dường như vi phạm luật pháp quốc tế là hoàn toàn vô căn cứ. Theo đó, trong các vụ đánh bom nhằm vào các vị trí của IS ở tỉnh Idlib và Homs “các mục tiêu đã được lựa chọn kỹ càng trước trên cơ sở các nguồn tin tình báo”.
![]() |
Tổng thống Syria al-Assad. |
Syria không ủng hộ tiếp xúc bí mật với Hoa Kỳ
Hãng thông tấn nhà nước SANA hôm thứ Năm (17/11) dẫn phát biểu của cố vấn truyền thông và chính trị của Tổng thống Syria – bà Buseyna Shaaban cho hay các nhà chức trách Syria không ủng hộ bất kỳ mối liên hệ “bí mật” nào với chính quyền Mỹ.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Damascus có đang tiến hành liên hệ bí mật với Washington hay không, bà Shaaban đã phủ nhận điều này, nhưng nhấn mạnh rằng Syria “sẵn sàng mở những kênh liên lạc mới, nếu điều đó phục vụ cho lợi ích quốc gia và không xâm phạm chủ quyền đất nước”.
Đánh giá về phát biểu của Tổng thống mới đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đại diện chính quyền Syria cho biết, hiện tại Syria đang ở “giai đoạn chờ đợi” và “vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận, tuy nhiên chúng tôi đang nhìn thấy những tín hiệu thuận lợi”.
Cố vấn của Tổng thống Syria cũng bày tỏ niềm tin vững chắc rằng, trong tương lai gần Damascus sẽ giành thắng lợi trước bọn khủng bố. “Đây sẽ là thắng lợi của công lý và sự phản kháng, cũng là thắng lợi của tất cả những ai tôn trọng chủ quyền quốc gia khác, đồng thời ủng hộ quyền bình đẳng và đối thoại” – bà Shaaban nói.
Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 300.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.
![]() |
Tổng thống Nga Vladimir Putin. |
Tổng thống Nga thảo luận với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình ở Syria
Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) hôm thứ Năm (17/11) thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov thông báo, trong cuộc họp ông Vladimir Putin đã thảo luận chi tiết về tính hình tại Syria với các thành viên thường trực của HĐBALHQ.
Theo đó, bên cạnh những vấn đề cấp thiết về kinh tế-xã hội trong nước hiện tại nhà lãnh đạo Nga và các thành viên HĐBALHQ còn tiến hành thảo luận chi tiết về tình hình Syria, đặc biệt, là tình hình xung quanh các khu vực Idlib, Homs và Aleppo.
“Ngoài ra các đại biểu tham dự cuộc họp cũng trao đổi ý kiến về đường hướng chuẩn bị cho những mối liên hệ đa phương cũng như song phương sắp tới của Tổng thống (Nga) tại Hội nghị thượng đỉnh APEC và bên lề Hội nghị thượng đỉnh chuẩn bị diễn ra tại thủ đô Lima của Peru” – ông Peskov xác nhận.
![]() |
Máy bay Nga phóng tên lửa hành trình tiêu diệt quân nổi dậy ở Syria |
Máy bay Nga phóng tên lửa hành trình tiêu diệt quân nổi dậy ở Syria
Phóng viên chiến trường của RIA Novosti đưa tin, các băng nhóm vũ trang vào chiều tối ngày 17/11 đã sử dụng pháo cối tấn công khu phố ngoại giao Al-Malki ở phía Tây thủ đô Damascus, Syria.
Theo đó, một sĩ quan cảnh sát địa phương đã bị bắn 3 phát đạn. Hiện chưa có thông tin kịp thời về số lượng thương vong trong vụ tấn công này. Khu vực Al-Malki nằm một số lượng lớn các cơ quan đại diện nước ngoài và dinh thự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Ngoài ra một số máy bay mang tên lửa hành trình cất cánh từ một sân bay thuộc lãnh thổ LB Nga bay qua vùng biển phía Bắc và phía Đông Đại Tây Dương, vượt qua hơn 11.000 km. Sau khi thực hiện tiếp nhiên liệu 2 lần những phi cơ này đã tiến hành phóng tên lửa từ khu biển Địa Trung Hải vào lãnh thổ Syria tiêu diệt các mục tiêu khủng bố.