Tình hình Biển Đông: Hoàn Cầu đả kích, xem Nhật Bản "dưới cơ" Mỹ - Trung

Tình hình Biển Đông ngày 19/9: Tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định Nhật Bản sẽ chỉ là "tay dưới" trong cuộc đua chiến lược Mỹ - Trung sau khi Tokyo ra thông báo tham gia tuần tra chung với hải quân Mỹ trên Biển Đông.

Hôm 15/9 trong chuyến thăm tới Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho hay lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông với Hải quân Mỹ. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ còn tăng cường sự hiện diện trong khu vực như tham gia các cuộc tập trận quân sự và giúp đỡ các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông. 

Trước đó, Mỹ đã chủ động mời Nhật Bản, Australia và Philippines cùng tham gia tuần tra trên Biển Đông nhưng phía Australia và Philippines vẫn còn do dự. 

Tình hình Biển Đông: Hoàn Cầu đả kích, xem Nhật Bản

Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản đang làm tình hình căng thẳng trên Biển Đông gia tăng.

Hồi tháng Sáu, Đô đốc Sun Jianguo, phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không bỏ qua khả năng Nhật và Mỹ "cùng tuần tra" trên Biển Đông. Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, tuyên bố mới đây của bà Inada trở thành thách thức quan điểm mấu chốt đối với Trung Quốc. 

Tờ Thời báo Hoàn cầu còn nhấn mạnh thời khắc Tokyo quyết định đưa tàu chiến ra Biển Đông, nỗ lực của Trung Quốc và Nhật Bản nhằm cải thiện quan hệ song phương sẽ chỉ là vô ích. Tờ báo Trung Quốc cho rằng tình hình Biển Đông mới chỉ nguội đi nhưng sẽ bị khuấy động bởi cuộc tuần tra chung của hai nước bên ngoài. Và Trung Quốc không còn cách nào khác là đưa ra biện pháp đáp trả. 

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, cuộc tuần tra chung Mỹ - Nhật sẽ là "chính sách tàu chiến" trong thế kỷ 21 chống lại Trung Quốc. Trung Quốc chắc chắn sẽ triển khai hoạt động quân sự ra quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) để cân bằng tình hình và sẽ thông báo trước cho các quốc gia ASEAN để cộng đồng quốc tế biết đâu là nguyên nhân làm căng thẳng leo thang. 

Thời báo Hoàn cầu cho rằng nếu cuộc tuần tra chung gia tăng căng thẳng hoặc lôi kéo thêm nhiều nước và thực sự gây xáo trộn trật tự khu vực, Trung Quốc sẽ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Sau đó, Trung Quốc sẽ có một hệ thống cụm các đảo được quân sự hóa và vùng nhận diện phòng không để đối phó với lực lượng tàu quân sự Nhật Bản và Mỹ. Đây sẽ là chính sách chiến lược của Trung Quốc. 

Trong đó, các tàu hải quân Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu chính tấn công của Trung Quốc. Cụ thể, các chiến đấu cơ Trung Quốc sẽ áp dụng nhiều hành động khác nhau như hạ độ bay để tiến sát các tàu của Nhật Bản. 

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực với Nhật Bản trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và lực lượng hải cảnh cũng sẽ tăng cường tuần tra thường xuyên. Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh Nhật Bản đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông và hy vọng tạo ra một khoảng trống cho riêng mình ở biển Hoa Đông. 

Giao tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc lâu nay tập trung vào các vấn đề mang tính lịch sử và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng nay Tokyo lại mở ra một mặt trận mới, làm trầm trọng thêm quan hệ căng thẳng giữa hai nước, Thời báo Hoàn Cầu viết. 

Xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản hiện không còn là chuyện của hai nước khi có sự tham gia của Mỹ, cuộc đua chiến lược này sẽ ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, Trung Quốc hiện sở hữu nền kinh tế lớn gấp đôi Nhật Bản và là một cường quốc hạt nhân. Điều này cho thấy Nhật Bản sẽ chỉ là "tay dưới" trong cuộc đua chiến lược Mỹ - Trung, tờ báo Trung Quốc khẳng định. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !