Tình hình Biển Đông: Tân Hoa Xã "dọa dẫm" Mỹ-Nhật

Tình hình Biển Đông ngày 19/9: Hãng tin Tân Hoa Xã mới đây nói rằng Nhật Bản đang có “động cơ ngầm” khi quyết định can thiệp vào tình hình Biển Đông, trong đó bao gồm hợp tác với Mỹ và tăng cường hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Một bài viết của Tân Hoa Xã vào ngày 17/9 cho biết, chính phủ Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản có những động thái vượt quá giới hạn, khi cùng tham gia cuộc diễn tập trên biển với Mỹ tại Biển Đông, nơi nước này không có chủ quyền tại bất kỳ khu vực nào.

Tình hình Biển Đông: Tân Hoa Xã

Một máy bay J-11 của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông vào tháng 10/2015.

“Gìn giữ an ninh trên biển ở Biển Đông là nghĩa vụ chung của các quốc gia nằm giáp vùng biển này. Việc một quốc gia từ bên ngoài như Nhật Bản lại đi theo Hoa Kỳ và cùng diễn tập quân sự trong khu vực này là rất khó hiểu”, hãng tin Tân Hoa Xã viết. “Nhật Bản có thực sự mong muốn hòa bình và ổn định ở Biển Đông được duy trì hay là đang tự câu rắc rối về phía mình, đó là một câu hỏi rất khó trả lời”.

Bài viết cũng nói rằng mục đích chính của Nhật Bản trong việc có mặt tại Biển Đông là nhằm gây sức ép đối với Trung Quốc trên các vùng biển, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước từ lâu đã tranh chấp chủ quyền.

“Nhật Bản đang làm khuấy động các vùng biển, ví dụ như việc nước này vừa bán các loại khí tài quân sự cho Ấn Độ, để ngăn không co tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lan rộng”, Tân Hoa Xã viết.

Bài viết này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố nước này sẽ mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đông, đồng thời sẽ tham gia “các cuộc tập trận chung với Hải quân Mỹ cùng các cuộc diễn tập song phương và đa phương với các nước trong khu vực”. Trước đó, Tòa Trọng tài Quốc tế tại La Hay tuyên bố rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông, qua đó là đòn đánh mạnh đối với chính phủ nước này.

Biển Đông là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, khi mỗi năm có khoảng 40% tổng khối lượng hàng hóa thương mại lưu thông qua đây. Biển Đông cũng được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn vào bậc nhất trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !