Tình báo Mỹ tìm cách xác định vị trí cơ sở quân sự của Triều Tiên?

Theo hãng tin Sputnik, Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (NGA) đã yêu cầu một số công ty tham gia khảo sát và xác định vị trí các cơ sở quân sự của Triều Tiên thông qua vệ tinh và các thiết bị do thám khác.

Được biết, yêu cầu này đã được N.G.A đưa ra vào tuần trước và các công ty sẽ phải đưa ra phản hồi của mình vào ngày 18/4 tới. Thông tin này được đưa ra trong lúc cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Robert Cardillo, giám đốc của N.G.A cho biết: “Tôi có thể khẳng định rằng ở Phòng Bầu Dục hiện nay không có chủ đề nào được nhắc đến thường xuyên hơn chủ đề Triều Tiên”. Ông cũng nói thêm rằng nhiều cơ quan tình báo Mỹ đang cung cấp báo cáo cho Nhà Trắng và các quan chức cấp cao của Mỹ “gần như mỗi ngày”.

Ông Cardillo nhấn mạnh rằng N.G.A sẽ là một trong những cơ quan giám sát sẽ tham gia kiểm tra liệu Triều Tiên có thực hiện đúng cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân của mình hay không.

Yêu cầu của N.G.A được đưa ra trong lúc các bên đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Kim. Vào ngày 27/4, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên “trong vài tuần tới” và những địa điểm hai người có thể sẽ gặp nhau giờ đây đã được rút gọn xuống còn hai đến ba nơi.

Tuần trước, ông Kim đã hứa rằng Triều Tiên sẽ ngừng thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân, cũng như đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Ông Trump gọi tuyên bố này là “một bước tiến lớn”. Trong cuộc gặp mặt lãnh đạo liên Triều diễn ra vào ngày 27/4 vừa qua, ông Kim cho biết khu thử nghiệm này sẽ được đóng cửa trước khi ông gặp gỡ ông Trump.

Cũng trong cuộc gặp mặt này, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký kết một tuyên bố chung, qua đó hai bên đồng ý thực hiện các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và giúp đỡ các gia đình bị chia cắt được hội ngộ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !