Tình hình Biển Đông: Nguy cơ xảy ra đụng độ giữa các tàu phi quân sự

Tình hình Biển Đông ngày 3/10: Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nhấn mạnh nguy cơ xảy ra đụng độ trên Biển Đông giữa các tàu phi quân sự là hiện hữu khi mà Trung Quốc tăng cường triển khai thêm lực lượng tàu tuần tra trang bị vũ khí hạng nặng.

Các nước trong khu vực cùng với Singapore và Mỹ đã lên tiếng cảnh báo việc phụ thuộc vào các tàu cá và tàu hải cảnh để khẳng định chủ quyền trên Biển Đông sẽ dẫn tới nguy cơ bùng nổ xung đột. Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc đã sử dụng hạm đội "tàu trắng" để truy đuổi các tàu cá nước ngoài hoạt động tại khu vực mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, phát biểu trước các phóng viên bên lề cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ được tổ chức tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh "Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới Biển Đông bởi đây là tuyến đường giao thương hàng hải lớn và nhiều nền kinh tế đang phụ thuộc vào Biển Đông. Chúng tôi cho rằng những bất ổn hiện nay có thể sẽ dẫn tới xung đột". 

Tình hình Biển Đông: Nguy cơ xảy ra đụng độ giữa các tàu phi quân sự - ảnh 1

Tình hình căng thẳng trên Biển Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu khi mà Trung Quốc tăng cường triển khai tàu hải cảnh trang bị vũ khí hạng nặng ra các khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.

"Trên thực tế, có rất ít hành động liên quan tới tàu quân sự. Nhưng xung đột có thể nảy sinh từ hoạt động đánh bắt với sự xuất hiện của các tàu trắng. Dù các tàu có được sơn màu gì thì chúng vẫn có thể tham gia xung đột", Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nói thêm. 

Ông Ng cũng khẳng định Trung Quốc "không phải là mối đe dọa" đối với quốc gia này bởi Singapore không có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, Singapore vẫn kêu gọi các nước kiềm chế tránh làm bùng nổ căng thẳng và hy vọng ASEAN có thể cùng thống nhất để giải quyết tranh chấp. 

Hiện nay, Biển Đông đang trở thành điểm nóng trong cuộc chiến mở rộng tầm ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Mỹ tại khu vực Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tham vọng biến Trung Quốc trở thành cường quốc trong khu vực. 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy nhanh tiến độ khai thác và xây dựng trái phép hàng loạt hòn đảo nhân tạo cùng với đường băng sân bay phục vụ mục đích quân sự. Hồi tháng Bảy, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền "đường chín đoạn" phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Song, phán quyết này vẫn không thể ngăn Trung Quốc tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông. 

Ngay cả trong các cuộc họp gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo ASEAN cũng chưa thể đưa ra tiếng nói chung giải quyết xung đột trên tuyến đường biển chiến lược. Cụ thể, các tuyên bố chung của ASEAN cũng không chỉ đích danh Trung Quốc khi nhấn mạnh tới những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông. Song, cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao diễn ra ở Trung Quốc hồi tháng Sáu đã lần đầu tiên đưa tên Trung Quốc vào bản tuyên bố lên án những hành động sai phạm trên Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.


Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !