Tình báo Mỹ nỗ lực “dụ dỗ” các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất

Đại sứ Antonov đã buộc phải báo cáo cho Moscow về nỗ lực của Hoa Kỳ dụ dỗ các nhà ngoại giao Nga phản bội lại quê hương, và ông cũng cho rằng vụ án Skripal chỉ là lý do để thổi bùng lên làn sóng chống Nga ở Mỹ mà thôi.

Ông Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ

Hôm 31/3, trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, ông Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đang cố ép buộc các nhà ngoại giao Nga phản bội lại tổ quốc của mình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các hành động khiêu khích đối với các nhà ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ đã tăng lên mạnh mẽ - "các cơ quan tình báo Mỹ đang nỗ lực liên lạc với họ" và đưa ra "trợ giúp" để đổi lấy các mối quan hệ không chính thức trên cơ sở cùng có lợi.

"Chúng tôi biết các phương pháp tiếp cận của tình báo Mỹ, mà theo quan điểm ngoại giao, họ đang cố gắng thiết lập mối quan hệ không chính thức với các nhà ngoại giao của chúng tôi, và trên thực tế là đang ép buộc họ phải phản bội tổ quốc của mình", ông Antonov tiết lộ.

Ông cho rằng, đây không phải là các trường hợp cá biệt và ông buộc phải báo cáo cho Moscow.

Vị Đại sứ Nga cũng lưu ý rằng cho đến nay, phía Nga vẫn chưa nhận được bất kỳ lời giải thích rõ ràng về lý do trục xuất các nhà ngoại giao.

"Như các bạn đã biết, lời giải thích chính thức cho lý do đóng cửa Tổng Lãnh sự quán của chúng ta ở Seattle, chỉ là dựa trên cáo buộc rằng các nhà ngoại giao của chúng ta có thể nắm được thông tin về các hoạt động của căn cứ hải quân Hoa Kỳ. Tôi xin đưa ra một câu hỏi đơn giản và rõ ràng: phải chăng nó liên quan đến "vụ Skripal"?" – ông Antonov nói.

Theo ông, câu trả lời ở đây là "vụ Skripal" - chỉ là cái cớ "thổi bùng chủ nghĩa chống Nga (Russophobia), để Mỹ thực hiện các bước khiêu khích cứng rắn đối với các nhà ngoại giao Nga và các tài sản ngoại giao Nga".

"Cho đến nay, chúng tôi đã không nhận được bất kỳ thông tin nào từ các đối tác Mỹ của chúng tôi về căn cứ để kết luận rằng Nga hoặc các đại diện của Nga đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Anh Quốc. Bất cứ điều gì chúng tôi nghe được chỉ là:" Chúng tôi nghĩ rằng", "Chúng tôi chắc chắn" - và khi tôi đặt câu hỏi liệu họ có thể cung cấp chứng cứ tối thiểu rằng Nga chịu trách nhiệm về thảm kịch đó - và đây thực sự là một bi kịch ở Salisbury – thì không có câu trả lời nào hết", nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Với cùng một câu hỏi đó, liệu có khả năng xảy ra tình huống tại tòa án Mỹ, khi một người bị kết án chỉ dựa trên những giả định, thì những người đối thoại "chỉ mỉm cười đáp lại", ông nói thêm.

Hôm 26/3, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, cũng như đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle. Lý do cho quyết định này là các nhà ngoại giao bị cáo buộc tham gia vào hoạt động gián điệp. Ngoài ra, đây cũng là cách Washington thể hiện tình đoàn kết với Vương quốc Anh liên quan đến "vụ đầu độc Skripal".

Đức Dũng (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !