Tình hình Biển Đông: Hội nghị ASEAN né tránh Biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 6/9: Một nguồn tin từ ASEAN cho hay tuyên bố chung được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28 và 29 tại Lào sẽ tránh nhắc tới phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Bangkok Post dẫn nguồn tin trên cho hay các nhà lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28 và 29 tại Lào từ ngày 6 - 8/9 sẽ hạn chế đề cập tới những diễn biến mới trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và tránh chỉ đích danh Trung Quốc. 

"Chúng tôi vẫn đặc biệt quan ngại trước những diễn biến gần đây và sắp tới cũng như phát biểu của một số nhà lãnh đạo về hoạt động cải tạo đất đã và hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực", Bangkok Post trích bản nháp tuyên bố của Lào, quốc gia giữ ghế Chủ tịch ASEAN năm nay viết. 

Tình hình Biển Đông: Hội nghị ASEAN né tránh Biển Đông - ảnh 1

Khả năng Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28 - 29 sẽ không nhắc tới những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Hôm 12/7, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông. Về phần mình, Trung Quốc phủ nhận phán quyết của Tòa trọng tài đồng thời khẳng định tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nên được các quốc gia liên quan giải quyết thông qua đối thoại song phương. 

Theo Bangkok Post, tương tự như những tuyên bố trong các hội nghị thượng đỉnh ASEAN trước đây, bản nháp tuyên bố của Lào lần này cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) được ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002 và Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC). Ngoài ra, tầm quan trọng của việc kiềm chế, không dùng tới các biện pháp quân sự và cải tạo đất để tránh làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông cũng sẽ được đề cập trong nội dung tuyên bố của Lào. 

Trong khi đó, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, ASEAN và Trung Quốc có kế hoạch ban hành hướng dẫn chính thức hoạt động trao đổi thông tin qua đường dây nóng giữa giới chức cấp cao hai bên. 

Trước đó trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Vientiane hồi tháng Bảy, Philippines và Việt Nam đã đề nghị cộng đồng ASEAN "hoan nghênh" phán quyết của Tòa trọng tài.  

Tuy nhiên, ngay cả các quốc gia thành viên ASEAN cũng không thể đạt được tiếng nói chung do quan hệ mật thiết với Trung Quốc đặc biệt là Campuchia. Bởi hiện nay, Bắc Kinh đang đóng vai trò là nguồn hỗ trợ tài chính và đầu tư lớn nhất của Campuchia. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.


Minh Thu (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !