Tình hình Hy Lạp không ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Nga

Nga không có nhiều quan hệ kinh doanh với các ngân hàng Hy Lạp cũng như không nắm giữ trái phiếu chính phủ của Hy Lạp, song nếu kịch bản Grexit diễn ra sẽ hạn chế nhu cầu đầu tư trên thế giới.
Tình hình Hy Lạp không ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Nga - ảnh 1

Khủng hoảng nợ Hy Lạp là một trong những sự kiện được quan tâm trong những ngày qua

Tình hình ở Hy Lạp không trực tiếp tác động mạnh đến nền kinh tế Nga, song có lẽ cũng tác động gián tiếp, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Alexei Ulyukayev nói với các phóng viên.

"Khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Nga, bởi vì khối lượng thương mại và đầu tư giữa hai nước rất nhỏ, tuy vậy nó cũng có ảnh hưởng gián tiếp, chủ yếu thông qua sự dao động của giá dầu", ông Ulyukayev cho biết.

Các chuyên gia nhận định, sự kiện đang diễn ra tại Hy Lạp theo chiều hướng có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin khi làm phân tán sự chú ý của công luận đối với cuộc xung đột ở Ukraine và mang tới cho ông một cơ hội để khai thác sự chia rẽ quan điểm của các nước EU - việc có thể làm suy giảm sự đồng thuận về các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Nga do liên quan tới tình hình bất ổn ở Ukraine.

Các chuyên gia nhận định nền kinh tế Nga chắc chắn sẽ không thoát khỏi những tác động nếu Hy Lạp rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) hay Liên minh châu Âu (EU), và khủng hoảng này sẽ trở thành một bài học đáng lo đối với Moscow khi nước này đang xây dựng một khối kinh tế - chính trị riêng với các nước Xôviết cũ.

Theo đánh giá của Yevgenia Albats, bình luận viên về tình hình địa chính trị Nga kiêm biên tập viên tạp chí độc lập New Times "Tôi cho rằng họ đang sử dụng Hy Lạp như một giải pháp để ứng phó với Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Điều này khá giống với những gì mà Xôviết và cơ quan tình báo Nga (KGB) đã làm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi sử dụng các nước, nhất là những quốc gia nghèo, trong cuộc đấu tranh với phương Tây”.

Nga không có nhiều quan hệ kinh doanh với các ngân hàng Hy Lạp cũng như không nắm giữ trái phiếu chính phủ của Hy Lạp, song nếu kịch bản Grexit diễn ra sẽ hạn chế nhu cầu đầu tư trên thế giới khi khiến giới đầu tư tỏ ra thận trọng hơn và các tài sản của Nga được coi là rủi ro.

Trong khi đó, một số chuyên gia Nga mong muốn Hy Lạp từ bỏ các đối tác phương Tây, tham gia vào Liên minh hải quan do Nga dẫn đầu và ký vào thỏa thuận gia nhập Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU), dự định sẽ trở thành đối trọng kinh tế với EU, Trung Quốc và Mỹ.

Theo nhà kinh tế kỳ cựu Mikhail Delyagin, Hy Lạp có một sự lựa chọn là rời Liên minh hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và sau đó tham gia liên minh của Nga. Tuy vậy, sự lôi kéo của Nga đối với Hy Lạp đến nay vẫn chưa đến mức thái quá. Cả hai bên cho rằng viện trợ tài chính không được thảo luận khi hai nhà lãnh đạo Tsipras và Putin gặp gỡ tại St Petersburg hồi tháng Sáu vừa qua, với kết quả chính là việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí đốt.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !