Tình báo quốc phòng đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

Chiều 23/10, Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Tình báo quốc phòng Việt Nam (25/10/1945 – 25/10/2015), đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất và Huân chương Itxala hạng Nhất của Nhà nước Lào.

Cũng trong dịp này Tình báo quốc phòng đón nhận Huân chương Moha Serei Vath của Vương quốc Campuchia.

Tình báo quốc phòng đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Tình báo Quốc phòng Huân chương Quân công hạng Nhất

Tới dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam; Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các địa phương. Tới dự lễ kỷ niệm còn có Đại tướng Tea Banh – Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia; Thượng tướng Sengnuon Saynhalat– Bí thư Trung ưởng Đảng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng gửi bức trướng chúc mừng với nội dung: Đặc biệt tin cậy, tuyệt đối trung thành, mưu trí sáng tạo, đoàn kết quyết thắng.

Tình báo quốc phòng đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất - ảnh 2

Chủ tịch nước phát biểu chúc mừng

70 năm qua, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Bác Hồ, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự phối hợp, quan tâm, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong cả nước, Tình báo Quốc phòng đã không ngừng phát triển, lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Tình báo Quốc phòng vinh dự được Bác Hồ ba lần gửi thư khen, hai lần tới thăm, căn dặn và động viên; Được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; tặng thưởng Huân chương Sao vàng, 2 lần nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tình báo quốc phòng đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất - ảnh 3

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Tình báo Quốc phòng Huân chương Quân công hạng Nhất. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhấn mạnh, tình báo Quốc phòng được Đảng và Bác Hồ sáng lập trong những ngày đầu của chính quyền cách mạng để phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. 70 năm qua, Tình báo Quốc phòng Việt Nam đã tuyệt đối trung thành với Đảng, hiếu với dân, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cùng với sự lớn mạnh của QĐND Việt Nam anh hùng và sự phát triển của đất nước; luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó; đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả, viết nên những trang sử hào hùng của ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, cán bộ, chiến sỹ tình báo quốc phòng phải chịu đựng sự căng thẳng tinh thần, hiểm nguy rình rập khi hoạt động trong hàng ngũ của địch; phải xông pha nơi làn tên mũi đạn để trinh sát mục tiêu, dẫn đường cho bộ đội tác chiến... Sống trong lòng địch nhưng không hoen ố đạo đức, không phai nhạt phẩm chất cách mạng. Khi không may bị sa vào tay giặc, tuyệt đại đa số cán bộ tình báo đã giữ vững khí tiết, nêu tấm gương sáng về sự kiên trung, bất khuất. Nhiều đồng chí đã hy sinh xương máu của mình trên các chiến trường. Đất nước đã hòa bình nhưng cuộc chiến đấu của những người chiến sỹ tình báo vẫn chưa bao giờ được ngơi nghỉ. Bên cạnh nhiều đơn vị, cá nhân đã được vinh danh và khen thưởng xứng đáng, vẫn còn rất nhiều đơn vị, cá nhân đang âm thầm hoạt động. Bằng lòng trung thành, những cống hiến và hy sinh của mình, các cán bộ, chiến sỹ tình báo quốc phòng đã giành được sự yêu mến, tin cậy đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch nước đề nghị không ngừng chăm lo xây dựng Tình báo Quốc phòng là lực lượng tuyệt đối trung thành, đặc biệt tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân. Tình báo Quốc phòng phải luôn đặt định hướng phát triển và mọi hoạt động dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, cụ thể hóa thành chương trình hành động; bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mà thường xuyên, trực tiếp là Thường vụ Quân ủy Trung ương và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Phải chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn lực lượng; tăng cường công tác đảng, công tác chính trị; gắn công tác đảng, công tác chính trị với thực tiễn hoạt động trên mọi lĩnh vực. Phải phấn đấu để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động; tin tức cần sâu hơn, chính xác hơn; tham mưu đề xuất cần sắc sảo, kịp thời hơn; hành động tình báo cần chủ động, hiệu quả hơn. Tình báo Quốc phòng phải phục vụ đắc lực, hiệu quả hơn nữa cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội kịp thời phát hiện, đánh giá đúng tình hình để xác định chủ trương, sách lược và biện pháp xử lý đúng đắn, kịp thời, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Tin, ảnh Hồng Pha

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !