Tình báo Hàn Quốc: “Triều Tiên đã khởi động lò phản ứng hạt nhân”

Hôm 8/10, Cơ quan tình báo Hàn Quốc xác nhận thông tin Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân được xây dựng dưới thời Liên Xô cũ, từng sản xuất nhiên liệu plutonium chế tạo bom.
Tình báo Hàn Quốc: “Triều Tiên đã khởi động lò phản ứng hạt nhân” - ảnh 1
Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Hồi tháng Chín, giới chuyên gia hạt nhân Mỹ tại Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins thông báo các bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng 5 megawatt tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Nam Jae-joon – Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon vốn nằm trong kế hoạch sản xuất nhiên liệu plutonium và uranium có độ làm giàu cao nhằm mở rộng kho hạt nhân.

Mặc dù, Triều Tiên chưa lên tiếng xác nhận việc tái sản xuất hạt nhân, song liên tục đưa ra lời cảnh báo về khả năng tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon sau 6 năm đóng cửa. 

Nếu lò phản ứng tại Yongbyon được khởi động, Triều Tiên có thể sản xuất đủ lượng nhiên liệu để chế tạo bom hạt nhân. Trước thời điểm Triều Tiên cho đóng cửa lò phản ứng tại Yongbyon theo thỏa thuận giải trừ hạt nhân ngắn hạn với Mỹ vào năm 2006, cơ sở này là nơi sản xuất lượng nhiên liệu plutonium được dùng trong 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất từ năm 2006 tới tháng Hai năm nay. 

Trong khi đó, giới chức tình báo Mỹ ước tính Triều Tiên hiện đang nắm trong tay lượng plutonium đủ để chế tạo hơn 10 quả bom hạt nhân. 

Ngoài ra, Triều Tiên từng công khai chương trình sản xuất loại bom sử dụng nhiên liệu uranium làm giàu mức độ cao.

Hiện nay, lò phản ứng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon cùng chương trình làm giàu uranium của Triều Tiên đang khiến cộng động quốc tế hết sức lo ngại về khả năng nâng cao năng lực hạt nhân cũng như việc xuất khẩu các nguyên liệu và công nghệ hạt nhân sang nhiều quốc gia khác.

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !