Tình báo Jordan trộm vũ khí của Mỹ rao bán kiếm lời

Báo New York Times đưa tin, các loại vũ khí do Mỹ viện trợ cho quân nổi dậy ở Syria đã bị nhiều điệp viên và quan chức tình báo Jordan lấy trộm và bán ra thị trường chợ đen để kiếm lời cho riêng mình.

Theo một điều tra do báo New York Times và hãng thông tấn Al Jazeera, kết hợp với một số phát biểu của các quan chức Mỹ và Jordan, những loại vũ khí bị lấy trộm đã từng được sử dụng trong một vụ xả súng diễn ra vào tháng 11/2015 khiến 2 người Mỹ và 3 người khác thiệt mạng tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát tại thủ đô Amman của Jordan.

Tình báo Jordan trộm vũ khí của Mỹ rao bán kiếm lời - ảnh 1

Một binh lĩnh quân nổi dậy gần thành phố Hama, phía Tây Syria.

Cụ thể, một sĩ quan người Jordan đã bắn chết 2 nhân viên an ninh của chính phủ Mỹ, một huấn luyện viên quân sự người Nam Phi và hai người Jordan sau khi bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc đấu súng.

Trung tâm huấn luyện này được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Amman sau khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003 nhằm xây dựng lại lực lượng an ninh đã bị tàn phá sau một cuộc nội chiến, đồng thời đào tạo các sĩ quan cảnh sát người Palestine.

Theo các quan chức người Mỹ và Jordan, các loại vũ khí được dùng trong vụ tấn công trên ban đầu được Cơ quan Tình báo Trung ướng Mỹ (CIA) đưa đến Jordan để huấn luyện cho quân nổi dậy ở Syria.

Tờ New York Times cho biết, hành vi lấy trộm vũ khí do Mỹ cung cấp đã khiến trên thị trường chợ đen đã xuất hiện rất nhiều loại vũ khí mới. Trong khi đó, các quan chức Jordan có liên quan đã được lợi từ hành vi này, khi họ bất ngờ có tiền để mua iPhone, xe hơi sang trọng cùng nhiều vật dụng đắt tiền khác.

Hiện CIA vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước thông tin này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !